(Post 17/08/2010) Bạn muốn ảo hóa để data center hoạt động linh hoạt hơn? Cải thiện khả năng dự phòng và khôi phục thảm họa? Đối với doanh nghiệp, dù ngân sách đầu tư ban đầu cho hạ tầng CNTT eo hẹp hay có sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sử dụng nhiều máy tính, thì ảo hóa (virtualization) có thể là “chìa khóa” vàng giúp giải quyết các vấn đề trên.

Ảo hóa có thể cải thiện khả năng khôi phục thảm họa, cân bằng tải và thử nghiệm phần mềm; giảm chi phí trang bị phần cứng; tiết kiệm năng lượng, tiết giảm không gian cho trung tâm dữ liệu (data center).

Quyết định mục đích

Bạn muốn ảo hóa để data center hoạt động linh hoạt hơn? Cải thiện khả năng dự phòng và khôi phục thảm họa? Giảm chi phí phần cứng và phần mềm? Giảm bớt nhân viên IT? Cắt giảm hóa đơn tiền điện? Tránh phát sinh không gian cho data center mới?

Ảo hóa có thể giúp giải quyết tất cả yêu cầu trên. Thêm vào đó, ảo hóa cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng trên một hệ điều hành khác với hệ điều hành mà máy tính đang sử dụng. Và với ảo hóa, máy tính ảo có thể hoạt động trên mạng, cho phép các nhân viên làm việc từ xa.

Một khi được cài đặt, các máy chủ ảo sẽ hoạt động linh hoạt và dễ xử lý hơn so với cùng số lượng máy chủ vật lý, và điều này giúp giảm bớt máy chủ vật lý trong data center. Tiết giảm số máy chủ vật lý đồng nghĩa với việc giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ, hơi lạnh và không gian – tất cả sẽ giúp giảm đáng kể chi phí.

Lựa chọn ứng dụng

Khi xây dựng chương trình ảo hóa, trước tiên, bạn nên tìm hiểu ứng dụng của nhà cung cấp để xem có hỗ trợ ảo hóa không? Nếu có thì nên sử dụng nền tảng (plaform) nào? Phần cứng đề nghị là gì? Có diễn đàn (forum) dành cho người dùng không?

VMware hay Microsoft

Trong việc chọn phần mềm thực hiện ảo hóa (hypervisor), có lẽ bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài VMware và Microsoft. Nếu các ứng dụng quan trọng hoặc nhà cung cấp ứng dụng chỉ rõ dùng hypervisor nào, thì tốt nhất bạn nên theo lời khuyên của họ – thường VMware ESXi được sử dụng nhiều hơn HyperVisor của Microsoft.

Nên chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được các hỗ trợ trước khi chọn platform. Bạn cũng nên quan tâm đến giá thành sản phẩm vì Microsoft có nhiều mức giá khác nhau cho từng ứng dụng ảo hóa.

Xác định phần cứng cần thiết

Các nhà cung cấp phần cứng tên tuổi sẽ đề xuất hệ thống phù hợp cho nhu cầu ảo hóa – thường đã đóng gói trước cùng với phần mềm – với mức giá đôi khi khá hấp dẫn. Một cách khá hay để bạn tham khảo về phần cứng là truy cập vào trang web của Dell (find.pcworld.com/63494); tại đây bạn sẽ nhận được các câu hỏi thăm dò và khi đã trả lời đủ thông tin, bạn sẽ nhận được cấu hình phần cứng/phần mềm đề nghị.

Xác định số máy chủ cần thiết

Vài công ty nhỏ chỉ chạy một máy chủ vật lý và giữ sẵn các linh kiện thay thế dự phòng cho trường hợp khẩn cấp. Một số công ty khác lại mua 2 hay nhiều máy chủ và có thể sử dụng cùng lúc để đảm bảo dự phòng.

Thông thường, bạn có thể phục hồi nhiều máy chủ ảo trên một máy chủ vật lý hay một máy khác từ một bản sao lưu. Nếu có nhiều máy chủ, bạn có thể kéo và thả ứng dụng từ máy chủ này đến máy chủ khác khi các ứng dụng đang chạy. Đây là một lợi ích quan trọng của ảo hóa.

Các máy chủ dự phòng đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng sẽ làm tăng chi phí đầu tư. Do đó, người dùng nên cân nhắc giữa rủi ro chấp nhận được với các khoản chi phí gia tăng.

Biết nơi để tìm sự trợ giúp

Nếu bạn nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp thì quá tốt nhưng đôi khi sự hỗ trợ này lại có giới hạn. Vì vậy, hầu hết nhà cung cấp đều có forum thảo luận về sản phẩm, hướng giải quyết. Với forum, trong vài trường hợp nhà cung cấp không có cách xử lý thì chính các khách hàng sẽ có phương án để giải quyết.

Bạn cũng có thể thuê nhà cung cấp hay tư vấn để giải quyết các sự cố. Nhưng điều này cũng không cần thiết khi bạn đã biết cách quản lý các máy chủ vật lý và có ít nhiều kinh nghiệm triển khai trong môi trường ảo hóa.

Doanh nghiệp nhỏ thường muốn thuê nhà cung cấp để quản lý dự án vì họ thiếu nhân viên IT. Các công ty lớn thì thích thuê tư vấn hơn vì như thế sẽ có được bảng tính toán khá cụ thể về hiệu quả đầu tư, bản kế hoạch triển khai dự án.

Ảo hóa máy tính để bàn

Không chỉ dành cho các ứng dụng trên máy chủ, ảo hóa còn có thể dùng cho cả máy tính để bàn, chẳng hạn “XP Mode” trong Windows 7 chính là bản sao của Microsoft Virtual PC có thể chạy trên HĐH Windows XP song song với HĐH mới.

Qua việc ảo hóa MTĐB, nhà quản trị có thể dùng một MTĐB chạy tất cả HĐH để kiểm tra tính tương thích của phần mềm, ứng dụng mới trước khi đưa vào sử dụng đại trà trong doanh nghiệp.

Cho phép truy cập từ xa

Các máy tính từ xa có thể truy cập vào máy chủ để sử dụng các ứng dụng được cài đặt trên đó, lúc này máy chủ hoạt động như một máy đầu cuối truy cập (terminal). Trong một số ngành nghề, doanh nghiệp đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ máy tính của nhân viên, do đó việc dùng MTĐB ảo và các ứng dụng hỗ trợ truy cập từ xa có thể không được chấp nhận.

Đức Thịnh
(theo PC World)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96