Tất tần tật những thắc mắc của bạn về ngành Lập trình, từ chuyện học đến chuyện làm nghề đã được lý giải chi tiết tại buổi Zoom talk của FPT Aptech: “Học Lập trình thời Covid – Thị Hiếu hay Tương Lai?” tổ chức vào 19h30, thứ 7 ngày 25/09/2021 vừa qua.

Học Lập trình thời Covid – Thị Hiếu hay Tương Lai” nằm trong chuỗi Talkshow NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ to cùng chia sẻ” – dự án cho đi bằng chia sẻ kiến thức & tri thức tới cộng đồng do FPT Aptech tổ chức. Chương trình đã được diễn ra vào ngày 25/09 với sự góp mặt của các vị khách mời đặc biệt: Anh Phạm Huy Hoàng – Tôi Đi Code Dạo, thầy Nguyễn Tuân – Giám đốc Đào tạo FPT Aptech và anh Nguyễn Văn Tuấn – Cựu sinh viên FPT Aptech (khóa 2007). Xuyên suốt Zoom Talk không phải là buổi tọa đàm quá lý thuyết, chuyên sâu, mà được FPT Aptech tạo ra đơn thuần như một buổi chia sẻ, giải đáp câu hỏi thắc mắc từ các bạn tham gia, những băn khoăn, trăn trở vô cùng thực tế.

Chương trình Zoom Talk diễn ra với hơn 600 bạn tham dự và hơn 500 bạn xem livestream trực tiếp trên fanpage với nhiều độ tuổi khác nhau, từ học sinh, sinh viên, người đi làm và quý phụ huynh quan tâm. Một thực trạng chung mà các bạn dễ dàng nhận thấy trong thời Covid chính là việc giảm lương ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, đời sống. Tuy nhiên, ngành Lập trình viên vẫn vững vàng với thu nhập “ít biến động giảm” mà có thể gọi là “khủng” so với các ngành. Chính vì thế, không ít bạn đã và đang phân vân liệu có nên tận dụng “thời gian vàng” để đầu tư theo đuổi con đường trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp.

Anh Huy Hoàng – Tôi Đi Code Dạo chia sẻ kinh nghiệm cá nhân giúp giải đáp những băn khoăn của các bạn

Trở ngại lớn nhất của các bạn khi tìm hiểu về con đường học lập trình chính là cơ hội việc làm, ở phần này anh Huy Hoàng – Tôi Đi Code Dạo và anh Nguyễn Văn Tuấn (Justin Nguyễn) đã từng bước tháo gỡ những khúc mắc bằng cách chia sẻ những trải nghiệm cá nhân. Với anh Huy Hoàng người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cũng đã từng hợp tác với nhiều công ty nước ngoài, hiện anh đang đảm nhận vị trí Full Stack Developer tại Singapore, anh chia sẻ: “Cơ hội việc làm ngành Lập trình viên khá rộng, hãy tìm một môi trường đào tạo uy tín giúp các bạn nắm vững kiến thức nền, kiến thức đủ để các bạn xin việc ở các công ty trong nước. Để có thể làm ở các công ty nước ngoài thì đòi hỏi các bạn phải bổ sung tiếng anh, ngoài giờ học trên lớp phải tự tìm hiểu kiến thức thêm.”

Anh Justin Nguyễn giải đáp những thắc mắc về độ tuổi, cơ hội việc làm của ngành Lập trình viên

Anh Justin Nguyễn một người chuyển ngành từ một cử nhân ngành Điện chuyển ngành sang Lập trình hiện đang công tác tại tập đoàn Bosch, chi nhánh Robert Bosch Engineering Vietnam với vị trí là Solution Architect, anh chia sẻ: “Trong quá trình học tập các bạn cần nắm kiến thức trên lớp, ví dụ như chương trình học ở FPT Aptech hết học kỳ 1 các bạn đã đủ kiến thức để xin vị trí Intern FrontEnd tại các công ty. Tận dụng những kỹ năng, kiến thức trong quá trình học và làm việc để cho mình thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Hoàn thành 2 năm học thì bạn đã có đủ sức để tìm kiếm được một công việc phù hợp.”

Tuổi trẻ học lập trình có nhiều ưu thế, tiếp thu kiến thức nhanh chóng, có nhiều lựa chọn trong công việc vậy những bạn lớn tuổi thì có phù hợp để học lập trình không? Đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn có độ tuổi trên 30, liệu rằng bắt đầu một con đường mới ở độ tuổi “chững chạc” có là quá muộn. Chia sẻ thông tin đến các bạn đang quan tâm, anh Huy Hoàng đưa ra những trải nghiệm cá nhân, trong quá trình làm việc tại nước ngoài cũng cộng tác với nhiều tiền bối trên 35 tới 60 tuổi. Anh Huy Hoàng nhận thấy ngành Lập trình viên đào thải không quá đáng sợ, nếu bản thân mỗi coder luôn có tâm thế học hỏi, nâng cấp bản thân và không bao giờ là trễ để bắt đầu theo đuổi một hành trình mới.

Thầy Nguyễn Tuân – Host và cũng là diễn giả của chương trình chia sẻ về định hướng ngành cho các bạn đang phân vân.

Với 19 năm công tác giảng dạy Lập trình, thầy Nguyễn Tuân cũng chia sẻ góc nhìn của mình, lý giải cho những bạn đang lo lắng về độ tuổi. Thầy Nguyễn Tuân chia sẻ, tại FPT Aptech đã có rất nhiều bạn trẻ từ 15 tuổi đến các bạn 50 tuổi vẫn theo đuổi ngành lập trình, xét về tuổi tác thì các bạn trẻ sẽ có lợi thế về sức trẻ còn các bạn lớn tuổi lại có lợi thế về tư duy. Khi các bạn lớn tuổi xác định học lập trình thì sẽ kiên định theo đuổi, kiên trì với lựa chọn của mình. Cho nên, không có độ tuổi nào là muộn để học lập trình, điều quan trọng chính là sự kiên định của bản thân mình.

??? Tham khảo thêm: Khóa và mở khóa máy tính bằng “ma thuật xanh” – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

Trong suốt thời gian 2 giờ lắng nghe chia sẻ của 3 vị diễn giả, chắc hẳn mỗi bạn theo dõi chương trình Talkshow “Học Lập trình thời Covid – Thị Hiếu hay Tương Lai?” đã giải đáp được những thắc mắc về ngành, có cho mình một bản “đóng gói” chi tiết quy trình trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp, cụ thể từ việc chọn nơi học phù hợp, lộ trình học tập, thời gian học như thế nào, những kỹ năng cần có và trả lời câu hỏi bạn có thể làm gì, ở đâu và lộ trình thăng tiến sau khi ra trường.

Buổi Zoom Talk sôi động với sự tham gia của hơn 600 bạn đang quan tâm đến ngành Lập trình viên.

Cùng với đó là bí quyết để trở thành một lập trình viên giỏi, phương pháp học code sao cho hiệu quả, tư duy giải quyết các bài toán, cách tự học lập trình ở nhà thật tốt và cách tìm kiếm nguồn tài liệu chất lượng, cập nhật các công nghệ mới nhất..v.v Trên hết, talkshow giúp bạn nhận ra những khó khăn và cơ hội cho nghề code trong tình hình dịch bệnh đầy căng thẳng để trả lời cho câu hỏi: Học Lập trình trong thời Covid – nên hay không? Nhờ thế mà có thêm động lực để đưa ra những quyết định phù hợp với cá nhân của mình trong thời gian sắp tới.

Ở thời điểm thời Covid diễn ra, học sinh 30 điểm vẫn có thể trượt đại học, nhân viên văn phòng công việc gián đoạn, giảm lương vậy tại sao không mạnh dạn tận dụng thời gian này để “chuyển ngành” theo đuổi một giấc mơ Coder của riêng mình? Bởi ngành lập trình không còn là thị hiếu mà là con đường mở ra tương lai mới.

Những lời cảm ơn từ các tham gia đã tiếp thêm FPT thêm động lực để xây dựng những chương trình kế tiếp.

Sau chương trình, FPT Aptech nhận được nhiều lời cảm ơn về chương trình hữu ích, ý nghĩa và giúp các bạn có thể kiến thức. Mong muốn tiếp tục mang đến những chương trình bổ ích, giải đáp thắc mắc, băn khoăn cho nhiều bạn đang quan tâm ngành Lập trình. Mong rằng các chương trình tiếp theo sẽ được các bạn đón nhận nồng nhiệt như thế này. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình lần sau.

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan toả kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau được tổ chức từ nay đến tháng 11/2021.

Với mong muốn ai cũng được tiếp nhận kiến thức & tri thức trong mùa Covid, cùng được trải nghiệm học tập online dù đang ở bất kỳ nơi đâu, Viện đào tạo quốc tế FPT (FAI) cùng các cán bộ, giảng viên, các khách mời, cộng sự và các đối tác tổ chức một chuỗi talkshow với tên gọi NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” để lan tỏa kiến thức, tri thức về nhiều lĩnh vực từ Mỹ thuật Đa phương tiện, Công nghệ thông tin tới Tiếp thị số, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế.

Cùng tinh thần Sharing & Giving, dự án NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” có mục tiêu lan toả giá trị về cả tri thức lẫn tinh thần tích cực tới 4.500 người & dành cho những ai muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96