Với niềm đam mê công nghệ, Lâm Ngọc Duyên đã kéo dài “mối lương duyên” với Viện đào tạo quốc tế FPT khi hoàn thành xong chuyên ngành Kỹ Sư An Ninh Mạng tại FPT Jetking rồi lại tiếp tục trở thành tân sinh viên tại Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech. Ngoài việc đạt kết quả học tập tốt, cô bạn còn là một trong những thành viên năng nổ, nổi bật trong tất cả các hoạt động phong trào của nhà trường.

FPT-APTECH-lam-ngoc-duyen-co-ban-co-moi-luong-duyen-sau-sac-voi-vien-dao-tao-quoc-te-fpt
Cô bạn năng động Lâm Ngọc Duyên – cựu SV FPT Jetking

Lâm Ngọc Duyên, năm nay 20 tuổi, vừa trở thành “cụ” sinh viên khi hoàn thành xong chương trình học tại Hệ Thống Đào Tạo Kỹ Sư An Ninh Mạng Quốc Tế FPT Jetking và hiện đã đang là sinh viên học kì 2 tại trường Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech. Mới nhìn sơ qua cái “profile học tập” này của cô bạn thì chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ.

Gia đình không có ai trong nghành Công nghệ thông tin (CNTT), Ngọc Duyên đến với FPT Jetking một cách rất tình cờ. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, “mộng” của Duyên là học đại học chuyên ngành ngoại ngữ. Mặc dù đã nộp hồ sơ và được một vài trường thông báo nhập học, nhưng cô bạn đã có một quyết định rất táo bạo khi rẽ hướng sang CNTT theo lời khuyên của một người bạn: “Vào đây học CNTT đi, vừa có thể hiểu biết nhiều cái hay, cái hot mà cũng có thể học ngoại ngữ được”, và FPT Jetking chính là lựa chọn cuối cùng của Duyên sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng về chương trình giảng dạy và chất lượng đào tạo của trường.

Đối với Duyên, ba mẹ là “bức tường thành” vững chắc nhất cho cô bạn vì dù là con gái nhưng Duyên không gặp sự phản đối của gia đình khi lựa chọn lĩnh vực CNTT để theo đuổi. Ngược lại ba mẹ còn rất ủng hộ và quan tâm đến ngành học của Duyên, đôi lúc ba mẹ rất tự hào và thích thú vì nhờ có Duyên đi học ngành này mà ba mẹ được mở mang kiến thức để bắt kịp với thời đại công nghệ số.

FPT-APTECH-lam-ngoc-duyen-co-ban-co-moi-luong-duyen-sau-sac-voi-vien-dao-tao-quoc-te-fpt
Ngọc Duyên (áo trắng) chụp hình cùng thầy và các bạn cùng lớp trong tiết học cuối cùng ở FPT Jetking

Sự lựa chọn ngành học “khác người” cũng mang đến cho Duyên một “cú sốc” ngay ngày đầu nhập học. Bước vô lớp thấy toàn con trai chỉ có mình là nữ, Duyên cảm thấy rất choáng váng và vô cùng ngại ngùng. Nhưng sau đó, nhờ các bạn nam trong lớp rất ga-lăng và tốt bụng, sẵn sàng hỗ trợ “hoa khôi” của lớp nên Duyên đã nhanh chóng hòa nhập với tập thể và có nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian đi học của mình. Bởi thế, lúc tốt nghiệp FPT Jetking, với niềm tiếc nuối sao thời gian trôi nhanh quá, cô bạn chỉ mong được tiếp tục đi học, được tiếp tục tận hưởng quãng đời sinh viên vô tư và hồn nhiên nhất.

Rời FPT Jetking, với mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về CNTT, đồng thời nhận thấy An ninh mạng và Lập trình là 2 ngành có liên quan với nhau nên Duyên quyết định tiếp tục “đầu quân” vào FPT Aptech để thỏa mãn niềm đam mê và ham học hỏi của mình. Cũng là môi trường ít bóng dáng các bạn nữ nhưng các bạn nam rất thân thiện hòa đồng như FPT Jetking, Duyên cũng cảm thấy rất quý các bạn và thầy cô ở đây. Mỗi ngành có mỗi cái khó, cái hay riêng khiến Duyên càng học càng đam mê, càng muốn biết nhiều, hiểu nhiều hơn nữa về thế giới của công nghệ. Duyên chia sẻ: “Giai đoạn học hành từ trước tới hiện tại của em tại FPT Jetking và FPT Aptech “màu hồng” về mặt môi trường lắm, chỉ hơi “nâu nâu” chỗ bài học khó và nặng thôi” (cười).

FPT-APTECH-lam-ngoc-duyen-co-ban-co-moi-luong-duyen-sau-sac-voi-vien-dao-tao-quoc-te-fpt
Ngọc Duyên (hàng đầu ngoài cùng bên phải) và Câu lạc bộ Event trong Ngày hội Hướng nghiệp Openday

Bên cạnh việc học tập, tất cả các sinh viên của Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT còn được khuyến khích tham gia vào các hoạt động phong trào để rèn luyện kĩ năng toàn diện. Thấy được sự bổ ích từ các hoạt động, cô bạn Ngọc Duyên không ngại sắp xếp thời gian để tham gia Câu lạc bộ (CLB) Event của trường và là thành viên cực kỳ năng nổ của CLB, nói vui là “không mâm nào là không có mặt”. Với Duyên, CLB Event ở trường là một trong những nhân tố đặc biệt quan trọng khiến môi trường học tập trở nên năng động, thú vị và nhiều màu sắc hơn. Duyên nói: “Tham gia những mâm ấy vui lắm, học hỏi nhiều hơn, nhìn nhận nhiều hơn, cơ hội cũng vậy nữa nên mấy bạn có ai đọc đến đoạn này thì hãy thử một lần tham gia với bọn mình nhen”.

Duyên cũng chia sẻ sự kiện khiến Duyên ghi nhớ sâu sắc nhất đó là Hội thao Elympic chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm đầu tiên khi cô bạn vào trường: “Đó là cột mốc đầu tiên khiến em vui vẻ và nhớ nhất. Lúc ấy là lần đầu tiếp xúc với nhiều anh chị, bạn bằng tuổi đến từ FPT Aptech, FPT Arena đến vậy. Mấy anh chị phải nói là cực kỳ dễ thương và siêu hòa đồng. Sau đồng diễn thì khối của em được giải nhất nên mấy anh chị có dắt bọn em đi chúc mừng, bữa tiệc liên hoan tuy giản dị nhưng rất vui và gần gũi nên đó là cảm giác em vẫn còn nhớ đến bây giờ”.

FPT-APTECH-lam-ngoc-duyen-co-ban-co-moi-luong-duyen-sau-sac-voi-vien-dao-tao-quoc-te-fpt
Duyên tham gia trò chơi tập thể trong lần đi dã ngoại của trường

Khi nói về những khó khăn trong thời gian đi học, Duyên thừa nhận đôi lúc việc riêng, việc học chồng lên nhau làm Duyên bị đuối, và cách của cô bạn là dành hẳn 1 ngày để ngủ, nạp đầy năng lượng rồi sau khi thức dậy sẽ tỉnh táo để tập trung làm việc với năng suất tốt nhất. Ngoài ra, Duyên còn giải trí với một vài games, đi uống trà sữa, đi xem phim hoặc đi dã ngoại gần cùng hội bạn thân. Cân bằng giữa việc học và giải trí là điều mà Duyên đang thực hiện hàng ngày để không cảm thấy quá stress khi áp lực ngày một tăng cao trong xã hội hiện đại.

Lời nhắn nhủ chân thành mà Duyên muốn chuyển tới các bạn sinh viên khóa sau dựa trên những trải nghiệm của mình: “Mấy bạn hãy thật bình tĩnh, tự tin và có trách nhiệm với bản thân cùng ngành học của mình. Hãy đam mê, đừng ngại khó, hãy tìm tòi học hỏi thật nhiều trong lúc đang học tại trường vì lúc đó là cơ hội học tập dễ dàng nhất. Chỉ cần thực sự nghiêm túc với việc học, bạn sẽ thấy thầy cô luôn hỗ trợ bạn hết mình!”

Hiện tại mong muốn của Duyên là sau khi ra trường có thể làm việc tại một môi trường năng động, nơi có thật nhiều những thử thách để Duyên có thể được cọ xát và phát triển bản thân trong lĩnh vực CNTT, câu khẳng định: “Em không ngại khó khăn đâu” cho thấy sự bản lĩnh đáng nể của cô gái này. Hãy đi xa như bản thân có thể và đừng bao giờ sợ hãi, chiến thắng thuộc về những người dũng cảm và có lòng tin, Duyên đã tin và bạn cũng hãy tin như thế nhé!

 

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96