(Post 11/07/2008) Hãng Microsoft cung cấp rất nhiều cách mới để đơn giản hóa hoặc tăng cường khả năng trên các máy tính xách tay với hệ điều hành Windows Vista. Sau đây là 6 thủ thuật đặc biệt của Vista dành cho laptop.

Windows Mobility Center

Một trong những tiện ích được thêm vào Vista là Windows Mobility Center, cho phép bạn xem và chỉnh sửa nhiều cài đặt đặc trưng của laptop, tất cả trong một tiện ích. Để thực hiện, bạn gõ phím Windows + X, hoặc vào Start > Control Panel > Mobile PC >

Windows Mobility Center

Ở đó, bạn có thể điều chỉnh độ sáng hiển thị, âm lượng loa, cài đặt pin, định cấu hình hiển thị ngoài, bật tắt bộ thích ứng mạng không dây, cài đặt đồng hóa với các thiết bị di động hoặc với máy tính để bàn ở nhà hoặc ở văn phòng hoặc kiểm soát các cài đặt PC cho việc thuyết trình trong môi trường công việc.

Múi giờ

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch và mệt mỏi khi phải thay đổi đồng hồ cho đúng với vùng đang ở, thì việc bạn cần làm là cài đặt hiển thị các đồng hồ khác nhau trên Vista. Chỉ cần nhắp chuột vào đồng hồ trên thanh Start rồi nhắp “Change date and time settings…” rồi vào tab Additional Clocks.

Đánh dấu vào “Show this clock” cho mỗi cái đồng hồ bạn muốn thêm vào, rồi định rõ vùng thời gian và hiển thị tên cho mỗi đồng hồ. Sau khi OK, nhắp chuột vào đồng hồ trên thanh Start, bạn sẽ thấy các đồng hồ cho mỗi vùng thời gian bạn lựa chọn.

Điều chỉnh chức năng tắt máy khi đóng màn

Đóng màn hình là một cách tự nhiên để tắt máy tính, nhưng Vista sẽ không thể làm điều đó trừ khi bạn cài đặt cho nó trước. Vào Start > Control Panel > System and Maintenance > Power Options, rồi nhấp chuột vào Choose What Closing the Lid Does (ở bên trái màn hình). Tại đây, bạn có thể chỉ thị cho màn hình tạm nghỉ, tắt, hoặc không làm gì cả – hoặc ngăn cản việc sử dụng màn hình nếu không đúng password.

Thậm chí bạn có thể chỉ định các cài đặt khác nhau dựa trên việc máy tính đang được cắm sạc hay đang chạy bằng nguồn pin. Thêm vào đó, bạn có thể quyết định chức năng của nút Power trên thanh Start khi bạn nhắp chuột vào.

Kiểm tra dung lượng Pin

Biểu tượng pin nhỏ trong ô hệ thống cung cấp cho bạn thông tin sơ qua về tình trạng năng lượng của máy, nhưng bạn có thể cài đặt để cho nó cung cấp thông tin chi tiết hơn. Nếu bạn quơ con trỏ chuột qua biểu tượng đó, bạn sẽ thấy một box nhỏ nổi lên cho bạn biết tỉ lệ phần trăm điện còn lại.

Nếu bạn nhấp một lần chuột trái vào biểu tượng, hệ thống cho phép bạn chọn lựa cách bố trí năng lượng cho laptop, nhờ vậy, bạn sẽ cài đặt làm sao cho tốt nhất đối với mình, có thể bạn muốn tiết kiệm điện (Power Saver), tăng tối đa hiệu suất (High performance) hoặc cân bằng (Balanced).

Làm việc khi không có mạng

Sẽ thật hữu ích nếu bạn có thể mang các file theo mình để làm việc mà không phải truy cập vào mạng. Vista (trừ phiên bản Home Basic và Home Premium) đã nâng cao khả năng theo dõi mọi thứ. Khi bạn đang duyệt mạng và muốn lấy một file hay folder về laptop của mình, chỉ cần nhấp chuột phải vào nó, chọn “Always Available Offine,” và Windows sẽ tải các file đó về.

Bạn cũng có thể chọn cách lấy tất cả về một lúc bằng cách vào Sync Center (qua phím Windows +X hoặc Start > All Programs > Accessories > Sync Center), chọn Offline Files rồi nhắp chuột vào Sync. Nếu bị trở lại Sync Center sau khi thoát khỏi kết nối với hệ thống, chỉ cần nhắp đúp vào Offline Files một lần nữa để có được danh sách đầy đủ các file và folder đã tải.

Thuyết trình

Khi thuyết trình đều cần kết nối laptop với máy chiếu bên ngoài để mọi người thấy bạn có gì trên máy tính. Nhưng không may, nó cũng có nghĩa là mọi người đều có thể thấy những thứ khác bạn có trên máy tính! Không cần lo về điều đó nữa vì cài đặt thuyết trình trên Windows Mobility Center có thể giúp bạn dễ dàng cho phép những thứ mà người khác có thể thấy.

Chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng máy chiếu – bạn có thể điều chỉnh cài đặt để máy tính giữ nguyên và không ở chế độ bảo vệ màn hình, lựa chọn âm lượng thích hợp và hiển thị một hình nền bình thường. Khi đã thực hiện các cài đặt xong, bạn có thể bật hoặc tắt các cài đặt đó chỉ bằng một cái nhấp chuột vào Mobility Center.

(theo Dân Trí)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96