Tất tần tật về C/C++

Hai ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới là C/C++.  Ngôn ngữ lập trình C được tạo ra bởi Dennis Ritchie tại Bell Telephone vào năm 1972. Nó là một ngôn ngữ lập trình hệ thống, có nghĩa là nó được sử dụng để tạo ra các hệ điều hành. Trong khi đó, Bjarne Stroustrup, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng ở Đan Mạch, đã phát minh ra C ++ vào năm 1979. Hai ngôn ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phát triển web đến lập trình phần mềm. Đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời để học C/C++.

C/C++

1) CODEFORWIN: Đây là trang web mà người mới có thể nhanh chóng phát triển khả năng của mình -> đi từ con số không trở thành anh hùng trên bản đồ. Ngoài ra còn có nhiều tài nguyên và gợi ý để hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình C.

2) LEARN-C: Nếu bạn mới làm quen với C, đây chắc chắn là một trang web sẽ hỗ trợ bạn nắm bắt nhanh chóng các khái niệm cơ bản nhất. NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM VỀ C, ĐÂY LÀ TRANG WEB ĐỂ ĐẾN. DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC CẤP KINH NGHIỆM, TỪ BẮT ĐẦU ĐẾN CHUYÊN NGHIỆP.

3) CPPREFERNCE: Đây là một trang web cung cấp các nguồn tài nguyên nghiên cứu toàn diện cho những người học C.

4) THE GNU C PROGRAMMING TUTORIALS (LINUXTOPIA):Mục tiêu của dự án GNU là dạy các lập trình viên cách phát triển mã C. Các hướng dẫn được cung cấp dưới dạng dễ hiểu cho người mới. Nhiều người đi trước dày dạn kinh nghiệm đã viết lại kịch bản.

5) CPROGRAMING: Trang web này sẽ khá hữu ích trong việc hỗ trợ bạn từ một người mới bắt đầu trở thành một lập trình viên lành nghề.

6) LEARNCPP: Learncpp là một trang web miễn phí sẽ dạy bạn cách lập trình bằng C ++. Cho dù bạn là người mới hay một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Các bài học của trang web này sẽ dạy cho bạn tất cả những gì bạn cần biết đồng thời cung cấp rất nhiều ví dụ.

7) CPLUSPLUS: Một tài nguyên tuyệt vời dành cho sinh viên và nhà phát triển khoa học máy tính muốn học C ++ từ đầu.

8) PLUS: là trang web phổ biến nhất để học C/C++. Trang web này có nhiều tài nguyên khác nhau, từ sơ cấp đến nâng cao. Mã nguồn, tài liệu tham khảo, thư viện và thậm chí là một diễn đàn thảo luận, nơi bạn có thể gửi tất cả các vấn đề của mình được bao gồm.

Điểm giống nhau giữa C/C++

Chính vì C++ được mở rộng từ C nên điểm giống nhau của chúng sẽ là tất cả những gì có từ ngôn ngữ C:

• Có cùng cú pháp và cách viết code.
  • Cấu trúc code giống nhau
  • Bộ biên dịch code giống nhau (không phải 100%, tuy nhiên các bộ biên dịch/compiler mới đều hỗ trợ cả 2 ngôn ngữ)
  • Mô hình bộ nhớ giống nhau và đều khá gần với phần cứng
  • Sử dụng chung các khái niệm như stack, heap, file-scope, static variables …
  • ..

Điểm khác nhau giữa C/C++

Điểm khác nhau giữa C/C++ chính là những điểm mà C++ được mở rộng thêm. (Các mở rộng của C++ phần lớn nhằm tới mục đích lập trình hướng đối tượng)

Dưới đây là chi tiết các điểm khác nhau giữa C/C++

CC++
Phát triển bởi Dennis Ritchie từ 1969 tới 1973.Phát triển bởi Bjarne Stroustrup vào 1979.
Không hỗ trợ lập trình hướng đối tượng.Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng như: đa hình, đóng gói, kế thừa, đối tượng
Đuôi mở rộng file c là .cĐuôi mở rộng file C++ là .cpp (dùng .c cũng được)
Là cha của C++Là con của C. Code C có thể chạy bởi C++ nhưng code C++ không thể chạy bởi C.
Có 32 từ khóaNgoài 32từ khóa của C còn bổ sung thêm nhiều từ khóa mới
C is a function driven language because C is a procedural programming language.C++ is an object driven language because it is an object oriented programming.
Không hỗ trợ xử lý exception trực tiếpHỗ trợ xử lý exception

5 KÊNH YOUTUBE TỐT NHẤT ĐỂ BẠN HỌC C/C++

1) C Video Tutorial

2) Introduction to Programming through ‘C’