Một lập trình viên bị “ức chế” đã tuyên bố gây chiến với tất cả những tên lừa đảo lợi dụng Windows Support để trục lợi – và giờ đây anh đang muốn điều đi một “đội quân” bot khổng lồ để đánh sập mọi đường dây mạo danh hỗ trợ khách hàng trên toàn thế giới.

Nếu như bạn không biết quá trình này diễn ra như thế nào, thì nó đơn giản là như sau. Ban đầu bạn sẽ nhận được một cuộc gọi thông báo chắc chắn rằng chiếc máy tính của bạn đã “dính” virus độc hại. Không rõ số máy này từ đâu, tuy nhiên đầu bên kia nói rằng họ làm việc cho Microsoft, Google hoặc những công ty công nghệ lớn khác – và họ có một cách thức giải quyết “nhanh chóng” cho “vấn đề” của bạn.

Thay vì diệt trừ con virus không tồn tại kia, tên giả mạo sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm độc hại cho phép hắn truy cập thiết bị của bạn và giúp hắn lấy được một số tiền không nhỏ của bạn nếu chẳng may có thông tin về thẻ tín dụng hay ngân hàng của bạn trong máy tính. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không tồn tại lâu nữa đâu.

Anh chàng Roger, đến từ công ty Jolly Roger Telephone Company đang trên đường thực hiện việc xóa bỏ hình thức lừa đảo qua điện thoại này bằng cách sử dụng một mạng lưới bot có nhiệm vụ giữ những tên này gọi điện thoại càng lâu càng tốt.

Để thực hiện được điều này, công ty chống marketing, lừa đảo qua điện thoại này sẽ cài đặt những con bot chứa các đoạn ghi âm cuộc gọi từ trước, nhằm vào các đường dây hỗ trợ giả bị nhận diện là thực hiện nhiều hành vi mờ ám từ trước. Và có vẻ như chiến thuật của họ đang mang lại hiệu quả hơn mong đợi.

Để cho “kẻ cắp” tin đầu dây bên kia là một “bà già” thực thụ đang nói chuyện với hắn, Jolly Roger đã thu âm lại nhiều lời thoại khác nhau.

Một trong những đoạn ghi âm, có một người phụ nữ bỗng nhiên quay ra cãi nhau với con gái của mình giữa cuộc điện thoại. Trong lúc đó, tên lừa đảo sẽ tiếp tục giữ máy trong 40 giây nữa khi mà người phụ nữ tiếp tục mắng mỏ con mình, và liên tục như vậy, khiến cuộc gọi kéo dài tới hơn 6 phút.

Roger đã tung ra một vài lời thoại mẫu cho những nỗ lực “troll” đội ngũ hỗ trợ khách hàng “dởm” kia. Hãy đến trang blog của Jolly Roger để nghe chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên có công ty muốn cho những tên lừa đảo một bài học. Không lâu trước đây, một cá nhân nào đó đã tạo ra một con robot tương tự mang tên Lenny, được thiết kế ra để qua mắt “nhân viên Google và Microsoft”, tạo cho chúng cảm giác như mình đang nói chuyện với người thật. Thậm chí, có cả một kênh YouTube quay lại những thước phim ấn tượng nhất giữa Lenny và chúng.

Nếu như bạn gặp phải tình trạng này hoặc bất cứ hình thức lừa đảo qua điện thoại khác, bạn hãy thông báo kẻ thực hiện cho Jolly Roger tại roger@jollyrogertelephone.com và anh ta sẽ đưa chúng vào “danh sách đen”.

 

 

Tuấn Hưng
(theo Thenextweb)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]