(Post 13/05/2011) Trong thời buổi này, mỗi khi thắc mắc hay muốn tìm hiểu vấn đề nào đó thì hẳn Google sẽ trở thành lựa chọn đầu tiên của đa số người dùng máy tính. Tuy nhiên, làm thế nào để thu được kết quả nhanh chóng và chính xác lại không hề đơn giản. Hãy cùng khám phá 8 “nghệ thuật” sử dụng Google sau đây để nâng cao hiệu suất cho bản thân…

Tìm kiếm theo trang: Hẳn bạn sẽ thấy nhiều website hỗ trợ tìm kiếm nội dung trong khuôn khổ trang bằng Google, nhưng cũng không ít địa chỉ khác lại không hỗ trợ. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng trực tiếp Google bằng cách gõ thêm cụm “site: tên_trang_web” rất đơn giản, ví dụ: “điện thoại site: kenh14.vn”.

Tìm kiếm sản phẩm: Google Product Search vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đó sẽ là cách tốt nhất cho bạn để tìm kiếm những mặt hàng mong muốn. Còn hiện tại, bạn có thể dùng cách chúng tớ đã nói ở phần trên, tức là tìm kiếm theo website cụ thể như muachung.vn, vatgia.com…

Xem giờ và thời tiết: Thêm một tính năng rất hữu ích nữa, nếu bạn muốn biết lúc nào đang mấy giờ, hãy gõ “time” và Google sẽ trả lời ngay cho bạn biết thời gian tại vị trí của bạn lúc này. Hơn thế, nếu gõ “time in tên_thành_phố” sẽ giúp bạn tra cứu thời gian tại bất cứ đâu. Tương tự là với “weather” và “weather in tên_thành_phố” cho các thắc mắc về thời tiết.

Làm toán và đổi đơn vị: Thay vì dùng các máy tính chuyên dụng, bạn dễ dàng giải quyết các phép toán đơn giản như cộng trừ nhân chia với Google, ví dụ: “2 x 2 + (4 x 5)” sẽ cho kết quả là 24. Không chỉ có vậy, bạn còn có thể chuyển đổi đơn vị tính toán, ví dụ như “3 meters in yards” sẽ trả lời cho bạn là “3 meters = 3.2808399 yards” (3 mét bằng 3,2808399 yard) và còn rất nhiều đơn vị khác nữa được hỗ trợ như khối lượng, thể tích, khoảng cách… rất tuyệt đúng không nào!

Thêm vào các ký hiệu: Sử dụng linh hoạt các ký hiệu sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng và chính xác hơn hẳn. Cụ thể, dấu “~” đằng trước cụm từ tìm kiếm sẽ cho kết quả là các thông tin liên quan, dấu “+” để đảm bảo từ của bạn xuất hiện trong các trang tìm được. Ngoài ra, dùng dấu “*” ở cuối để Google tự động điền đủ cho bạn cụm từ bạn không biết kết thúc thế nào, hoặc “OR” để sử dụng toán tử logic.

Tìm kiếm theo file: Nếu bạn chỉ muốn tìm các tài liệu hay file cố định thì Google hẳn là sự lựa chọn số một. Theo đó, chỉ việc thêm “filetype: tên_kiểu_file” vào sau cụm từ cần tìm, Google sẽ gửi tới bạn những lời gợi ý chính xác. Có rất nhiều kiểu file ở đây như Acrobat (PDF), Word (DOC), Text (RTF và TXT), Excel (XLS) và PowerPoint (PPT)…

Tìm kiếm định nghĩa: Phần này dành cho những teen muốn tìm kiểu khái niệm của các từ, cụm từ mình chưa hiểu. Cách làm là bạn hãy gõ “define: từ_muốn_tra” lên thanh tìm kiếm và Google sẽ đưa về những kết quả chuẩn xác nhất tại rất nhiều khía cạnh, kể cả tục ngữ, từ viết tắt, thuật ngữ…

Gõ “google” hộ người khác: Nếu ai đó bạn quen “gà” tới mức không biết sử dụng Google? Hãy giúp họ bằng cách truy cập vào http://lmgtfy.com/, gõ cụm từ cần tìm cho bạn mình, sau đó hệ thống sẽ trả về cho bạn 1 đường link (liên kết) ở phía dưới, copy link này và gửi cho người bạn ấy. Tiếp theo, khi đối phương nhấp vào liên kết, trang web mới sẽ mở ra với những hướng dẫn chi tiết để họ có thể hiểu được cách thao tác, đồng thời là trang kết quả mong muốn – rất thú vị đấy nha.

 

Lê Vũ Lâm
(theo phapluatxahoi)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96