Đến với chuyên mục Tôn vinh Sinh viên, chúng ta bắt gặp một cậu sinh viên nhà FPT Aptech chăm chỉ, khiêm tốn và đam mê với ngành. Xuất phát là cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế, Lã Trọng Nghĩa – Sinh viên Xuất sắc học kỳ Spring 2023 đã có cú chuyển mình đầy thành công trong học kỳ đầu tiên tại FPT Aptech.

Sinh viên Xuất sắc học kỳ Spring 2023
Với thành tích đạt 85.3 điểm trong học kỳ đầu tiên, Trọng Nghĩa đã trở thành Sinh viên Xuất sắc học kỳ Spring 2023.

Giới thiệu về Lã Trọng Nghĩa, cậu bạn sinh năm 1998, là một người con sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến. Vì vậy mà khi trò chuyện, tác giả cảm nhận đây là một cậu bạn rất có ý chí và một khi đã quyết tâm làm điều gì đó cậu bạn sẽ không ngại khó ngại khổ mà tiến về phía trước. Chia sẻ về bản thân, cậu bạn từng theo học ngành kinh tế “Thú thực thì hồi đó mình chọn học kinh tế vì lúc đó bản thân mình cũng chưa biết mình thực sự phù hợp với lĩnh vực cụ thể nào” – Trọng Nghĩa tâm sự. 

Sau đó trong quá trình đi làm, Trọng Nghĩa có đảm nhiệm vị trí SEO Marketing và được giao nhiệm vụ quản lý một website sản phẩm. Mặc dù công việc của cậu bạn không liên quan đến code nhưng vì tính chất công việc nên Nghĩa phải tiếp xúc với các bạn Dev thường xuyên. 

Lã Trọng Nghĩa lên nhận bằng
Lã Trọng Nghĩa lên nhận bằng và cúp pha lê trong Lễ Tôn vinh vừa qua.

“Mình rất thích thú và tò mò khi nhìn vào màn hình làm việc của các bạn ấy. Những dòng code vàng, xanh, đỏ có sức hấp dẫn với mình một cách kỳ lạ”. Tuy nhiên với người trái ngành và nền tảng về IT bằng con số 0 như cậu bạn thì mọi thứ thật sự là thách thức, vì vậy mà một lộ trình bài bản, rõ ràng của FPT Aptech chính là nơi có thể dìu dắt định hướng con đường đúng đắn cho cậu bạn.

Khi nhận được tin về giải thưởng, Trọng Nghĩa không khỏi bất ngờ vì thỉnh thoảng bản thân cậu bạn cũng hay cập nhật những bài viết về các bạn SVXS trước đây “không ngờ rằng rồi đến một ngày bản thân mình có thể trở thành một trong số các bạn ấy” – Trọng Nghĩa bộc bạch. 

 Lã Trọng Nghĩa
Từ lòng đam mê nhiệt thành với ngành Công nghệ Thông tin, Lã Trọng Nghĩa đã lọt vào bảng vàng Sinh viên Xuất sắc học kỳ Spring 2023 khép lại kỳ học đầu tiên tại FPT Aptech thành công rực rỡ.

Hiện tại, công việc của Trọng Nghĩa cũng cần rất nhiều những kiến thức liên quan đến ngành lập trình. Vì vậy mà trong quá trình học tại FPT Aptech, những kiến thức về chuyên ngành đã giúp ích rất nhiều cho công việc Marketing hiện tại của cậu bạn: “Việc có nền tảng vững chắc về lập trình sẽ rất có lợi cho tương lai”. 

Đối với bạn, những kiến thức và kinh nghiệm được học tại trường rất bám sát thực tế. Tại FPT Aptech, các workshop về công nghệ nổi bật luôn được được tổ chức thường xuyên cho sinh viên của từng chuyên ngành. 

Chia sẻ về quan điểm cá nhân, Trọng Nghĩa cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm “Cảm nhận của mình thì lập trình là ngành có yêu cầu cao và khá áp lực. Lập trình viên cần phải liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng và khả năng thích ứng nhanh để bắt kịp với xu thế. Xét về thu nhập thì đây cũng là ngành được trả lương xứng đáng với năng lực nhất”.

Trọng Nghĩa trong buổi bảo vệ đồ án kỳ I
Trọng Nghĩa trong buổi bảo vệ đồ án kỳ I vào đầu tháng 3 vừa qua.

Vì vậy để cân bằng giữa việc học và công việc, bản thân Trọng Nghĩa đều tập cho mình thói quen tự tìm hiểu thông tin trước mỗi buổi học. Đồng thời sẽ kết hợp làm một số bài tập vận dụng để hiểu và nắm vững kiến thức. Nhờ vậy, mỗi buổi học cậu bạn có thể tiếp thu bài mới một cách dễ dàng hơn và hiểu bài ngay trên lớp, tiết kiệm được thời gian dành cho những công việc khác.

May mắn khi gặp được mentor có tâm ngay từ học kỳ I, thầy Trịnh Quang Hòa luôn ân cần hướng dẫn cho bản thân Nghĩa cũng như các nhóm từ những bước cơ bản như cài đặt phần mềm, setup môi trường cho đến việc lập trình nên những website với giao diện hoàn chỉnh, đẹp mắt. 

Thầy cũng là người đồng hành đắc lực của Trọng Nghĩa trong quá trình làm đồ án “Mỗi tuần thầy đều tổ chức một buổi review để đánh giá tiến độ cũng như đưa ra những nhận xét và góp ý kịp thời cho mỗi nhóm. Nhờ vậy, quá trình làm đồ án của tụi mình diễn ra rất suôn sẻ và thuận lợi”.

Trọng Nghĩa
Ngoài việc code trong giờ, cậu bạn hay đi fix bug cho các bạn trong lớp, điều này giúp Nghĩa làm quen với nhiều bạn mới, vừa nâng cao tay nghề cho bản thân.

Dự định sau khi tốt nghiệp ở FPT Aptech, Trọng Nghĩa sẽ ứng dụng được những kiến thức đã học vào công việc marketing hiện tại, sau đó là thử sức với một dự án kinh doanh về mảng phần mềm. Việc luôn duy trì tinh thần chủ động học hỏi tìm tòi và đổi mới sáng tạo không chỉ giúp ích cho Nghĩa, mà còn cho tất cả các bạn trẻ đang theo đuổi đam mê của chính mình.

“Không có gì là quá nhỏ để biết. Không có gì là quá lớn để thử” đây có lẽ là kim chỉ nam để Lã Trọng Nghĩa phấn đấu và hoàn thiện bản thân hơn qua từng ngày. Hy vọng rằng case study tiêu biểu kỳ này của nhà FPT Aptech sẽ truyền cảm hứng và là động lực cho các bạn sinh viên của ngành Lập trình nói riêng và các ngành học khác nói chung.

Câu chuyện về cậu bạn Lã Trọng Nghĩa – Sinh viên Xuất sắc học kỳ Spring 2023 đã khép lại một học kỳ đáng nhớ tại FPT Aptech. Trên tinh thần đó, đừng ngại vượt qua giới hạn của bản thân để tạo ra thành công nhé!

Ngọc Anh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96