Lời dẫn: Vào một ngày rất đặc biệt như ngày 20-11 hôm nay, xin giới thiệu tới các bạn một bài viết vội với những cảm xúc mộc mạc nhưng rất đổi chân thành mà chúng tôi vừa nhận được từ một cựu sinh viên FPT-APTECH – bạn Trần Minh Điền – gởi tới những người thầy của mình – những người mà sự tận tâm và nghiêm khắc đã góp phần tạo nên một cán bộ IT vững tay nghề và tâm huyết của VietBank ngày hôm nay. Có lẽ, vượt trên hết mọi thứ kiến thức, cái TÂM của người thầy mới là điều mà mỗi học trò trân trọng trong suốt cuộc đời…

“Tôn Sư Trọng Đạo” là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của nhân dân ta. Dạy một chữ cũng là thầy, dạy nửa chữ cũng là thầy (Nhất Tự Vi Sư, Bán Tự Vi Sư).

Tôi được Cha-Mẹ cho ăn học từ bé đến khi là “Một người đã có công việc vững chắc”. Cũng hơn 10 năm đèn sách, tôi được học nhiều trường, nhiều thầy/cô. Cho đến nay, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh hai thầy đã diu dắt và hướng nghiệp bước đường tương lai của công việc và cuộc sống: Thầy Lê Gia Minh và Thầy Kiều Trọng Khánh ở FPT-Aptech.

Suốt những năm học ở FPT-Aptech tôi không thích học môn Java và không nghĩ rằng mình sẽ chọn và đi theo nghề Lập trình. Nhưng “duyên phận” đã đưa đẩy tôi đến với ngành Lập trình, và rồi qua những bài giảng của thầy tôi cảm nhận mình đã “bén duyên” với nghề Lập trình từ khi nào không hay …

Qua lời giảng cùng những buổi chuyện trò cởi mở, thân tình, thầy đã đánh thức và làm lớn dần trong tôi tình yêu đối với ngành Lập trình và cả tình cảm nghề nghiệp mà khi ấy tôi còn nhiều bỡ ngỡ và không ít dao động. Tôi tâm đắc câu thầy răn dạy: “Phải luôn luôn khiêm nhường trước sự hiểu biết trong cuộc sống về công nghệ”. Tôi hiểu đó không chỉ là phương cách làm việc, cách đặt mình trước vấn đề học và hiểu công nghệ mà còn là cách đối nhân xử thế của thầy ở đời.

Mấy năm chen lấn nơi phố thị tôi càng ngẫm ngợi trọn vẹn hơn câu nói ngắn gọn chất chứa đầy ý niệm ấy. Vẫn nhớ mồn một những phút giây sâu lắng khi thầy giảng bài “JSP (Java Server Page)”, mà lớp chúng tôi gọi đó là tiết học “sống cùng thế giới ảo, hít thở không khí ảo”. JSP qua giờ học của thầy ắp đầy những éo le, khúc khuỷu cùng những biến cố dồn dập dưới cái nhìn đa chiều cạnh như một thứ hấp lực cuốn hút thôi miên qua từng câu chữ về công nghệ. Giờ của thầy, giảng đường không còn một chỗ trống. Những lời giảng khúc chiết, sinh động và những câu chuyện để nghiệm sinh không chỉ gợi mở trong chúng tôi những suy tư, trăn trở với thời cuộc về công nghệ mà còn mang lại nhiều trải nghiệm trong thế giới đa công nghệ thật thú vị, hữu ích không thể nào quên.

Chúng tôi cũng học được từ thầy cách xử lý tình huống sư phạm rất ấn tượng, mới mẻ và sắc sảo sẽ không tìm thấy trong bất kỳ cuốn giáo trình nào. Nhớ buổi học đầu tiên của chuyên đề “CPD (Communication Personal Develop)” do thầy hướng dẫn, lời “phi lộ” đồng thời cũng là câu hỏi thầy đặt vấn đề cho chúng tôi: “Cái gì đã kích động thái độ không thiện cảm với việc giảng dạy môn “Phát triển kỹ năng giao tiếp” Tại sao môn học này trở nên nặng nề, đầy nghi hoặc đến thế?…”. Tiếp đó là một buổi học “đối thoại” sôi nổi đến mức căng thẳng đúng chất dân “Cải ngang ba làng cải không lại”…

Thầy chỉ đóng vai người cầm trịch, để chúng tôi thảo luận đưa ra những kết luận mà trong đó có nguyên nhân rất lớn do lỗi từ đâu khi coder viết. “Vậy người Lập trình tương lai phải chuẩn bị những gì và sẽ làm gì để đứng vững trước thế giới đa công nghệ ?” – thầy đặt lại vấn đề. Và chúng tôi tiếp tục cùng nhau tranh luận để tìm ra những giải pháp thực tiễn mà công việc của người Lập trình phải làm. Tiết học ngắn lại nhưng tình yêu nghề, hiểu nghề trong mỗi chúng tôi được đẩy dài thêm.

Sau này trong lứa chúng tôi, nhiều bạn đã trở thành người lập trình viên giỏi về Java, Project Manager, được mọi người biết đến. Đó chính là kết quả lòng tận tâm và cảm hứng mà thầy truyền cho chúng tôi, những điều dường như rất khó truyền thụ nhất trong nghề giáo, nhưng thầy đã làm được một cách đơn giản.

Buổi học cuối, thầy tâm sự nhiều về nghề nghiệp, kể về kinh nghiệm thực tế giảng dạy… Chúng tôi còn nhận được những lời căn dặn quí báu, thân tình như của một đồng nghiệp, một người anh đi trước. “Phải kiên tâm trì chí thì các bạn mới có thể chen lách vào ngõ hẻm giữa những dòng code để bắt chúng “nhảy múa” với hiện tại, và phải hiểu cái gì ẩn tàng nằm dưới những công nghệ mới có thể thổi hồn vào những ứng dụng và những dự án bằng cả sự rung cảm từ trái tim của một người Lập trình chuyên nghiệp”.

Thầy cũng không quên căn dặn chúng tôi phải luôn tự học, “học để làm việc và học để làm người”. Hàng trăm bạn bè đồng môn cùng lứa hay khác lứa mỗi khi có dịp tụ họp luôn nhắc nhớ những lời thầy dạy năm ấy và luôn tự hào vì là học trò của thầy. Những kiến thức quí báu mà thầy truyền giảng sẽ là hành trang trên đường đời để nhiều học trò tiếp nối sự nghiệp cao cả về ngành CNTT nói chung và Lập Trình nói riêng.

Riêng tôi, trước khi ra trường, đã có được việc làm, ước mơ cháy bỏng được làm đúng chuyên môn đã thành hiện thưc. Hàng năm mỗi khi đến dịp 20-11 là những kỷ niệm về thầy/cô, về mái trường và đại gia đình FPT-Aptech lại ùa về. Nhớ cái dáng khom gầy tất tả, gương mặt ngời ngời, giọng hào sảng lại nặng trịch cùng cái chém tay quyết liệt trong bài giảng đầy tâm huyết ngày xưa của thầy, lòng tôi cứ dậy lên, xốn xang, đau đáu về người thầy kính quí.

Đã lâu rồi không về thăm thầy, thầy bây giờ đã già hơn và vẫn miệt mài lặng lẽ dìu dắt, dạy dỗ ươm đúc những thế hệ non trẻ của FPT-Aptech. Xin mượn những lời viết ngắn ngủi này, thay lời những học trò cũ xin gửi đến thầy lời tri ân sâu sắc, lời chúc hạnh phúc, sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao quí, thiêng liêng!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Con, học trò thầy!
Trần Minh Điền

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96