(Post 22/03/2013) Máy tính xách tay và máy tính bảng đều là những sản phẩm được người dùng ưu tiên lựa chọn. Để có được một thiết bị phù hợp với nhu cầu cá nhân, bạn cần xác định được sự khác biệt cơ bản giữa hai thiết bị này.

1. Bàn phím

Điều đầu tiên bạn nhận thấy ở một máy tính bảng là không có bàn phím vật lý. Thay vào đó, máy tính bảng có phần mềm cho phép gõ trên màn hình. Một điều cần lưu ý về bàn phím trên màn hình là bạn không thể cảm nhận được các phím riêng biệt. Khi gõ văn bản, bạn sẽ cần phải nhìn xuống nhiều hơn để xem các phím bạn đang đánh. Ngoài ra, việc có nhiều bàn phím trên màn hình đã chiếm một diện tích không nhỏ ở nửa dưới của màn hình.

2. Giao diện

Giao diện máy tính xách tay tương tự như một máy tính để bàn với một bàn phím và chuột. Tuy nhiên, màn hình cảm ứng của máy tính bảng được thiết kế đặc biệt để sử dụng với một cây bút kỹ thuật số chứ không phải là một bàn phím hoặc chuột.

3. Giá thành

Thông thường, một chiếc máy tính xách tay có mức giá thấp hơn so với máy tính bảng do máy tính bảng là thiết bị công nghệ mới hơn. Khi đem so sánh một máy tính bảng với một máy tính xách tay có thông số kỹ thuật tương tự, bạn có thể sẽ phải trả thêm ít nhất 150 USD cho chiếc máy tính bảng.

4. Khả năng di chuyển

Hầu như tất cả máy tính xách tay được thiết kế để có thể di chuyển. Trong khi đó, máy tính bảng có trọng lượng khá nhẹ, mỏng và dễ dàng mang đi mọi nơi.

5. Tuổi thọ pin

Cùng với tính di động, tuổi thọ pin là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài. Máy tính xách tay thường có thời gian sử dụng pin tốt hơn máy tính bảng, tuy nhiên, thời lượng sử dụng pin của một số dòng máy tính bảng có thể được nâng cấp với “pin thông minh”.

6. Chức năng

Máy tính xách tay thường có phần cứng tốt hơn, cho hiệu suất nhanh hơn với hầu hết các chương trình thông dụng. Tuy nhiên, màn hình cảm ứng của máy tính bảng cho phép gia tăng chức năng các chương trình hình ảnh kỹ thuật số như Adobe Photoshop hay Corel Draw.

7. Sử dụng

Máy tính bảng được cho là phù hợp nhất với các nghệ sĩ và các nhà thiết kế đồ họa. Trong nhiều trường hợp, máy tính bảng còn được trang bị thêm bút kỹ thuật số để người dùng dễ dàng sử dụng.

Với những người có nhu cầu sử dụng máy tính thường xuyên và những người thường xuyên phải đánh máy văn bản, máy tính xách tay là lựa chọn phù hợp nhất.

 

Ngọc Linh (Dịch)
(theo VTV.VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96