Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, việc chọn lựa ngành nghề có mức lương cao, không thấp và có cơ hội phát triển là yếu tố hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Vậy học ngành nào lương cao? Trong bài viết này, cùng FPT Aptech điểm qua top 10 ngành học có mức lương cao nhất năm 2023 nhé! 

Ngành Ngôn ngữ

Với ngành ngôn ngữ nói chung thì đây có thể được coi là ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Thu nhập của những người giỏi ngoại ngữ cũng càng ngày càng tăng cao hơn so với trước kia. Ngoài ra, khi lựa chọn ngành ngôn ngữ, sau khi tôt nghiệp bạn cũng sẽ được lựa chọn đa dạng công việc như: phiên dịch, giáo viên, chuyên viên ngoại giao,….

Ngành ngôn ngữ đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trên các trang tuyển dụng hàng đầu như: Ybox, Mywork, TopCV, …. với mức thu nhập cao và nó sẽ là mức thu nhập “khủng” nếu làm cho các tập đoàn lớn. Để làm việc hiệu quả, ngành phiên dịch đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu về ngôn ngữ, văn hóa, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp.

Ngành Ngôn ngữ mở ra nhiều cơ hội việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn 
Ngành Ngôn ngữ mở ra nhiều cơ hội việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn

Ngành Công nghệ thông tin

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay và còn đang trên đà hướng tới 5.0 thì ngành công nghệ thông tin đang trở thành ngành phổ biến và ngành này đang được đầu tư phát triển khá mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Những ứng viên tiềm năng của ngành này sẽ được nhận mức đãi ngộ lớn đến từ các tập đoàn nổi tiếng. Ngoài ra, ngành CNTT cũng rất đa dạng về công việc, bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau trong các bộ phận liên quan đến công nghệ. Việc bạn cần làm đó là chọn cho mình một vị trí trong một bộ phận mà bạn cảm thấy yêu thích, phù hợp với bản thân minh để phát triển tốt nhất có thể.

Ngành Y

Nhắc đến ngành Y, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc làm bác sĩ khám chữa bệnh nhưng ngày nay với sự phát triển trong lĩnh vực y tế thì ngành Y còn có các ngách nhỏ như điều dưỡng, thẩm mỹ hay có thể là nghiên cứu, … học ngành Y không nhất thiết phải làm một bác sĩ.

Mức thu nhập của ngành Y hiện nay đang dao động khoảng 20-30 triệu đồng/tháng đối với những bác sĩ có kinh nghiệm tại các bệnh viện. Đối với sinh viên mới ra trường, lương được tính theo quy định của nhà nước, sẽ dao động trong khoảng 5-7 triệu đồng/ tháng.

Ngành Y là một trong những ngành có mức lương cao cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở 
Ngành Y là một trong những ngành có mức lương cao cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Ngành Quản lý nhân sự

Ngành Quản lý nhân sự là ngành đang nằm trong top 3 có thu nhập cao tại Việt Nam tính đến hiện nay. Nhưng hiện nay, ngành này đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Các doanh nghiệp lớn đến hàng trăm hàng nghìn nhân viên đang rất khó khăn trong việc tuyển dụng vị trí này. Chính nhờ sự khan hiếm trong việc tuyển dụng, vị trí quản lý nhân sự đã có cho mình giá trị nhất định cũng như thu về cho mình thu nhập cao.

Ngành Quản lý khách sạn – du lịch

Đây là một ngành mà cơ hội việc làm rất rộng mở sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập rất hấp dẫn. Môi trường làm việc của một người học ngành Quản lý khách sạn – du lịch đều là những môi trường sang trọng, chuyên nghiệp, với những mức lương sau khi ra trường dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khi làm trong ngành này bạn còn có thể mở rộng cho bản thân mình nhiều mối quan hệ bên ngoài giúp ích cho công việc của bạn.

Ngành Quản lý khách sạn - Du lịch là một trong những ngành có mức lương cao
Ngành Quản lý khách sạn – Du lịch là một trong những ngành có mức lương cao

Ngành Luật

Trong xã hội ngày nay, việc kiện tụng đang dần nhiều hơn, tốc độ kiện tụng diễn ra nhanh hơn việc giữa các bên đưa ra câu thương lượng. Các vị trí thuộc ngành luật chưa có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian mà ngày càng có dấu hiệu tăng nhanh, điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm. Đồng thời, mức lương của ngành này không cố định mà phụ thuộc vào độ khó của vụ kiện tụng, mức độ uy tín và kinh nghiệm của luật sư

Chương trình đào tạo trở thành một luật sư cần rất nhiều điều kiện khắt khe và bắt buộc phải tốt nghiệp sau 4-5 năm đào tạo. Sự cạnh tranh giữa các sinh viên trong ngành này cũng rất căng thẳng bởi mọi sinh viên đều phải trải qua những bài thi viết hay hùng biện cực kì khắt khe, nghiêm ngặt. Đổi lại sự khắt khe, nghiêm ngặt ấy thì đào tạo ra những luật sư, chuyên viên tư vấn luật xuất sắc, chất lượng tốt có ức thu nhập cao sau khi ra trường.

Ngành Digital Marketing

Với thời kì của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay thì Digital Marketing (Marketing số) được săn đón bởi các bạn trẻ nhiều hơn bao giờ hết. Cơ hội làm việc ngành này sau khi tốt nghiệp cũng rất đa dạng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Digital marketing có thể làm được ở rất nhiều vị trí và lĩnh vực khác nhau như: quản lý, marketing online, truyền thông, quản lý thương hiệu, copywriter, thiết kế đồ họa,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành Digital Marketing có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau
Sinh viên tốt nghiệp ngành Digital Marketing có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

Sau khi ra trường, mức lương sinh viên nhận được khi thử việc từ các công ty, doanh nghiệp hay các Agency tùy thuộc vào số giờ làm việc nhưng thông thường sẽ dao động khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Sau thời gian thử việc này thì mức lương nhận được sẽ tăng lên, dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Và mức lương sẽ còn tăng lên dựa trên những kinh nghiệm làm việc, hay những thành tựu bạn đạt được trong quá trình bạn học tập.

Ngành Tổ chức sự kiện

Ngành Tổ chức sự kiện hiện đang là một trong những nhóm ngành có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh. Tuy là một ngành khá mới mẻ tại Việt Nam những ngành nghề này đang dần trở thành một ngành học và làm việc vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Để tổ chức sự kiện cần có sự phối hợp giữa nhiều bộ phận và vị trí khác nhau. Do đó, nghề tổ chức sự kiện mở ra nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Theo đuổi ngành nghề này, bạn sẽ nhận được mức lương hấp dẫn cùng nhiều thử thách, trải nghiệm mới mẻ và được đi nhiều nơi, khám phá nhiều thứ cũng như được học hỏi nhiều kiến thức, mở rộng mối quan hệ.

Ngành Hàng Không

Với sự phát triển của ngành hàng không, tiếp viên hàng không và phi cơ trở thành một trong những ngành nghề có mức lương cao và hấp dẫn. Ngoài mức lương và đãi ngộ hấp dẫn, công việc này còn mang lại cơ hội đi du lịch và khám phá các địa điểm mới.

Tiếp viên hàng không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn và sự thoải mái cho khách hàng trên các chuyến bay. Mức lương cho vị trí này phụ thuộc vào các yếu tố như hãng hàng không, kinh nghiệm làm việc, cấp bậc và thời gian làm việc. Với những tiếp viên mới vào nghề, mức lương dao động từ 8 đến 12 triệu. Những tiếp viên có kinh nghiệp mức lương trung bình dao động từ 12 đến 18 triệu và những tiếp viên cấp cap mức lương sẽ từ 18 triệu trở lên.

Phi công là người điều khiển máy bay, có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách và hàng hóa trong chuyến bay. Vị trí này đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm đào tạo nhưng vị trí công việc này mang lại những cơ hội và mức lương hấp dẫn. Tương tự với tiếp viên hàng không thì mức lương cho vị trí này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hãng hàng không, loại máy bay, cấp bậc, kinh nghiệm và thời gian bay.

Ngành Hàng không là một trong những ngành nghề có mức lương cao 
Ngành Hàng không là một trong những ngành nghề có mức lương cao

Ngành Điện – Cơ khí

Trong giai đoạn tiền công nghiệp như hiện nay, nhóm ngành Điện – Cơ khí đang ngày càng được chú trọng và quan tâm. Chính vì vậy, nhân lực nhóm ngành này hiện nay đang cần nhiều nhân lực. Đặc biệt là khi xu hướng đặt hàng của các nước công nghiệp phát triển vào Việt Nam ngày càng lớn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điện – Cơ khí các bạn sinh viên có nhiều sự lựa chọn về công việc như đi làm việc ở nước ngoài (Nhật, Hàn, Mỹ,…) hay “đầu cơ” vào các công ty nước ngoài trong nước. Tuy vậy, để phát triển và thăng tiến trong ngành nghề này, đòi hỏi nhân lực có trình độ kỹ thuật cao. Mức thu nhập cho ngành này cũng vô cùng hấp dẫn, với sinh viên mới ra trường mức lương có thể nhận được vào khoảng 10 triệu đồng.

Trên đây là toàn bộ những ngành nghề lương cao mà FPT Aptech tổng hợp muốn gửi tới bạn. Hy vọng với những gợi ý này, các bạn sẽ có thể tìm được cho mình một ngành học phù hợp để phát triển tương lai của mình. Mọi thắc mắc về bài viết hay thông tin chi tiết về các khóa học lập trình của FPT Aptech, vui lòng để lại thông tin tại website https://aptech.fpt.edu.vn để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96