(Post 21/04/2009) Bạn muốn thắt chặt tính an toàn của Vista? Một bạn đọc đã chia sẻ với chúng tôi cách thức kích hoạt tài khoản quản trị như một tùy chọn đăng nhập của Vista để dễ dàng quản lý các tác vụ bảo dưỡng máy tính mà không cần phải cung cấp quyền quản trị cho mọi người dùng. Xin lưu ý, trước khi làm theo hướng dẫn đuợc trình bày bên dưới, bạn nên tạo một thời điểm sao lưu hệ thống.

Bổ sung tài khoản quản trị vào màn hình đăng nhập của Windows

Việc mở khóa tài khoản quản trị rất khó thực hiện. Trước tiên, hãy mở cửa sổ dòng lệnh: gõ vào lệnh cmd trong hộp thoại Search của trình đơn Start, sau đó ấn , hoặc nhấn phải chuột lên biểu tượng Command Prompt ở đỉnh trình đơn Start, và sau đó chọn Run as administrator. Tiếp đến, gõ vào lệnh net user administrator /active:yes và ấn .

Từ đây về sau, tài khoản quản trị sẽ xuất hiện như một tùy chọn trên màn hình đăng nhập Windows, cùng với những tài khoản người dùng khác mà có thể bạn đã tạo. Bạn có thể đăng nhập như mọi tài khoản khác, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng hiện tài khoản này không có mật khẩu, do đó bạn nên nhanh chóng thiết lập một mật khẩu mới.

Sau này, nếu muốn vô hiệu hóa và giấu tài khoản này đi, bạn mở cửa sổ dòng lệnh và gõ vào lệnh net user administrator/active: no, rồi ấn .

CỨU HỘ WINDOWS

Các phiên bản Windows cũ (trước phiên bản XP) luôn đi kèm một chương trình dùng để định dạng (format) một đĩa mềm và đi kèm các tiện ích sửa chữa hệ thống. Tuy nhiên, các phiên bản Windows mới không thể tạo ra một đĩa mềm có khả năng tự khởi động như thế nữa, thay vào đó người dùng cần sử dụng một tiện ích miễn phí mang tên Vista Recovery Disc (find.pcworld.com/60793) để tạo ra một đĩa CD có thể tự khởi động.

Vista Recovery Disc có thể được tải về dưới dạng một tập tin ảnh (.ISO) mà bạn có thể ghi vào đĩa CD/DVD bằng phần mềm Nero Burning hoặc Easy Media Creator. Nếu chưa có phần mềm nào trong hai loại này, hãy tải xuống và cài đặt tiện ích miễn phí ISO Recorder của Alex Feinman (find.pcworld.com/60794).

Vista Recovery Disc hoạt động tương tự một đĩa CD khôi phục chính thức của Microsoft. Bản Beta của Vista Service Pack 1 đi kèm theo một bản tương đương với tính năng Windows Boot Floppy cũ, một tùy chọn trình đơn mang tên Create a Recovery Disc dùng để ghi CD cứu hộ Windows PE.

Khi chạy phiên bản Vista của hệ điều hành Windows PE, Recovery Disk cơ bản là một đĩa cài đặt Vista mà không có các tập tin cài đặt. Đừng quan tâm đến nút nhấn, chẳng hạn như Install Now, bạn chỉ cần chọn khoản mục Repair your computer. Trong số các tùy chọn chỉ dành cho Vista có công cụ chẩn đoán và sửa chữa các sự cố, một phiên bản System Restore sử dụng các điểm phục hồi hệ thống được lưu trên ổ cứng, các phần phục hồi của chương trình sao lưu trong Vista, và một công cụ chẩn đoán bộ nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cửa sổ dòng lệnh để thâm nhập vào đĩa cứng.

Minh Xuân – PC World Mỹ
FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]