(Post 14/09/2010) Một loại virus máy tính mới được truyền qua e-mail – chủ đề “Here you have” – đang lan rộng trên toàn cầu. Theo báo Daily Mail, máy tính của các cơ quan, tập đoàn lớn như NASA, Comcast, AIG, Disney, Proctor & Gamble đã bị nhiễm loại virus này. Cụm từ “Here you have virus” đang là một trong số các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Theo McAfee Labs, ngày 9/9/2010, một sâu mới hoành hành Internet, virus này đang lây lan qua danh sách địa chỉ email của người dùng đã bị lây nhiễm. Bằng cách giả dạng như một tập tin PDF vô hại, sâu máy tính này trông giống như sau trong hộp thư:

Subject: Here you have (or “Just for you”)
Body: This is The Document I told you about, you can find it
Here. [link] Please check it and reply as soon as possible.
Cheers.

Bạn cũng có thể đoán ra, địa chỉ này không dẫn bạn đến tập tin PDF, mà thay đó là tập tin có phần mở rộng .scr. Mặc dù tên miền trong đường liên kết trên email đã bị lây nhiễm này không tồn tại, nhưng các máy tính đã bị lây nhiễm vẫn có thể lây lan tin nhắn virus.

Khi virus hoạt động, nó sẽ nhân bản thành dạng CSRSS.EXE và cài vào thư mục Windows, sau đó là danh sách địa chỉ email. Virus cũng có thể lây lan thông qua các ổ đĩa ánh xạ, các máy tính kết nối từ xa, và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Virus sau đó sẽ tải về các tập tin và xóa phần mềm bảo mật trên máy tính.

Vậy có cách nào ngăn chặn sự lây lan của virus này?

Trước tiên, không nhấn vào đường liên kết nghi ngờ trên email, thậm chí là bạn biết người gửi là ai. Tiếp theo, cập nhật cơ sở dữ liệu nhận dạng virus trên phần mềm bảo mật máy tính. Hiện phần mềm bảo mật của các hãng McAfee, Norton và một số hãng khác đã cập nhật dữ liệu để “tiêu diệt” virus “Here you have” này.

Microsoft cũng cung cấp phần mềm bảo mật Security Essentials miễn phí cho người dùng Windows. Phần mềm này của Microsoft có khả năng ngăn chặn virus, malware và sâu chẳng hạn như “Here you have” này. Nếu máy tính đã bị lây nhiễm, hãy ngắt kết nối Internet, cài đặt phiên bản chống virus mới nhất vào máy tính từ ổ đĩa gắn ngoài, sau đó dùng chương trình chống virus vừa cài đặt đó để loại bỏ virus đã lây nhiễm trên máy tính.

Tuấn Trần
(theo PCworld VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]