Hãy khai thác các tính năng của công cụ Google Now để mọi tác vụ trong sử dụng máy tính, di động của bạn trở nên nhanh chóng và thú vị..

Cài đặt Google Now

Đối với điện thoại dùng hệ điều hành Android, Google Now được tích hợp sẵn trong tiện ích Google. Bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng này, thực hiện một số thiết lập ban đầu để bắt đầu sử dụng. Nếu điện thoại hay máy tính bảng dùng Android của bạn không được cài sẵn Google (một số hãng tùy biến sâu hệ điều hành theo phong cách riêng nên loại bỏ các tiện ích, dịch vụ của Google), thì bạn có thể cài thêm tại địa chỉ này hoặc tìm kiếm với từ khóa “google” trên kho Play Store.

Nếu muốn biến Google Now trở thành công cụ trợ lý ảo trên thiết bị Android để bạn có thể sử dụng ngay mà không cần mở tiện ích Google thì bạn nên cài Google Now Launcher. Gói giao diện dành cho Android này hiện đang được Google cung cấp miễn phí tại đây.

Đối với thiết bị iOS, để sử dụng được Google Now thì bạn phải cài ứng dụng miễn phí Google tại đây hoặc tìm kiếm trên kho Apple App Store với từ khóa “Google app”.

Đối với máy tính, trình duyệt Chrome phiên bản mới nhất dành cho Windows, OS X hay Linux hiện đã hỗ trợ Google Now. Sau khi cài đặt, bạn cần đăng nhập và làm theo hướng dẫn của trình duyệt để kích hoạt Google Now. Trong trường hợp trình duyệt không có tùy chọn kích hoạt Google Now thì bạn có thể gõ “chrome://flags/#enable-google-now” (không có dấu ngoặc kép) > chọn Enabled ở mục Enable Google Now notifications support trên thanh địa chỉ để kích hoạt > khởi động lại trình duyệt và bắt đầu sử dụng.

Thiết lập Google Now

Trong lần đầu sử dụng, bạn cần thực hiện một số thao tác cơ bản cho Google Now. Từ ứng dụng Google trên di động (iOS và Android), bạn vào Settings > chọn Google Now > chuyển tùy chọn sang ON để kích hoạt chức năng.

Tiếp tục, bạn chuyển xuống tùy chọn Voice > chọn mục Language > chọn ngôn ngữ muốn sử dụng để ra lệnh cho Google Now. Tiện ích này hiện đã hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, bạn hãy kéo xuống dưới để chọn.

Nếu muốn kích hoạt nhanh Google Now từ bất cứ đâu trên màn hình điện thoại (với điện thoại Android) hoặc ngay trên ứng dụng (với iOS) và trình duyệt Chrome (trên máy tính), bạn vào Settings > Voice > “OK Google” detection và thực hiện một số thiết lập để giúp thiết bị nhận diện đúng giọng bạn hơn. Trước tiên, bạn chuyển hai tùy chọn From the Google app và From any screen (chỉ có trên Android) để cho phép Google Now kích hoạt khi bạn nói “OK Google” từ bên trong ứng dụng hoặc bất cứ đâu trên màn hình trên thiết bị Android. Tiếp theo, tại giao diện Let’s train your phone (giúp bạn huấn luyện thiết bị nhận đúng giọng mình) bạn hãy nói ba lần “OK Google” vào micro. Nếu ứng dụng nhận diện đúng, sẽ có thông báo hoàn tất (Complete) hiện ra. Cuối cùng nhấn Finish để kết thúc.

Nhận diện bằng giọng nói không cần kết nối Internet

Chức năng thú vị trên Google Now là có thể hỗ trợ tìm kiếm ngoại tuyến bằng giọng nói mà không cần kết nối Internet. Với chức năng này, Google sẽ tìm kiếm các thông tin trên máy, mở các ứng dụng, bật/tắt kết nối với khẩu lệnh do người dùng đặt ra… nhưng không thể truy vấn được các thông tin từ Internet. Để sử dụng được chức năng này,bạn vào Settings > Voice > Offline speech recognition và chọn Download Languages để tải về gói ngôn ngữ mà bạn muốn tìm kiếm offline. Các gói ngôn ngữ này có dung lượng dao động từ 15 MB đến 25 MB.

Cho phép Google Now truy cập thông tin địa điểm

Thiết lập này giúp cho Google Now cung cấp các thông tin mà bạn quan tâm dựa trên vị trí hiện tại, chẳng hạn như thời tiết, nhà hàng, khách sạn, siêu thị… theo thời gian thực. Chẳng hạn, khi bạn đi làm, Google Now sẽ thông báo thời tiết tại khu vực xung quanh, quãng đường và thời gian để từ công ty về đến nhà, lịch hẹn sắp diễn ra tại công ty…

Từ thiết bị di động, bạn vào Settings > bật tùy chọn Location sang ON, sau đó chuyển sang mục Privacy > chuyển tùy chọn Location của Google sang ON để cho phép ứng dụng Google truy cập dữ liệu địa điểm. Ngoài ra, bạn cũng phải kích hoạt chức năng lưu lịch sử địa điểm cho ứng dụng bằng cách vào tiện ích Google > nhấn Settings > Privacy > Location > chuyển mục Location History sang ON.

Một số tính năng sử dụng với Google Now

Lưu ý là các thủ thuật sau đây có thể áp dụng được cho Google Now trên điện thoại, máy tính bảng và trình duyệt Chrome trên máy tính.

Mở ứng dụng bằng Google Now

Bạn chỉ cần bật Google Now bằng khẩu lệnh “OK Google” và nói “Open + tên ứng dụng” để mở tiện ích mong muốn. Chẳng hạn, “Open Camera” để mở tiện ích chụp ảnh trên thiết bị. Bạn cũng có thể mô tả tính năng muốn sử dụng để Google Now tự động tìm và kích hoạt ứng dụng tương ứng. Ví dụ, bạn nói “take a selfie” thì Google Now sẽ bật camera để bạn chụp “tự sướng”.

Theo dõi đơn hàng hoặc chuyến bay

Để làm được việc này, bạn chỉ cần mở Google Now > nhập mã đơn hàng là các thông tin về tình trạng đơn hàng, ngày dự kiến đến nơi… sẽ hiện ra. Tương tự với chuyến bay thì bạn nhập số hiệu chuyến bay để biết ngày giờ, cổng khởi hành và các thông tin liên quan đến chuyến bay.

Đặt báo thức và đếm ngược

Với câu lệnh “set a timer for + số phút + minute” hoặc “set an alarm for + giờ” là bạn có thể đo thời gian đếm ngược để làm một việc gì đó hoặc hẹn báo thức nhanh bằng Google Now. Chẳng hạn, “set a timer for 15 minutes” để đếm ngược 15 phút hoặc “set an alarm for 6:30 PM” để đặt báo thức lúc 6 giờ rưỡi sáng.

Giải thích một từ khó hiểu

Để Google Now định nghĩa một từ hoặc khái niệm khó hiểu, bạn chỉ cần ra lệnh “Define + từ muốn biết” là xong.

Tạo nhắc nhở, lịch hẹn

Để thêm một nhắc nhở tự động với Google Now, bạn nói “add reminder + nội dung” hoặc “create a meeting with x day at y time” để tạo một lịch hẹn với ngày x lúc y giờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem toàn bộ lịch làm việc của một ngày hoặc một khoảng thời gian bằng từ khóa “see my agenda for [ngày][tuần][tháng]”. Ví vụ, “see my agenda for tommorow” để xem lịch làm việc cho ngày mai.

Gọi điện, email hoặc nhắn tin

Bạn hãy dùng khẩu lệnh “Call + tên hoặc số điện thoại” hay “Send SMS to + người nhận + nội dung” để Google Now gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn. Tương tự, để gửi email với Google Now, bạn sẽ nói “send an email to + người nhận + nội dung”.

Tìm địa điểm và chỉ đường

Để tìm đường đến một địa điểm, bạn dùng khẩu lệnh “maps to + địa điểm”. Chẳng hạn, maps to the nearest Starbucks để tìm đường đến quán cà phê Starbucks gần nhất.

Dịch qua lại giữa các ngôn ngữ

Để làm được điều này, bạn nhập khẩu lệnh “translate + nội dung muốn dịch + from + tên ngôn ngữ A + to + tên ngôn ngữ B”. Chẳng hạn, “translate love from English to Vietnamese” để dịch “love” từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Truy vấn thời tiết

Bạn dùng khẩu lệnh “What’s the weather?” để cập nhật thời tiết ở vị trí hiện tại hoặc “What’s the weather like in + địa điểm” để biết thời tiết tại nơi bất kỳ.

Quy đổi ngoại tệ

Để quy đổi ngoại tệ, bạn dùng khẩu lệnh “convert + số tiền A + to + loại tiền muốn đổi”. Ví dụ, “convert 600 USD to Vietnamese Dong” để đổi 600 USD sang Đồng Việt Nam.

Dùng khẩu lệnh tiếng Việt

Để sử dụng Google Now với ngôn ngữ tiếng Việt, bạn cần chuyển ngôn ngữ của hệ điều hành và của ứng dụng Google sang tiếng Việt. Sau đó, khởi động lại máy để hệ thống cập nhật. Sử dụng tiếng Việt để ra lệnh cho Google Now mặc dù khá thuận tiện cho người dùng Việt Nam nhưng hiện tiện ích này chưa hỗ trợ nhiều khẩu lệnh. Tuy vậy, khả năng nhận diện giọng nói của người Việt rất tốt trên Google Now.

Một số khẩu lệnh bằng tiếng Việt bạn cần biết: Thời tiết tại + vị trí; Tuổi + tên người (hiện chỉ hỗ trợ người nổi tiếng, vĩ nhân), nơi sinh + tên người, hình ảnh của + thứ muốn tìm hoặc Tìm hình ảnh + thứ muốn tìm; tìm đường đến + vị trí…

Riêng với thiết bị Android, bạn có thể gọi điện (gọi + tên người trong danh bạ), nhắn tin (nhắn tin + tên + nội dung tin nhắn), gửi email (gửi email + địa chỉ + nội dung), nhắc nhở (nhắc tôi + nội dung), bật tắt một số chức năng, kết nối, ứng dụng trên điện thoại (mở/bật/tắt + ứng dụng/chức năng, ví dụ “bật Wi-Fi”, “mở chụp ảnh”, “tắt Bluetooth”…).

 

Huy Hoàng
(theo PC WorldVN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96