(Post 27/09/2007) Lần này chúng ta gặp lại người bạn củ – Nguyễn Thu Huyền, một cựu Aptechite đang làm việc tại Nhật Bản, người đã khá quen thuộc với các Aptechite khi những bài viết “share” những kinh nghiệm quý báo mà Huyền đã trải nghiệm trong quá trình “chinh phục xứ Phù Tang” đã được giới thiệu nhiều lần trên website.

Mùa hè 2007 là mùa hè đầu tiên của tôi ở xứ sở hoa anh đào. Mùa hè Nhật Bản không đáng sợ như tôi vẫn tưởng tượng, trời không quá nắng nóng và oi bức mà hoàn toàn ngược lại. Mùa hè ở đây làm tôi có cảm giác như đang sống trong không khí thu Hà Nội. Buổi sáng, ra khỏi nhà đi làm tôi vẫn choàng thêm chiếc áo khoác mỏng. Không khí thật là dễ chịu. Vừa hôm nọ vào đọc báo điện tử tôi thấy có tin chủ tịch thành phố Hà Nội ra quy định tất cả các công sở phải để điều hòa từ 25 độ trở lên. Ở Nhật Bản, chính sách yêu cầu các công sở phải để điều hòa từ 28 độ để tiết kiệm điện và giữ gìn môi trường đã có từ rất lâu.

Ngày xưa, khi còn là học sinh tôi còn nhớ mình chỉ trông ngóng mùa hè đến thật nhanh để được nghỉ ngơi thỏa thích. Bây giờ cũng vậy chỉ khác ở lý do: tôi cũng như tất cả giới viên chức Nhật Bản mong chờ mùa hè gõ cửa bởi mùa hè cũng là mùa bonasu (thưởng) định kì. Thông thường, mỗi năm bạn có thể nhận được 2 hoặc 4 lần thưởng phụ thuộc vào quy mô của công ty. Mức quy định tiền thưởng tối thiểu là từ 1 đến 2 tháng lương, tình hình tài chính của công ty bạn sẽ quyết định mức dao động quanh chuẩn chung này. Theo công bố ngày 24/6 của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản, mức thưởng trung bình cho nhân viên của 99 công ty, xí nghiệp hàng đầu vào khoảng 93 vạn yên (khoảng 9.000 USD), đạt mức cao nhất kể từ năm 1959 (năm bắt đầu tiến hành điều tra tiền thưởng). Ngành sản xuất ô tô và luyện thép có mức thưởng trung bình cao nhất, đều hơn 110 vạn yên (khoảng 11.000 USD).

Điều đặc biệt thú vị là cũng chính vào mùa hè, khi giới công chức đang rủng rỉnh tiền thưởng, mùa bán hàng giảm giá (sale off) bắt đầu khởi động khắp đất nước Nhật Bản. Bất cứ nơi đâu, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được những món hàng chất lượng với giá rẻ đến bất ngờ. Các hãng thời trang cao cấp danh tiếng như LV, DG, Channel, Gucci ..cũng không thể đứng ngoài đợt song giảm giá. Một chiếc túi LV đang “hot” trên thị trường có giá trên 1000 USD nay giảm xuống chỉ còn từ 300 USD đến 400 USD. Cá biệt có một số mặt hàng còn giảm đến 90% như đồng hồ Florence, giá bình thường là khoảng 1500 USD giảm xuống còn khoảng 100 USD… Chính vì vậy, trong thời gian này mặc dù rất an nhàn với kì nghỉ hè, tôi không dám ra khỏi nhà nhiều chỉ vì sợ mình sẽ làm cho cái ví xẹp xuống nhanh chóng.

Nếu bạn là người thích leo núi thì đến Nhật vào mùa hè, bạn sẽ có cơ hội chinh phục biểu tượng văn hóa của Nhật Bản: núi Phú Sỹ. Hàng năm, vào mùa hè có khoảng vài chục nghìn người hăm hở chinh phục ngọn núi quyến rũ này. Nhiều người dân Nhật đã từ lâu coi việc leo núi vào mùa hè là một thói quen phải duy trì. Không chỉ có thanh niên mà cả người già và trẻ nhỏ cũng háo hức đặt chân lên đỉnh Phú Sỹ để ngắm mặt trời mọc. Khi những tia nắng rực rỡ đầu tiên ló mình báo hiệu mùa hè đang tới gần, tôi và các bạn Việt Nam đã lập kế hoạch cùng nhau chinh phục Phú Sỹ nhưng trước ngày khởi hành thì cơn bão số 4 đổ về. Kế hoạch đành phải gác lại. Thôi đành nuối tiếc hẹn nhau năm sau.

Sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến lễ hội pháo hoa (hanabi matsuri) của Nhật. Lễ hội được tổ chức thường niên từ tháng 7 kéo dài đến đầu tháng 9. Hầu như ở thành phố nào trên khắp nước Nhật cũng đều có hanabi. Tập trung xem pháo hoa ở nơi công cộng là một trong những tập quán của Nhật. Vào ngày này đâu đâu, bạn cũng có thể nhìn thấy những nam nữ thanh niên Nhật mặc yukata (một loại trang phục giống kimono nhưng đơn giản hơn, mặc vào mùa hè), đi guốc gỗ trông rất thanh lịch và đáng yêu. Vì là lễ hội nên mỗi màn bắn pháo hoa là một màn trình diễn nghệ thuật màu sắc trên bầu trời đêm, kéo dài từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Người lớn cũng như trẻ con ai nấy đều phấn khích trước những màn pháo hoa đẹp mắt, không ai biết nói gì hơn ngoài từ: sugoi, sugoi (thật tuyệt vời).

Nguyễn Thu Huyền
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96