Các nhà khoa học tại ĐH Boston (Mỹ) đề xuất giải pháp sử dụng công nghệ truy vết người mắc Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch lây lan nhưng vẫn đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

FPT Software dùng AI dự đoán nguy cơ nhiễm Covid-19 / ‘Gã khổng lồ’ CNTT Ấn Độ bật mí làm việc tại nhà giúp tăng năng suất

Con người có những công cụ hỗ trợ hạn chế dịch Covid-19 lây lan như điện thoại di động, thiết bị kết nối Internet, camera an ninh sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ cho phép theo dõi vị trí từng người, dấu hiệu quan trọng và tình trạng sức khỏe. Chúng giúp lần vết tiếp xúc, tìm ra những người có thể bị lây virus từ bệnh nhân Covid-19, cảnh báo người dân về nguồn lây nhiễm gần họ, ưu tiên xét nghiệm, điều trị, quản lý cách ly tại địa phương…

Với sự hỗ trợ từ công nghệ, các chính phủ có thể kiểm soát dịch mà không cần đóng cửa toàn bộ nền kinh tế, yêu cầu người dân ở nhà. Thực tế, một số nước đã nới lỏng quy tắc bảo mật, cho phép cơ quan nhà nước hợp tác với công ty công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trung Quốc áp dụng cách này song phương Tây khó làm theo do lo ngại về quyền riêng tư. Giải bài toán này, The Newt Web dẫn chuyên gia máy tính tại ĐH Boston (Mỹ) đề xuất biện pháp bảo vệ người dân trước bệnh truyền nhiễm mà không xâm phạm quyền riêng tư.

“Nghiên cứu này cho thấy chúng ta có thể thông báo nhanh chóng, chính xác đến người dùng về lịch sử tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19 hay bề mặt chứa virus nhưng không xâm phạm quyền riêng tư”, nhóm nhà khoa học máy tính khẳng định.

Biện pháp này bao gồm ứng dụng di động và máy chủ. Theo đó, ứng dụng tạo token ngẫu nhiên, ẩn danh và truyền phát qua thiết bị bằng bluetooth năng lượng thấp (BLE). Người ở gần đó có thể nhận thông tin.

Token không chứa thông tin thiết bị, vị trí, nhận dạng cá nhân. Do đó, rủi ro bảo mật khi lưu trữ chúng trên thiết bị khác rất thấp. Token cũng có dung lượng rất nhỏ, không chiếm bộ nhớ của thiết bị.

Khi một người mắc Covid-19, cơ quan y tế xác nhận. Ứng dụng gửi tất cả token tới máy chủ. Đương nhiên, không bao gồm thiết bị, vị trí hay thông tin cá nhân. Người dùng không cần lo lắng tiết lộ thông tin nhạy cảm hay bị theo dõi.

Định kỳ, người dùng nhận danh sách token của bệnh nhân nhiễm virus, so sánh với thông tin nhận được. Nếu trùng khớp, họ được cảnh báo nguy cơ từng tiếp xúc với bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận đây không phải giải pháp hoàn hảo. Hai người có thể ở gần nhau nhưng không lây nhiễm hoặc lây từ bề mặt dính giọt bắn chứa virus, không tiếp xúc với bệnh nhân. Dù vậy, họ hy vọng biện pháp này có thể hạn chế dịch Covid-19 lây lan.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều quốc gia và doanh nghiệp cũng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi và cảnh báo người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Theo thông cáo Apple ngày 10/4, Apple và Google sẽ phát hành giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các thiết bị chạy bằng Android và iOS tương tác với nhau thông qua ứng dụng của các cơ quan y tế nhà nước trong tháng 5. Người dùng có thể tải ứng dụng từ các kho ứng dụng tương ứng trên điện thoại của mình.

“Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các lập trình viên, chính phủ và các cơ quan y tế, chúng tôi hy vọng việc tận dụng sức mạnh công nghệ có thể giúp các quốc gia trên thế giới làm chậm tốc độ lây lan dịch và nhanh chóng quay trở lại với nhịp sống bình thường”, Forbes dẫn thông cáo của Apple.

Cụ thể, ứng dụng của Google và Apple sẽ sử dụng Bluetooth tầm ngắn để tạo ra một mạng lưới theo dõi tiếp xúc. Người dùng cũng có thể báo cáo nếu mình đã được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới. Hệ thống đồng thời sẽ thông báo cho người tải về ứng dụng bất kỳ thời điểm nào họ tiếp xúc gần với một người nhiễm bệnh.

Các ứng dụng chính thức từ các cơ quan y tế sẽ được tiếp cận dữ liệu này. Tuy vậy các thông tin của hệ thống sẽ được thay đổi mỗi 15 phút một lần và được gửi đi dưới dạng ẩn danh để đảm bảo tính riêng tư cá nhân. Ngoài ra hệ thống cũng không theo dõi vị trí của người dùng.

 

Hải Ninh
(theo Nội san FPT)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96