Chuyên mục: “Mỗi Tuần Một Nhân Vật” của FPT APTECH lần này sẽ giới thiệu với các bạn câu chuyện về hai anh em ruột – những người đã bắt đầu giấc mơ TopVN của mình bằng học bổng Tài năng trẻ FPT, một học bổng truyền thống mà Trường đại học FPT, Tập đoàn FPT lập ra nhằm chiêu mộ nhân tài cho ngành CNTT nước nhà nói chung và Tập đoàn FPT nói riêng

FPT-APTECH-moi-tuan-mot-nhan-vat-giac-mo-lap-trinh-tu-can-phong-chi-5m
Nguyễn Văn Huỳnh và Nguyễn Văn Tiến trong lễ tốt nghiệp năm 2012

Những ngày đầu ở FPT-Aptech

Học hết THPT, Tiến quyết định tới tham gia phỏng vấn học bổng Tài năng trẻ FPT và dự tính theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Trước đó, bố Tiến – chú Nguyễn Văn Triều – đã tìm hiểu một loạt các đơn vị đào tạo về CNTT và đưa ra lời khuyên để Tiến đăng ký tại FPT-Aptech. Lý do thuyết phục cậu con trai mình chỉ đơn giản là “nghe chừng chất lượng đào tạo ở FPT-Aptech khá tốt, ra trường lại được đảm bảo việc làm”.

Ngày đi phỏng vấn, Tiến được anh trai là Nguyễn Văn Huỳnh trực tiếp đưa đi. Trong lúc chờ em phỏng vấn, nói chuyện với các chị tư vấn, Huỳnh bị thuyết phục và cuốn theo những câu chuyện về lập trìnhvà đưa ra quyết định sẽ vào phỏng vấn thử.

Sự tình cờ ấy đã mang lại cơ hội học tập phù hợp và tốt nhất cho cả hai anh em. Đến giờ nghĩ lại, Huỳnh và Tiến vẫn không khỏi háo hức. Dù không đạt được mức học bổng lớn nhất nhưng cả hai anh em vẫn quyết tâm theo đuổi con đường CNTT từ những chập chững ban đầu.

Huỳnh bảo: “Em cũng không hiểu vì sao ngày xưa bố em liều thế, đi vay mượn họ hàng, bạn bè, người quen được mấy chục triệu để đóng học phí cho hai anh em. Hồi đó (năm 2009), các phụ huynh khác chỉ dám đóng từng kỳ thôi”. Tiến hóm hỉnh: “Tại bố đóng tiền một cục như thế nên chúng em mới có thêm động lực cố gắng đấy chứ”.

Những ngày đầu, khi bạn bè khác vốn là các học sinh trường nội thành được tiếp xúc với máy tính từ sớm nên những kỹ năng căn bản như đánh máy, lập file… đều làm rất thành thục thì cả Huỳnh và Tiến đều rất bỡ ngỡ. Tay gõ bàn phím nhưng cả hai anh em đều có cảm giác bất an, run sợ. “Nhìn các bạn đánh máy chúng em hoảng lắm”, Huỳnh kể.

Hai cậu học trò đến từ Hưng Yên cảm thấy lo lắng: “Vậy lập trình là cái gì, thầy nói code mà sao cả hai anh em đều không hiểu và làm theo được các bạn?”. Những chán nản, những câu hỏi ngầm khiến cả hai mệt mỏi và suy nghĩ rất nhiều. Kết thúc học kỳ thứ nhất, điểm tổng kết của cả hai chỉ đạt mức trung bình.

TopVN và câu chuyện lập nghiệp

Khao khát có thể code như bạn bè, hai anh em Huỳnh, Tiến không hề nản chí mà luôn cố gắng hết mình. Hàng ngày, hai anh em bắt xe buýt từ Đông Anh lên cơ sở 1 của FPT-Aptech (tầng 4, Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội) mất 2 tiếng đồng hồ. Nếu đi xe máy thì Huỳnh, Tiến chỉ mất 30 phút để đến trung tâm.

Khi biết được lý do vì sao hai em quyết định đi xe buýt, chắc nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng. “Tranh thủ lúc ngồi trên xe, bọn em ngủ thêm được cả tiếng đồng hồ”, Huỳnh nói.

Thời gian biểu của hai anh em sẽ khiến bất cứ ai có cơ hội nghe trực tiếp choáng váng và giật mình. Học từ 12h đêm đến 7h sáng, dành 2 tiếng đồng hồ (7-9h) tranh thủ ngủ rồi dậy giúp bố mẹ bán chè. Gần trưa, Huỳnh và Tiến bắt 2 tuyến xe buýt lên trung tâm. Sau giờ học, hai em tiếp tục bắt xe buýt về, ăn tối và tranh thủ nghỉ ngơi.

FPT-APTECH-moi-tuan-mot-nhan-vat-giac-mo-lap-trinh-tu-can-phong-chi-5m
Tại FPT-Aptech, sinh viên được đào tạo song song lý thuyết và thực hành

Căn phòng nhỏ chỉ rộng 5m2 là nơi học tập “lý tưởng” của hai anh em. Chiều dài 5m, trong khi chiều rộng chỉ đến 1m luôn sáng ánh đèn. Tiến cười và khoe: “Bọn em chắc thành an ninh của cả khu mất thôi”.

Hiện tại, hệ thống đào tạo lập trình viên Quốc tế FPT-Aptech đang triển khai quỹ học bổng Tài năng trẻ FPT 2013. Tất cả những học sinh tốt nghiệp THPT năm 2013 thuộc các hệ đào tạo trên cả nước đều có thể tham gia.

Khi đăng ký, các em sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn với Ban lãnh đạo và giảng viên của FPT-Aptech. Kết quả đánh giá dựa trên các tiêu chí: niềm đam mê đối với CNTT, trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình.

Thí sinh có thể đăng ký online tại đâyhoặc liên hệ trực tiếp với các cơ sở của FPT-Aptech.

Học kỳ 2 đánh dấu mức chuyển biến lớn trong việc học của hai anh em. Chỉ mất một thời gian ngắn, Huỳnh và Tiến đã hòa nhịp với bạn bè cùng lớp. Lúc đó, việc học lập trình giống như một cuộc dạo chơi với rất nhiều hấp dẫn và hứng thú. Có lẽ, động lực từ phía gia đình và sự cố gắng, hợp tác làm việc nhóm của hai em chính là lý do để cả 2 dần cải thiện kết quả học tập.

Khi làm project, hai anh em phân vân không biết nên chọn đề tài và tên gọi gì cho mình. Sau khi được cô giáo tư vấn, Huỳnh và Tiến quyết định lấy tên TopVN với mong muốn sẽ trở thành nhóm cung cấp các dịch vụ phần mềm số 1 Việt Nam.

Những cố gắng của Huỳnh và Tiến cuối cùng đã mang lại những kết quả khả quan. Tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, Huỳnh và Tiến quyết định lập nghiệp bằng chính khả năng của bản thân. Không như các bạn bè khác nộp hồ sơ vào các công ty, doanh nghiệp phần mềm, Huỳnh và Tiến đã tự mở công ty với mong muốn có thể khẳng định bản thân mình.

Công ty TNHH Truyền thông và Công nghệ TopVN ra đời với nền tảng từ những dự án phần mềm như: dự án Xuân Nhị, dự án phân tầng giải thưởng,… và từ những khát khao chinh phục đỉnh cao của những chàng trai nhẻ.

Hiện tại, số tiền mà Huỳnh và Tiến kiếm được có thể chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt, chi phí hoạt động và trả lương cho nhân viên nhưng những kỹ năng, kiến thức mà các bạn thu nhận được lớn hơn rất nhiều. Chúc cho những kế hoạch, những mục tiêu của hai chàng sinh viên FPT-Aptech sớm trở thành hiện thực.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Zing)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96