Những tiện ích này sẽ thay thế các công cụ tích hợp sẵn trong Windows, giúp chụp ảnh màn hình, giải nén tập tin, phát đa phương tiện… cùng nhiều tính năng hữu ích khác…

1. Audacity

Ứng dụng ghi âm Sound Recorder tích hợp của Windows có giao diện khá kỳ lạ so với hầu hết phần mềm khác, có chiều cao chỉ khoảng 25 pixel và gồm một nút nhấn duy nhất. Bạn không cần phải là một kỹ sư âm thanh để có thể sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không ưng ý thì bạn có thể chọn một tiện ích khác chẳng hạn như Audacity để thay thế.

Audacity cho phép ghi lại nhiều kênh âm thanh cùng một lúc, sau đó chỉnh sửa, ghép và kết hợp chúng cho đến khi nào bạn cảm thấy phù hợp. Cho dù đang ghi âm một bản tin podcast hoặc chỉnh sửa âm thanh từ một buổi biểu diễn piano, Audacity sẽ cung cấp tất cả những công cụ mà bạn cần.

2. Everything

Tính năng Search mặc định trong Windows được đánh giá khá nhanh nhưng có giới hạn là chỉ tìm được các tập tin thực thi hay tài liệu. Nếu muốn tìm kiếm mọi định dạng tập tin trong hệ thống, bạn có thể sử dụng ứng dụng Everything.

Về cơ bản, Everything là tiện ích tìm kiếm theo chỉ mục và cho phép bạn tìm tất cả các định dạng tập tin trong hệ thống của mình. Chỉ cần nhập vào cụm từ cần tìm và Everything sẽ thực hiện phần còn lại, cung cấp các kết quả thu hẹp và sắp xếp theo thứ tự ký tự. Ứng dụng này thực sự tìm kiếm rất nhanh. Sau khi gõ tên tập tin là bạn sẽ được cung cấp kết quả tìm kiếm hầu như ngay lập tức.

3. Greenshot

Trong Windows, người dùng có thể chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + PrntScr. Tuy nhiên, tính năng này nói chung còn khá nhiều hạn chế. Nếu muốn có một tiện ích thay thế với nhiều tính năng hơn thì bạn có thể chọn ứng dụng Greenshot.

Ứng dụng này cho phép kết hợp nhiều phím tắt bàn phím để thực hiện lệnh chụp màn hình, chẳng hạn như chụp toàn màn hình, chỉ chụp một cửa sổ hay một vùng nào đó. Bạn có thể mở hộp thoại Save As để lưu ảnh chụp màn hình và sau đó chỉnh sửa trong trình biên tập ảnh tích hợp trong Greenshot hoặc có thể lưu trực tiếp ảnh vào ổ cứng.

4. Notepad++

Notepad++ là một trình soạn thảo văn bản thô, vẫn giữ được nét đơn giản của phần mềm Notepad tích hợp sẵn trong Windows nhưng có thêm nhiều tính năng hữu ích khác. Ứng dụng cung cấp khả năng tùy biến giao diện, cho phép chỉnh sửa nhiều tập tin cùng lúc và còn có tính năng kiểm tra lỗi chính tả giống như trình soạn thảo Microsoft Word.

Một vài tính năng cao cấp khác của Notepad++ được thiết kế dành riêng cho giới lập trình viên, chẳng hạn như đánh số dòng để tiện việc theo dõi lỗi khi viết chương trình. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp mã hóa màu theo cú pháp, giúp cho việc đọc qua chương trình dễ dàng hơn. Notepad++ có kích thước nhỏ hơn so với Notepad và ít chiếm tài nguyên CPU hơn.

5. Paint.NET

Microsoft Paint là một tiện ích chỉnh sửa hình ảnh có mặt trong mọi phiên bản Windows kể từ khi hệ điều hành này ra đời hồi năm 1985. Nhìn chung, ứng dụng này không có nhiều thay đổi theo thời gian và chỉ bao gồm những tính năng hiệu chỉnh ảnh cơ bản nhất. Đối với hầu hết người dùng Windows thông thường thì ứng dụng Paint.NET là một lựa chọn thay thế phù hợp nhất.

Giao diện người dùng của chương trình Paint.net được thiết kế để hỗ trợ làm việc theo lớp (layer), khả năng undo không giới hạn, tích hợp những hiệu ứng đặc biệt cùng một loạt các công cụ mạnh mẽ và hữu ích khác. Cho đến nay, Paint.net đã trở thành một công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản và mạnh mẽ đến không ngờ, có thể được so sánh với những phần mềm chuyên nghiệp cùng lĩnh vực như Photoshop, Paint Shop Pro…

6. Process Explorer

Trình quản lý tác vụ Task Manager của Windows sẽ cho bạn biết được chương trình hay quá trình nào đang chạy và chiếm bao nhiêu tài nguyên hệ thống. Nhìn chung, tiện ích tích hợp này hoạt động khá tốt và đã được cải thiện trong các phiên bản Windows gần đây. Nhưng nếu muốn có nhiều tính năng hơn, bạn có thể thử qua ứng dụng Process Explorer.

Đây là một công cụ cũng do hãng Microsoft phát triển, cho phép đào sâu vào các quá trình hệ thống của Windows. Chương trình nhóm các quá trình vào trong cấu trúc hình cây tiện lợi để theo dõi, đồng thời cho phép phân biệt các quá trình bằng nhiều mã màu khác nhau. Ứng dụng cũng có thể kết nối mạng Internet để giúp xác định những quá trình nào đang ngốn nhiều tài nguyên hệ thống nhất.

7. Teracopy

Một trong những khuyết điểm lớn nhất của hệ điều hành Windows là khả năng truyền tập tin. Tuy đã được cải thiện phần nào tốt hơn trong những phiên bản gần đây, nhưng nói chung tính năng này vẫn tốn khá nhiều thời gian và thường xuyên bị lỗi khi chép số lượng lớn tập tin. Một giải pháp thay thế là bạn có thể sử dụng tiện ích TeraCopy được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Đây là một công cụ tăng tốc đáng kể và giúp tránh được những lỗi thông thường trong quá trình sao chép tập tin. Về mặt kỹ thuật, TeraCopy sẽ bỏ qua bất kỳ tập tin nào gặp lỗi để tiếp tục sao chép, thay vì ngưng toàn bộ quá trình và hiện thông báo lỗi giống như công cụ sao chép trong tiện ích Windows Explorer. Ngoài ra, TeraCopy còn cho phép tạm ngưng và tiếp tục lại quá trình sao chép bất kỳ lúc nào bạn muốn.

8. VLC

Trình đa phương tiện Windows Media Player hoạt động khá hiệu quả nhưng lại không thể phát được một số định dạng tập tin mở rộng hay mã hóa. Do đó, để thay thế thì người dùng Windows thường cài đặt ứng dụng VLC có thể xử lý mọi định dạng đa phương tiện phổ biến hiện nay. Ứng dụng đa phương tiện nhỏ gọn này cho phép mở và phát khá nhiều định dạng tập tin nhất hiện nay.

Với VLC, bạn thậm chí có thể phát đĩa DVD trực tiếp từ ổ đĩa quang trên máy tính của mình mặc dù tính năng này đã bị gỡ bỏ khỏi tiện ích Windows Media Player trong Windows 8. Nếu muốn quan tâm đào sâu hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng VLC thực sự đầy đủ các tính năng cao cấp và nhiều thủ thuật hấp dẫn.

9. 7Zip

Mặc định, Windows có thể giải nén được tập tin .ZIP nhưng lại không thể xử lý định dạng tập tin .RAR. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn một chương trình giải nén nhỏ gọn như 7Zip. Đây là một ứng dụng miễn phí không chỉ mở được tập tin .ZIP, .RAR mà còn có thể thực hiện được với bất kỳ định dạng tập tin nén nào khác.

Bạn có thể tạo tập .ZIP và .7z bằng chương trình này, nhưng không thể tạo tập tin .RAR. Về cơ bản, tập tin .7z được đánh giá có độ nén tốt nhất so với các loại tập tin nén khác. Tóm lại, nếu muốn nén hàng trăm tập tin dung lượng lớn vào một tập tin duy nhất nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ hoặc để tiện lợi hơn khi chia sẻ, thì 7Zip là lựa chọn phù hợp.

Huy Thắng
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96