Ai cũng muốn sống với đam mê nhưng không phải ai cũng hành động bản lĩnh để theo đuổi niềm đam mê ấy. Trịnh Ý Như – cô nàng đã từ bỏ chuyên ngành mà gia đình mong muốn để theo đuổi đam mê của mình – mạnh mẽ bước vào thế giới lập trình muôn màu muôn vẻ để vẽ nên một bức tranh đáng ngưỡng mộ về hành trình chinh phục ước mơ.

FPT-APTECH-la-con-gai-phai-manh-me-bo-het-tat-ca-de-den-voi-lap-trinh
Trịnh Ý Như (thứ 3 từ trái sang) đi du lịch cùng gia đình

Trịnh Ý Như là sinh viên năm cuối Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech. Khó ai nghĩ cô nàng với vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng cũng đầy năng động đã sắp tốt nghiệp và trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Câu chuyện thực hiện ước mơ của Ý Như rất đáng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi.

Năm lớp 11, Ý Như qua Mỹ du học. Lúc ấy chưa biết chọn ngành gì nhưng Như nghĩ mình thích các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, bởi vì môn học ở trường Như yêu thích và tiếp thu tốt nhất là tin học. Đồng thời, Như cũng là một cô gái mê game, hay tự hỏi tại sao mà người ta làm được những ứng dụng và game hay như vậy. Từ đó trong Như cũng nảy sinh mong muốn làm được những ứng dụng và game như thế. Khi Như nói mong muốn theo ngành lập trình, mẹ Như khuyên can: “Con gái mà học công nghệ thông tin làm gì, hại mắt hại sức khỏe” do lúc ấy Như cận khá nặng. Nghe vậy Như cũng từ bỏ mong muốn của mình và đăng ký chuyên ngành Hóa sinh theo nguyện vọng của ba mẹ.

Sau khi học được 2 khóa, Như cảm thấy rất nản và tự hỏi: “Tại sao mình phải học ngành này trong khi mình chẳng có chút hứng thú nào cả”. Sau đó, cô nàng tự làm đơn chuyển ngành rồi mới thông báo cho ba mẹ biết. Theo lời của Như, ba mẹ ở xa nên cũng đành chấp nhận quyết định của bạn: “Thật ra ba mẹ em cũng tâm lý, chỉ có điều mẹ em hay hỏi thế học ngành này xong làm được cái gì. Em thì cứ đùa rằng làm cái gì cũng được hết.”

FPT-APTECH-la-con-gai-phai-manh-me-bo-het-tat-ca-de-den-voi-lap-trinh
Ý Như chụp hình cùng anh trai

Môn đầu tiên của cô nàng khi tiếp xúc với lập trình là Python cơ bản. Sau khi học xong môn này thì Như nhận ra có lẽ mình thật sự có duyên với code. Một phần vì thầy giáo dạy rất cuốn hút, một phần vì Như thấy rất hứng thú, lao vào học và đạt được điểm tuyệt đối. Giai đoạn ở Mỹ, tất cả tâm trí của Như đều dành cho code, theo lời của Như thì “ăn cũng code, ngủ cũng code” và Như cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

Vì một số lý do nên Như chọn về nước nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi lập trình. Lúc đó, Như vẫn chưa biết đến Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech. Mẹ chính là người đã tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để tìm trường cho Như. Vì Như qua Mỹ từ năm lớp 11 nên không có bằng THPT, chỉ có bảng điểm học bên Mỹ, và may mắn là ở FPT Aptech đã mở rộng cửa cho các bạn đam mê lập trình như Ý Như.

FPT-APTECH-la-con-gai-phai-manh-me-bo-het-tat-ca-de-den-voi-lap-trinh
Ý Như đi chơi cùng ông ngoại, ba và anh trai

Học tại FPT Aptech, Như nhanh chóng thích ứng với môi trường học tập tại đây ngay từ môn đầu tiên – môn C căn bản vì FPT Aptech cũng là một môi trường quốc tế nên Như cảm thấy thích lắm. Trong một lần làm bài thi cuối môn, Như đã hoàn thành bài với thời gian chỉ 15 phút và đã khiến cả lớp bất ngờ. Từ đấy các bạn trong lớp ai cũng biết Như, đó là kỷ niệm vui đầu tiên của Như khi đến với FPT Aptech.

Trong quá trình học, Như bị bệnh phải làm bảo lưu, thường xuyên phải chuyển lớp đến mức các anh chị công tác sinh viên và đào tạo “quen mặt” cô bạn. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng đến niềm yêu thích lập trình của Như. Như nghĩ lạc quan rằng nhờ vậy mà mình được học với nhiều thầy cô và quen biết được nhiều bạn mới hơn. Như chia sẻ trong niềm vui: “Em yêu lập trình, mến luôn các thầy cô dạy lập trình, và có cả niềm tin vào các lập trình viên nữa. Ai cũng tốt bụng, ai cũng vui vẻ thân thiện cả.”

FPT-APTECH-la-con-gai-phai-manh-me-bo-het-tat-ca-de-den-voi-lap-trinh
Ý Như (ở giữa) đi chơi cùng bạn

Theo đuổi đam mê là cả một quá trình dài, khởi đầu thường có nhiều khó khăn. Nhưng những khó khăn ấy phai mờ dần theo mỗi bài tập, mỗi đồ án. Những khi ấy, Ý Như lại tự vạch ra cho mình những mục tiêu cụ thể hơn, kế hoạch chi tiết hơn đối với đam mê của mình để tiếp tục hành trình chinh phục code. Đến ngày hôm nay, Ý Như có thể mãn nguyện rằng mình đã đúng khi chọn cách sống với ước mơ và làm mọi cách để đạt được ước mơ của mình!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96