Ngày 13/06/2007, Lớp C0409M (FPT Aptech) bước vào buổi bảo vệ project kỳ cuối. Nổi bật trong số các đề tài lần này là trò chơi “Săn vịt” trên nền điện thoại di động. Sản phẩm đã được cài đặt và hoạt động ổn định trên hai dòng điện thoại Nokia, SonyEricsson. Tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng đây là thành quả có được từ sự nỗ lực, kiên trì và sáng tạo của cả nhóm, đặc biệt là hai “key person”: Công Tuấn Dương và Nguyễn Minh Huy. Bỏ qua những đề tài có tính truyền thống, lại xây dựng chương trình bằng java, khó khăn đối với các bạn không chỉ dừng lại ở việc thiếu tài liệu nghiên cứu mà còn cả trong việc phân bổ nhân lực vì mọi người trong nhóm đều đã đi làm. Điều đáng tiếc là trong buổi bảo vệ này, nhóm trưởng – nhân vật quan trọng nhất lại vắng mặt với lý do đang “Onsite” tại Newcastle (Anh Quốc). Tôi đã có cuộc trò chuyện với anh qua YM và chúng ta sẽ biết được phần nào công việc của những lập trình viên khi “nằm vùng” làm dự án ở nước ngoài.

PV: Chào Dương, bạn có thể nói đôi chút về lý do sang Anh của bạn đợt này?

DươngCT: Chào bạn. Mình đã tham gia vào dự án Orchard của Fsoft (làm về Housing, khách hàng là Orchard UK) được 6 tháng, cũng được các sếp đánh giá cao về hiệu quả công việc, khả năng nắm bắt công nghệ nhanh và khả năng chịu đựng stress cao – không phải vì sức ép công việc cao mà vì đường truyền internet nhiều khi rất chậm gây ức chế (trong khi dự án phải remote sang tận server của khách hàng). Trong tháng 7, Orchard UK cần công bố sản phẩm với khách hàng, mà công việc theo kế hoạch đã bị trễ vì vậy họ cần người sang bên đó làm trực tiếp cho nhanh. Vậy là đội tám người hăm hở bay sang UK. Ở bên đấy Tester đã “nằm vùng” từ trước nên nhóm mình đi chỉ có Division Leader, Project Leader và Developer thôi.

PV: Chuyến hành trình của bạn tới nước Anh thế nào?

DươngCT: Mệt nhoài vì di chuyển chờ đợi với 2 lần “delay” chuyến bay. Lần đầu là từ Việt Nam sang gần đến Hồng Kông rồi lại quay về, lần nữa là bị trễ ở Hồng Kông khiến ai cũng ngán ngẩm. Nhưng cuối cùng cũng đến đích an toàn.

PV: Lần đầu đến Anh, cảm xúc của Dương như thế nào?

DươngCT: Đến London, cảm giác đầu tiên là choáng vì sân bay quá lớn và hiện đại. Tiếp đến là thấy lạ vì mình di chuyển liên tục trong các “tube” nối với nhau, như trong phim viễn tưởng hồi bé hay xem. Cả hồi hộp nữa vì đây là lần đầu tiên mình đi nước ngoài. Sau đó bọn mình tiếp tục bay đến Newcastle. Một điều không thể không nhắc đến là 8 giờ tối ở đây mà nắng như 5, 6 giờ chiều mùa hè ở VN, thời tiết buồn cười lắm, mưa nắng thất thường.

PV: Khi đến Newcastle, bạn có vất vả trong việc ổn định để bắt tay ngay vào việc không?

DươngCT: Một chút thôi. Đến NewCastle lúc nửa đêm, may mà vẫn có người của Orchard đón, mãi sau này mới biết đó là Technical Leader của họ. Nói chung là được đón tiếp chu đáo. Nhưng “đau” nhất là cái vụ thất lạc hành lý, báo hại nhóm, ai mặt cũng dài như cái bơm, thứ 5 đến thì mãi đến tận chủ nhật mới đủ hết hành lý.

PV: Dương kể về buổi đi làm đầu tiên của mình đi…

DươngCT: Buổi đầu tiên đi làm, đến gặp “sếp Tây” trong vòng 30 phút rồi đi shopping chứ có làm gì đâu. Ông này từng sang Việt Nam huấn luyện một tuần nên đã quen mặt, gặp nhau chào hỏi vài câu, nào là bọn mày thế nào, đi có ổn không, bọn mày thấy Newcastle có thay đổi gì không? ( do một số người trong đội đã từng sang một đợt trước rồi)… đại loại là như thế, không ồn ào, khách sáo, rất tự nhiên. Máy tính thì đã được cài đặt hết các ứng dụng, chỉ việc dùng thôi, máy Dell đồng bộ, phần mềm thì thấy cái gì cũng có license. Vào mạng viết vài cái mail thông báo về nhà cho bạn bè. Buổi đầu đi làm thế là xong.

PV: Còn những ngày sau đó…

DươngCT: Công việc mình vẫn là viết chương trình, không khác đang làm việc tại HITC là bao. Giao tiếp chủ yếu qua email, trao đổi với khách hàng cũng qua email luôn. Nếu cần gấp thì họ sang phòng mình, cả đội được bố trí một phòng làm việc riêng. Nói chuyện bình thường thì thường vào đầu giờ làm, trong phòng vệ sinh, lúc đi ăn trưa. Gặp nhau thì cũng “đá qua đá lại” vào câu chào hỏi. Mình là Developer thì chỉ thế thôi, còn các sếp

PV: Bạn có ấn tượng gì về các đồng nghiệp ngoại quốc không?

DươngCT: Mình thấy họ khá thân thiện, cởi mở, lúc nào cũng nói “Thanks” được. Mình giữ cửa hộ họ, “Thanks”, tránh đường cho họ đi, “Thanks”, nói chung là “Thanks” rất nhiều. Hàng ngày, mọi người đến làm trong khoảng 8h40 – 9h, chiều 5h30 – 6h thì về, lịch một ngày đủ 8 tiếng, thứ 7, CN nghỉ. Nhưng bọn họ làm một ngày cũng chỉ có khoảng 7 tiếng rưỡi thôi, cứ đến giờ tầm 5 giờ chiều là lũ lượt kéo nhau về hết. Nếu công việc nhiều thì cũng có vài chú ở lại làm thêm, nhưng dường như bọn nó không “cày trâu” như bên mình. Đặc biệt là Developer của Orchard khá nhiều tuổi, ít thằng trẻ lắm, bọn nó cũng trải qua nhiều nghề rồi mới làm IT. Không biết chỗ khác thế nào, hình như bọn bên này lúc trẻ làm nhiều công việc để thử đã, rồi về sau mới chọn gắn bó với một nghề thì phải. Phương tiện đi làm cũng nhiều kiểu, đi ôtô, chạy bộ, đi xe đạp. Hay nhất là cái gì cũng có “tools” đi kèm, chạy bộ thì mặc quần áo chạy bộ, đi xe đạp thì có quần áo, mũ chuyên cho đi xe đạp, đến cơ quan thay bằng quần áo đi làm, lúc về lại như lúc đi.

PV: Môi trường làm việc ở đó ổn chứ?

DươngCT: Rất ổn. Ở đây làm việc được hỗ trợ tối đa các phương tiện sinh hoạt. Phòng ăn, bếp, tủ lạnh cứ gọi là đầy đủ, nó trở thành một phần của khu vực làm việc luôn. Có lẽ đó là một cách để nâng cao hiệu quả của công việc và cũng là cách khai thác nhân lực “triệt để” của giới chủ nữa. Phòng làm việc rộng rãi, thoải mái, không kê sát, nếu phòng bên mình cho 10 người dùng thì ở đây chỉ dùng cho 5 người.

PV: Dương có gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt không?

DươngCT: Chi phí sinh hoạt của bọn dân Anh là đắt đỏ gần như cao nhất thế giới, nghe nói thế và cũng đã chiêm nghiệm qua vài thứ như một cốc bia của nó khoảng 3 bảng – gần 100 ngàn tiền Việt, một cái bút bi như ở nhà mình khoảng 1 ngàn thì nó khoảng 10 ngàn. Bọn mình đi nhiều người nên cũng tiện trong sinh hoạt hàng ngày, một tuần đi siêu thị một lần, nấu chỉ một bữa tối thôi, bữa trưa thì nhá bánh mỳ, sáng thì ăn mỳ tôm, xôi…chẳng khác ở nhà là mấy. Ở thì thoải mái, Orchard thuê cho 2 căn hộ khá rộng, đầy đủ mọi thứ. May nữa là nhóm có mấy chị gái đi cùng nên được “chăm sóc” khá tốt.

PV: Chúc Dương và mọi người mạnh khỏe và “đánh dự án” thành công.

(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96