Gần đây, chúng ta đã nghe nói đến việc học lập trình game mobileFacebook ra mắt ứng dụng Messenger Lite. Thêm vào đó, trên CH Play cũng bắt đầu xuất hiện những ứng dụng Lite như Camera 360 Lite, Facebook Lite,… và được đông đảo người dùng quan tâm, cho phản hồi rất tốt. Vậy, vì sao các ứng dụng dạng “Lite” lại được đông đảo người dùng Android quan tâm ?

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Phần lớn các ứng dụng Facebook điều bị gán cho tội danh là “ngốn” không gian lưu trữ và pin của smartphone. Do đó, để tránh tình trạng này, hiện nay các nhà phát triển đã cho ra mắt các ứng dụng dạng Lite bên cạnh ứng dụng chính để giúp người dùng giải phóng không gian lưu trữ, tiết kiệm thời lượng pin nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ tính năng cần thiết giống như trên ứng dụng chính.

Và các ứng dụng Lite phần lớn điều là các ứng dụng nền web nên nó không cần đòi hỏi thiết bị phải có cấu hình cao hay hệ điều hành mới nhất. Do đó, bất cứ ai sở hữu smartphone điều có thể tải về, cài đặt và sử dụng một cách bình thường.

Mặc dù khá tuyệt nhưng không phải ứng dụng nền web nào cũng được đóng gói thành ứng dụng Lite cho Android. Nhưng bạn có thể dễ dàng tự tạo cho mình một ứng dụng Android dạng Lite của ứng dụng nền web mình yêu thích nhờ vào sự giúp đỡ của Hermit.

Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn.

Hướng dẫn tự tạo ứng dụng Lite cho Android bằng Hermit

Trước tiên bạn hãy truy cập vào CH Play, tìm và tải về ứng dụng Hermit.FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Khi đã cài đặt xong, tìm đến biểu tượng ứng dụng ở Homescreen và khởi chạy nó.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Ở giao diện đầu tiên, bạn hãy nhấn vào biểu tượng “+” để tiến hành tạo mới 1 ứng dụng Lite cho mình.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Trong giao diện khởi tạo, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các trang web ứng dụng, tin tức và mạng xã hội được yêu thích hiện nay. Nếu như bạn muốn tự tạo ứng dụng Lite với địa chỉ web mình muốn, hãy nhập nó vào ô “Search or type URL”

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Khi đó bạn sẽ được đưa đến trang web mà mình vừa nhập. Lúc này hãy tiến hành đặt tên cho ứng dụng ở dòng “Name your Lite App”.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Lời khuyên là bạn nên đặt tên sao cho ngắn gọn để trình bày ở Homesreen sẽ trông đẹp mắt hơn.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Khi đã đặt tên xong, bạn hãy nhấn CREATE để xác nhận và khởi tạo ứng dụng.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Sau khi nhấn CREATE, biểu tượng của ứng dụng Lite bạn tạo sẽ xuất hiện ở màn hình Homesreen, và ứng dụng sẽ tự khởi động. Để tiến hành cá nhân hóa ứng dụng, bạn hãy nhấp vào biểu tượng 3 gạch ở góc trên bên trái giao diện.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Tiếp tục nhấp vào Customize để tiến hành cá nhân hóa.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Tại đây bạn sẽ được cung cấp rất nhiều lựa chọn để có thể cá nhân hóa tối đa ứng dụng Lite của riêng mình.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Có cả phần thiết lập tên, miêu tả và màu sắc giao diện ứng dụng để bạn sáng tạo.

FPT-APTECH-huong-dan-ban-cach-tao-ung-dung-android-nhe-va-tiet-kiem-pin

Và khi đã xong, bạn có thể tự hào “khoe” với bạn bè thông qua tính năng “Invite friends” rồi đấy.

Để xuất tác phẩm Lite của mình sang tập tin APK, bạn có thể dùng đến ứng dụng ES File Explorer trên CH Play. Chúc bạn thành công.

???Tìm hiểu thông tin: Học sinh THPT dạy các em lớp dưới lập trình game – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT