Khi bạn muốn chọn cho mình một chiếc tai nghe cỡ nhỏ gọn gàng và có thể đút túi được, sẽ có hai kiểu thiết kế chính khiến bạn phải phân vân đó là In-ear và Earbuds. Vậy chúng có những ưu điểm, nhược điểm gì và chọn cái nào thì thích hợp với bạn hơn?

Earbuds là một trong những thiết kế cổ điển và có lịch sử khá lâu đời trong ngành công nghiệp sản xuất headphones. Chúng ta có thể bắt gặp những mẫu Earbuds ở các tai nghe đi kèm dòng điện thoại phổ thông của Nokia, hoặc các tai nghe đi kèm dòng điện thoại iPhone 4 – 4S.

In-ear là kiểu thiết kế được phát triển sau Earbuds. Nó bao gồm phần housing, drivers bên trong, canal và tips cách ồn.

Chúng ta có những so sánh cụ thể hai loại thiết kế này như sau:

Khả năng cách âm

Một chiếc Earbuds có một nhược điểm mà bất cứ người dùng nào cũng phải công nhận đó là khả năng cách âm. Thiết kế shell chủ yếu bằng nhựa, được gài ở phần tai ngoài và gần như không có một phụ kiện chống ồn nào ngoài đệm mút hoặc đệm cao su mỏng. Do đó cách âm là một điều gì đó vô cùng xa vời đối với một chiếc Earbuds. Earbuds cách âm kém, do đó nó thích hợp để sử dụng ở những nơi yên tĩnh.

Nếu chúng ta muốn nghe nhạc ở những nơi ồn ào như ngoài phố, công trường, v.v… thì một chiếc In-ear sẽ thích hợp với bạn hơn. Với thiết kế canal đặt sau vào ống tai, kết hợp với tips cách ồn được làm từ cao su hoặc foam bọt biển, việc cách âm của một chiếc In-ear là vô cùng đơn giản và có thể đạt tới 80% hoặc hơn.

Sự thoải mái

Khi nói về sự thoải mái thì nhận xét tốt gần như thuộc đều về những chiếc Ear-buds. Đơn giản chỉ vì những chiếc Ear-buds chỉ được gài nhẹ nhàng ở phần tai ngoài trong khi những chiếc In-ear lại đặt sâu vào ống tai. Cảm giác mà một người dùng lần đầu đeo một chiếc In-ear đó là ù tai vì không còn nghe được nhiều tiếng ồn từ bên ngoài. Phải mất một thời gian để người dùng quen với thiết kế này.

Sự tiện lợi

Nếu bạn là người thường xuyên đeo tai nghe và đi ngủ thì bạn nên chọn lấy một chiếc Ear-buds. Hầu hết những chiếc Ear-buds đều có thiết kế khá mỏng và kiểu thiết kế gài tai, bạn có thể thoải mái “lăn lộn” trên giường, thư giãn hoặc đeo tai nghe đi ngủ. Những chiếc In-ear có thiết kế phần shell đa số khá dài, khi đeo và nằm nghiêng thì rất dễ bị cấn tai. Cạnh đó những tips cao su có thể dễ dàng lọt sâu vào trong tai nếu bạn không chú ý trong khi nằm. Hiện nay thì cũng có một số mẫu In-ear có thiết kế khá mỏng, tuy nhiên nó cũng chưa thực sự an toàn như là những chiếc Ear-buds.

Sức khỏe đôi tai

Chúng ta không thể kết luận được là loại thiết kế nào sẽ tốt cho sức khỏe của đôi tai hơn, đơn giản vì nó còn phụ thuộc vào cách bạn nghe nhạc. Nhiều người cho rằng Ear-buds an toàn hơn bởi vì nó không được đút sâu vào tai như những chiếc In-ear và âm thanh không tác động mạnh lên tai. Tuy nhiên thì nếu bạn đeo một chiếc Ear-buds ra ngoài đường thì thực sự là thảm họa. Âm thanh ồn ào từ xe cộ khiến bạn sẽ cố gắng bật to volume và một lượng âm thanh cường độ lớn cộng với tiếng ồn từ bên ngoài sẽ đập vào tai bạn, dĩ nhiên điều này sẽ chẳng tốt chút nào cho đôi tai cả.

Với một chiếc In-ear thì mọi thứ nói trên lại hoàn toàn khác biệt. Với một mức âm lượng nhỏ, bạn vẫn có thể thưởng thức âm nhạc thoải mái mà ko sợ các âm thanh bên ngoài làm ồn. Do đó trong trường hợp này thì đôi tai của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn hơn

Một điểm cần lưu ý trong việc lựa chọn tai nghe đó là đặc tính sức khỏe của những đôi tai. Nếu đôi tai của bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì điều đó không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu nó có vấn đề về thính giác, hay viêm nhiễm hoặc đơn giản là ráy tai ướt thì việc chọn một chiếc In-ear thực sự là một bất tiện, nếu như không muốn nói là sai lầm. Thiết kế đút sâu vào ống tai sẽ không tốt cho những người có đôi tai ốm yếu nói trên. Thay vào đó, để giữ gìn sức khỏe của đôi tai, bạn có thể chọn một chiếc Ear-buds hoặc chụp đầu, nếu không thể nữa thì chúng ta đành nghe nhạc bằng loa vậy.

An toàn khi tham gia giao thông

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông được khuyến cáo là không nên. Bạn sẽ dễ dàng mất tập trung và không thể nghe được còi tín hiệu từ những phương tiện khác. Nếu bạn không thể bỏ được thói quen này thì tốt nhất là chọn một chiếc Ear-buds, bật âm lượng nhỏ hoặc chỉ nghe một bên để đảm bảo an toàn.

Những so sánh nhỏ này hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được cho mình một chiếc tai nghe phù hợp. Những lưu ý trong sử dụng tai nghe mà Techz đưa ra cũng là những khuyến cáo tốt cho sức nghe và sự an toàn của các bạn. Do đó ngoài việc lựa chọn tai nghe ra, nghe đúng cách cũng là một việc làm bảo vệ đôi tai và thưởng thức âm nhạc một cách tốt nhất.

(theo Techz)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96