Vừa qua FPT Aptech Hà Nội đã có một buổi talkshow về thế hệ web mới “Công nghệ WEB 3.0” vô cùng ý nghĩa với sự tham gia của hơn 40 bạn sinh viên. Buổi Talkshow lần này dưới sự dẫn dắt duyên dáng của MC Đức Anh và sự xuất hiện của diễn giả – “anh” thầy Trịnh Quang Hòa, chuyên gia về công nghệ tại FAT Hà Nội đã đem đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích về Web 3.0 – một khái niệm đang được đề cập nhiều trong thời gian gần đây.

Mở đầu talkshow, thầy Hòa đã giải thích về khái niệm của công nghệ Web 3.0 – hay còn gọi là semantic web, là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ internet. Công nghệ này được sử dụng để khắc phục nhược điểm và tối ưu hơn nữa các tiện ích với công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và tiến tới Metaverse (Vũ trụ ảo) để biến internet trở nên ngày càng chân thực hơn nữa. Thầy Hoà cũng đã so sánh với các thế hệ trước đó, Web 1.0 và Web 2.0, để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về sự phát triển của web.

Trải qua hơn 30 năm công nghệ web, Web 1.0 có mặt từ năm 1989 – 2000 được coi là internet đầu tiên và đáng tin cậy trong những năm 1990 nhưng có nhiều hạn chế về quyền truy cập và thông tin; Web 2.0 ra đời từ năm 2005 đến nay chính là Internet chúng ta đang sử dụng với các công nghệ hiện đại và sự phát triển của mạng xã hội. Còn lại Web 3.0 chưa ra mắt nhưng đây sẽ là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web, làm cho internet trở nên thông minh hơn hoặc xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người.

Trong phần thảo luận, diễn giả và các sinh viên nhà FAT đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Web 3.0, bao gồm việc liên kết các ứng dụng, sự riêng tư và cá nhân hoá, cách thức hoạt động của Web 3.0 như thế nào. Thầy Hoà chia sẻ rằng: “Web 3.0 sẽ không phụ thuộc vào các nền tảng trung gian với tính an toàn và bảo mật cao hơn, cùng với đó sự riêng tư và có tính cá nhân hóa là điều làm Web 3.0 vượt trội về tính năng. Web 3.0 có tính liên kết giữa các ứng dụng, đa nền tảng với tiêu chuẩn mở, dễ dàng phát triển và tích hợp hơn web 1.0 và web 2.0”

Để giải thích rõ hơn về cách thức hoạt động của Web 3.0, Thầy Hoà cũng giải thích rằng Web 3.0 không lưu trữ dữ liệu tập trung và cũng không có máy chủ web tập trung, thay vào đó sử dụng AI để hỗ trợ người dùng và đưa ra thông tin người dùng cần.

Kết thúc chương trình với phần hỏi đáp cùng sinh viên và phần tặng quà cho các bạn sinh viên trả lời đúng và chính xác nhất. Tất cả SV đều rất hào hứng, muốn tìm hiểu thêm về Web 3.0 và những tiềm năng của nó trong tương lai nhiều hơn nữa.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]