Nguyễn Việt Hưng, chàng trai sinh năm 2001, vừa trở thành cựu sinh viên của FPT Aptech, chuyên ngành lập trình với tấm bằng HDSE loại giỏi. Không dừng lại ở đó, Hưng tiếp tục giấc mơ trở thành lập trình viên quốc tế với hành trình du học tại New Zealand.

Biết tới lập trình vào khoảng cuối năm lớp 6, sau khi tự mày mò tạo ra một game đơn giản cho bản thân, Hưng nhận thấy có thể tạo ra thật nhiều thứ chỉ từ một chiếc máy tính và yêu thích lập trình từ đó. Sau khi đọc một bài báo viết về một bạn học sinh nhỏ tuổi nhưng vẫn được theo đuổi đam mê và học tập tại FPT Aptech, Hưng lựa chọn nơi đây để theo đuổi ước mơ của mình. Bài báo đó là cơ duyên để Hưng đến với FPT Aptech: “Theo mình FPT Aptech là 1 nơi tuyệt vời để các bạn học được những kiến thức nền tảng để phục vụ cho công việc lập trình sau này”

FPT-Aptech-Nguyen-Viet-Hung

Vào những ngày đầu tìm hiểu lập trình, mọi thứ đều mới lạ vì ngôn ngữ C# khá khó, tìm hiểu tài liệu cũng nhiều hạn chế. Để làm quen với những khái niệm và tư duy lập trình, Hưng chuyển sang học những ngôn ngữ dễ tiếp cận hơn như JavaScript. Tuy rằng các môn học đều được thầy cô giảng dạy khá đầy đủ, nhưng việc tự trao dồi thêm kiến thức là điều bắt buộc. Ở FPT Aptech, các thầy cô luôn khuyến khích sinh viên dành thời gian tự học và sẵn sàng giúp đỡ các bạn nghiên cứu các kiến thức khác ngoài chương trình ở trường.

Với những kiến thức có được qua 2 năm học tại FPT Aptech, Hưng cảm thấy bản thân đã đủ sức tham gia vào các dự án cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, để sẵn sàng đối phó với những sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, tham gia vào các dự án lớn, Hưng nghĩ rằng cần phải học hỏi nhiều hơn, trải nghiệm nhiệm nhiều hơn để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Để bổ sung thêm kiến thức, Hưng thường tham gia xây dựng và đóng góp code cho các dự án lớn được open source trên trang Github.
Hưng chia sẻ rằng may mắn, hạnh phúc và biết định hướng là những điều giúp Hưng trưởng thành hơn và giúp bạn đạt được như hiện tại. May mắn, hạnh phúc là khi được gia đình ủng hộ để sống với niềm đam mê của mình. Biết định hướng ngay từ lúc bắt đầu làm quen với lập trình giúp Hưng có kế hoạch rõ ràng để đạt được từng mục tiêu và vượt qua lúc khó khăn.

FPT-Aptech-Nguyen-Viet-Hung

Hưng cũng bắt đầu học lập trình từ con số 0 như bao người khác và chán nản là điều mà bạn đã từng trải qua. Đó là khi đối diện áp lực cân bằng việc học ở trường Phổ thông và việc học lập trình tại FPT Aptech. Đó là khi tìm và đọc hiểu các tài liệu, quá trình cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm vì nguồn tài liệu khó tiếp cận. Có lẽ chán nản và muốn từ bỏ là những cảm giác mà bất kì người nào mới học lập trình đều cũng sẽ trải qua “Những lúc muốn từ bỏ, mình thường nhớ lại lý do tại sao mình bắt đầu học lập trình. Những gì liên quan đến lập trình đã gây ấn tượng đến mức mình muốn học cách tạo ra những thứ giống như vậy. Những suy nghĩ đó là động lực lớn giúp mình vượt qua những lúc muốn từ bỏ”

Hiện tại, Hưng chuẩn bị sang New Zealand du học ngành công nghệ thông tin, tiếp nối con đường trở thành lập trình viên quốc tế. Khi quyết định du học, Hưng được phép chọn môn học nên bạn đã xem trước các tài liệu về các môn học đó để chọn ra những môn phù hợp với mình. Ngoài ra, để phục vụ cho việc học tại New Zealand, Hưng cũng cài đặt sẵn một số công cụ hỗ trợ việc học, riêng phần viết note trên lớp thì Hưng đã tự tạo ra cho mình một ứng dụng viết note vừa ý nhất.

FPT-Aptech-Nguyen-Viet-Hung

Ngoài lập trình ra thì viết blog là sở thích thứ 2 của Hưng. Bạn thường viết blog về lập trình nhưng đôi lúc cũng chia sẽ những ý nghĩ về những điều trong cuộc sống đời thường. “Mình nghĩ viết blog là cách hay để nâng cao kiến thức vì khi viết về một chủ đề nào đó thì mình luôn phải tìm hiểu kĩ trước khi viết để tránh sai sót trong bài viết. Ngoài ra, mình cũng rất thích cái cảm giác khi đọc lại blog của mình và ngộ ra những đều mình chưa nghĩ tới trong lúc viết bài đó.”

Với ước muốn có thể tham gia nhiều dự án tầm cỡ quốc tế, Hưng nghĩ rằng sẽ rất hữu ích nếu tiếp thu được thật nhiều kinh nghiệm làm việc ở nhiều nước với nhiều nền văn hóa khác nhau. “Công việc lập trình không phải chỉ là ghi ra các chỉ dẫn cho máy tính mà nó còn là sự thấu hiểu nhau giữa các thành viên làm dự án nhằm đạt được sự phối hợp tối đa. Ngoài ra, Hưng cũng có khá nhiều ý tưởng startup nên chắc chắn trong tương lai Hưng sẽ phấn đấu sỡ hữu một startup giúp ích cho mọi người”.

FPT-Aptech-Nguyen-Viet-Hung

Nếu bạn không hiểu tất cả mọi thứ thì cũng là chuyện bình thường, đừng vội vàng. Miễn là bạn bắt đầu, miễn là đừng bỏ cuộc, vượt qua nỗi sợ hãi thất bại, bạn sẽ đạt được những điều mình mong muốn.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96