(Post 24/08/2006) Có lẽ ai từng xem và tham gia vào cuộc thi English Game do công ty FPT (chi nhánh HCM) tổ chức tại toà nhà Etown vào tháng 5 vừa qua sẽ không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ về khả năng hùng biện bằng anh ngữ, kiến thức xã hội, kỹ năng phản xạ và xử lý tình huống cực kỳ thông minh và khéo léo của Thành Nhân – một thành viên đội tuyển FAI (Học viện Quốc tế FPT). Và cũng ít người biết rằng ngoài khả năng anh ngữ ra Nhân còn có kha khá danh hiệu mà bạn đã tậu được trong quá trình vừa học, vừa chơi, vừa làm của mình. Dường như một ngày 24 giờ đối với Nhân không thể đủ.

Thủ khoa trung học tỉnh Trà Vinh

Sinh ra và lớn lên tại một làng quê của vùng sông nước Cửu Long, Nhân vừa có vẻ gì đó chân chất và mộc mạc của một người con nam bộ vừa mang dáng dấp chăm ngoan pha chút tinh nghịch của một thư sinh thành thị.

Ngay từ nhỏ, tình yêu và sự đam mê tin học của Nhân đã cháy bỏng nhưng ước mơ vẫn là mơ ước. Giữa một làng quê mà điện nước còn chưa tới thì lấy đâu ra máy tính nên những mong muốn của Nhân đành tạm gác qua một bên. Không thể bằng lòng với ý nghĩ như vậy, Nhân quyết chí phải học thật giỏi, bắt đầu là những môn học mà mình yêu thích. Lần lượt các môn toán, hóa, sinh đều được bạn “xử đẹp”, kế tiếp là văn, sử, địa cũng được “chiếu cố”. Tuy nhiên, “săn sóc đặc biệt” phải nói là anh ngữ, với ý nghĩ mỗi ngày phải thuộc một từ mới một đoạn văn hay, Nhân đã biến cái không thể thành có thể, trở thành một cây Anh văn của trường.

Kết thúc 12 năm đèn sách, phần thưởng mà bạn nhận được đó chính là danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa tỉnh Trà Vinh năm 2003 với điểm số 58/60, một thành tích không phải dễ khi ngôi trường của bạn nằm trên một vùng sông nước huyện Tiểu Cần.

Chưa dừng lại ở đây, kỳ tuyển sinh đại học 2003 đã được Nhân hoàn tất mỹ mãn với phiếu báo nhập học đến từ: Khoa Toán tin Đại học Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Anh đại học Sư Phạm. Biết chọn gì, hãy để con tim phân giải và cái đầu xử lý, Nhân quyết định đi theo con đường sư phạm.

Người của những giải thưởng

Trước khi nói đến danh hiệu học tập có lẽ xin được “show” một số thành tích về khoản ăn chơi. Cảm thấy với vóc người hơi gầy và có vẻ thư sinh của mình nên Nhân quyết chơi một môn thể thao, bóng bàn là lựa chọn số một. Đã quyết là làm, và sau những giờ học Nhân tranh thủ xuống chơi vài set bóng bàn rồi lên tay lúc nào không biết, nhà trường kêu đi thi thì cứ đi. Kết quả ở cuộc thi toàn tỉnh bạn đã cùng đồng đội ẳm gọn chiếc huy chương vàng, với cá nhân thì cũng kiếm về được một 2 cái giải ba.

Rời phổ thông bước vào giảng đường đại học, món quà Nhân nhận được là 2 năm liền chiếm giữ ngôi vô địch giải bóng đá do khoa Anh tổ chức, đồng thời Nhân cũng tham gia dẫn đắt đội tuyển bóng đá nữ giựt luôn giải nhất toàn trường năm 2005 vừa qua.

Không chỉ giỏi những món ăn chơi mà kho tàng kiến thức của Nhân tích tụ được cũng kha khá, điểm qua một số thành tích: Giải nhất cuộc thi “Về Nguồn” do khoa Sử tổ chức năm 2004. Tại cuộc thi tìm hiểu về Seagames và văn hoá các nước trong khu vực nhân sự kiện nước mình tổ chức đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á, Nhân cũng sưu tầm cho mình một giải nhì ở cuộc thi này.

Đâu chỉ có học, phải biết làm nữa chứ

Đối với Nhân, không chỉ chơi hay mà còn là một sinh viên học giỏi, chuyện học bổng là đương nhiên không bàn cãi. Món tiền mà bạn nhận được hàng tháng cũng phần nào góp vào chuyện ăn ở và chi phí học tập, tuy nhiên bao nhiêu đó đâu thể đủ trang trãi giữa chốn thị thành, vậy mà Nhân ít khi phải nhận tài trợ từ nhà, sau nhiều lần khai thác Nhân đành bật mí: “hồi học năm nhất, em dạy thêm có lúc đến 2-3 sô, với thời gian kín mít 6 buổi một tuần”, còn thù lao thì sao, thật khó trả lời “dạ… khoảng năm sáu trăm tuỳ vào phụ huynh họ cho mình, nhưng cũng khá (cười)”, bây giờ thì sao “em đang có nhiều dự định và tập trung học tập nên mỗi tuần em chỉ dạy khoảng 3 buổi thôi”.

Và những “trọng trách”

Ngoài học giỏi, chơi hay, Nhân còn là một trong những thành viên ban chấp hành Đoàn trường ở phổ thông, đó là chưa nói chức lớp phó học tập nho nhỏ ở lớp.

Lên đại học, tiếp tục tham gia vào hoạt động chung của trường với vai trò là uỷ viên ban chấp hành Đoàn khoa Anh. Giữa bề bộn việc học việc làm nhưng bạn luôn quan niệm rằng đây cũng chính là một môi trường học tập và là cơ hội để trau dồi kiến thức xã hội, kỹ năng giao tiếp.

Định hướng tương lai – “IT Expert”

Ấp ủ niềm đam mê tin học của mình với một mong muốn không dám nói ra “học lập trình viên quốc tế”. Không chỉ đối với Nhân mà nhiều bạn sinh viên khác cũng vậy, vấn đề học phí chính là rào cản, và kết quả là đành theo một khóa học kỹ thuật viên đồ họa.

Nhưng rồi qua bao nhiêu đắn đo, tìm hiểu và suy tính Nhân quyết định phải bắt đầu từ Aptech, và nơi để bạn “chọn mặt gửi vàng” là một trung tâm thuộc học viện FPT. Khi được hỏi tại sao lại chọn học như vậy, bạn chỉ trả lời đơn giản “vì gần nhà và có nhiều bạn bè của em cũng học ở đây”. Em nói vậy nhưng tôi vẫn nghĩ khác, vì biết rằng học phí chính là công lao của những giờ dạy thêm em dành dụm được.

Chưa dừng ở đây, Nhân bật mí sẽ tiếp tục học nữa “sẽ đi vào con đường công nghệ thông tin, xong 2 năm ở đây, em sẽ cố gắng học liên thông thêm một năm rưỡi nữa ở RMIT để hoàn tất và có luôn tấm bằng Cử Nhân CNTT của Đại học Hoàng Gia Úc”.

Thật nhiều dự định và mong ước nhưng không vì thế mà em chỉ lo cho bản thân mình, gặp tôi vào một buổi trưa em trình cho tôi xem kế hoạch thành lập và hoạt động của CLB Anh Văn, rồi những ý tưởng về hoạt động của Hội Sinh Viên. Mong ước nhỏ nhoi của em là trau dồi thêm anh ngữ cho các bạn đồng môn.

Xin chúc cho Nhân học tốt và kiên định với định hướng đã chọn. Con đường phía trước rất cần sự nổ lực và ý chí. Chúc em thành công.

Ngô Xuân Giáp
(theo FPT-Aptech HCM)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96