(Post 11/11/2008) Việc quản lý kết nối internet trong gia đình dù không quá phức tạp, nhưng nếu không để ý sẽ mắc phải những sai sót. Nếu để ý, bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai sót đó.

Phần I – Các vấn đề với đường truyền Dial-Up

Kết nối Dial- Up được thực hiện gián tiếp thông qua đường dây điện thoại nhờ Modem. Đây là phương thức giúp người dùng tiếp cận internet phổ biến ở những vùng ngoại thành, vùng sâu, vùng xa. Giá cước của gói kết nối này đắt nhất trong các loại hình kết nối internet.

Hiện nay, có các nhà cung cấp đường truyền Dial- Up như SPT, Sfone (kết nối qua điện thoại hay USB bằng sóng Sfone), Netnam, Viễn thông Điện lực và bưu điện các tỉnh, thành phố.

Trong đó, SPT cung cấp gói cước SnetCard Monthly giúp truy cập internet 24/24 mà chỉ tốn cước phí 100.000 đồng/tháng (chưa kể cước nội hạt). Đây là gói cước truy cập internet Dial- Up rẻ nhất, thích hợp cho các gia đình chưa có ADSL nhưng cần nhu cầu sử dụng internet cao.

Thực hiện kết nối

Nhiều người bất ngờ vì sau khi cài lại Windows thì bị “mất mạng internet. Đây là hiện tượng bình thường nên không cần phải lo lắng nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra năm phút là có thể phục hồi lại kết nối internet Dial- Up cho máy tính.

– Bước 1: cắm dây nối từ dây điện thoại vào máy tính thông qua cổng COM của máy tính. Nếu sử dụng dịch vụ của EVN Viễn thông Điện lực, bạn lần lượt bấm phím Menu 0, 4, 1, 2 của điện thoại, sau đó chọn UART1 (nếu sử dụng cáp RS- 232). Trong trường hợp sử dụng USB và điện thoại của Sfone, cần thực hiện cài đặt theo hướng dẫn của từng thiết bị (bạn có thể đọc hướng dẫn trong sách tặng kèm khi mua thiết bị).

– Bước 2: vào mục Start > Control Panel > Phone and Modem Options, trong cửa sổ hiện ra, mục Country/Region, chọn quốc gia là Việt Nam rồi nhập số 084 vào trong ô Area code.

Tiếp theo, ở thẻ Modem, nếu chưa có Modem được nhận diện, bạn bấm nút Add, đánh chọn trước chữ Don’t detect my Modem; I will select it from a list rồi bấm Next để máy tính tìm chọn Modem. Sau khi đã tìm xong các thiết bị, trong danh sách hiện ra, chọn Modem hiện có trong máy mình rồi bấm Next để kích hoạt sử dụng nó.

Windows sẽ đề nghị cho một cổng kết nối dữ liệu thông qua USB, đánh chọn All ports rồi nhấn Next. Cuối cùng, bấm Finnish > OK để hoàn tất cài đặt Modem cho máy tính.

– Bước 3: vào Start > Connect To > Show all connections hoặc Start > Control Panel > Network Connections. Trong cửa sổ hiện ra, mục Network Tasks, nhấp chuột lên đường dẫn Create a new connection để bắt đầu khởi tạo một kết nối.

– Bước 4: Ở cửa sổ hiện ra, bấm nút Next, trong mục kế tiếp, chọn Connect to the Internet > Next > Setup my connection manually > Next > Connect using a dial- up Modem > Next.

– Bước 5: trong mục New Connection Wizard, hãy nhập vào tên ISP theo tên nhà dịch vụ cung cấp (chẳng hạn vnn1269, vnn1268, sgn12710), bấm Next rồi nhập số điện thoại kết nối mà nhà cung cấp thiết lập(chẳng hạn 1269 với vnn1269, 1268 với vnn1268, 12710 với sgn12710) rồi bấm Next.

Tiếp theo, trong phần User name, Password và Confirm passworld, điền lại tên sử sụng và mật khẩu để kết nối dịch vụ Internet qua đường dây điện thoại (thường thì Username và password sẽ giống nhau, với vnn1269 là vnn1269, với vnn1268 sẽ là vnn1268, sgn12710 là sgn12710).

Bạn nhấn Next rồi tiếp tục đánh chọn Add a shortcut to this connection to my desktop để đặt biểu tượng kết nối lên Desktop. Chọn Finish để kết thúc.

Muốn kết nối internet, bạn chỉ việc nhấp chuột kép vào biểu tượng của chương trình trên Desktop.

Lưu ý: Khi sử dụng kết nối internet Dial- Up, bạn không thể nhận hay gọi điện thoại. Mặt khác, nhiều trường hợp các chương trình virus sẽ tiến hành quay số tự động ra nước ngoài khiến bạn phải trả tiền. Vì vậy, cách tốt nhất là đăng kí ngay dịch vụ chặn cuộc gọi nước ngoài.

Sử dụng nâng cao

Nhược điểm lớn nhất của Dial- Up là tốc độ kết nối chậm, tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách tăng khả năng chuyển dữ liệu và tốc độ làm việc của Modem: vào Control Panel > Device Manager hoặc Administrative Tools > Computer managerment > Devide manager > Modems.

Bạn nhấp chuột phải vào Modem chọn Properties, trong cửa sổ hiện ra, thẻ Modem, dưới dòng Maximum Port Speed, chọn thông số cao nhất 921600 hoặc thông số tốc độ kết nối cao nhất (lưu ý là chỉ có một số loại Modem mới hỗ trợ tốc độ kết nối này, thường đó là Modem của máy tính xách tay).

Dưới dòng Dial Control, bỏ mục Wait for dial tone before dialing để có thể kết nối inernet ngay mà không cần Modem quay số. Ở mục Advanced, nhấp chuột lên Change Default Preference, trong cửa sổ mới, mục General, không chọn Disconnect a call if idle for more than- – – – mins để Modem tự động kết nối internet trong trường hợp máy bị “rớt mạng”.

Mục Compression, chọn Enabled để thiết lập nén dữ liệu tăng khả năng truyền tải, còn mục Advanced, chọn Data bits – thông số cao nhất để có thể gửi và nhận các gói thông tin lớn nhất trong một giao tiếp. Nhấn OK liên tục để hoàn tất cài đặt.

Tương tự, bạn quay lại Device Manager, trong Ports (COM&LPT, chọn cổng COM dùng để kết nối internet, nhấp chuột phải lên nó, chọn Properties. Trong cửa sổ hiện ra, thẻ Port Settings, mục Bits per second, chọn tốc độ kết nối cao nhất (trong trường hợp này là 128000). Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Trục trặc

Sau đây là các trục trặc liên quan đến đường truyền Dial- Up có thể gặp trong quá trình sử dụng máy tính:

1- Nếu tự nhiên không thể nối mạng được, hãy nhớ đến nguyên nhân đầu tiên là kiểm tra các cổng cắm xem có bị long hay đứt dây.

2 – Nếu vẫn không được, thì nguyên nhân do từ bên trong, thường khoảng 60% do các thiết lập sai về cổng Modem. Hãy vào Start > Run, gõ devmgmt.msc > OK, rồi nhấp chuột kép mục Ports (COM&LPT), nhấp chuột phải vào cổng gắn Modem, chọn Enable (nếu nó có chữ này ). Chọn tiếp mục Properties > thẻ General, dưới dòng Device usage, chọn Use this device (enable), thẻ Port Settings, chọn Never use an interrupt. Nhấn OK để hoàn tất.

3 – Nếu sau đó vẫn không kết nối được, trong Device Manager, nhấp chuột phải lên các Modem và cổng COM có trong máy, rồi chọn chọn Delete hoặc Uninstall. Khởi động lại máy để Windows cài driver mặc định hoặc bạn cài lại Driver cho những thiết bị trên.

4 – Nếu tự nhiên trong biểu tượng cổng gắn Modem có dấu cảnh báo màu vàng, trong thanh công cụ của Device Manager, bạn bấm lên biểu tượng – Scan for harware changes –để máy tính tìm các tập tin kích hoạt Modem đã bị xóa hoặc giúp cài lại driver.

5- Nếu sau đó, bạn vẫn không kết nối được, trong cửa sổ điều chỉnh thông số Modem, thẻ Diagnotics, chọn Query Modem. Nếu không có thông tin chi tiết nào về Modem, ở thẻ Driver, chọn Uninstall và khởi động lại máy để Windows cài driver mặc định cho nó. Trong toàn bộ cấu hình của máy tính, Modem là thứ khó bị hỏng nhất, không một loại Virus nào có thể làm hỏng Modem.

6 – Khoảng 10% là do nhà cung cấp dịch vụ, hãy tắt máy nghỉ ngơi chờ tối thử lại, có thể đường truyền quá tải.

7- Nhiều khi nguyên nhân do các thiết lập sai về số điện thoại kết nối với tổng đài. Bạn vào Start > Network Connections > Show all connections, nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối, chọn Connect, kiểm tra thông tin về User Name và password, số Dial. Có thể vì một nguyên nhân nào đó mà những thông tin trên bị thay đổi.

Bạn nên điền lại toàn bộ thông tin về User Name và password, số Dial rồi chọn Save this user name and password for the following users, và Anyone who uses this computer để lưu lại các thông số vừa điền lại. Sau đó, nhấp chuột vào biểu tượng kết nối rồi chọn Properties, trong cửa sổ hiện ra, thẻ General, kiểm tra lại số Phone Number, đánh chọn Use dialing rules rồi kiểm tra số Area code và Country/region code.

Nhấp chuột lên mục Dialing rules và dò xuống dòng Phone number will be dialed as xem có số điện thoại lạ không (các trường hợp virus hay chương trình máy tính thực hiện quay số ra nước ngoài, bạn có thể phát hiện bằng cách kiểm tra các số kết nối có trong này. Nếu nó khác so với các số bạn biết thì hãy xóa đi. Để phòng ngừa hiện tượng này, hãy ra bưu điện và đăng kí ngay dịch vụ chặn cuộc gọi đi nước ngoài, lệ phí là 16.500 đồng.

8- Đôi khi tường lửa Windows, hoặc thời gian chờ kết nối quá lâu, hãy Mở Network Connections, nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối, chọn Options, ở mục Time between redial attempts kiểm tra thời gian, nếu là 10 phút thì sửa lại ngắn hơn. Đây là thời gian Modem tiến hành “vào mạng” lại nếu “rớt mạng”. Mục Security, bạn chọn Typical(recommended settings) để xem việc kết nối này là một giao tiếp bình thường trên internet.

9 – Nhiều khi lỗi do chính Windows đã tạo ra một lỗi sai trong tập tin kết nối với internet, vì vậy cần khởi tạo một tập tin thay thế khác. Trước tiên trong cửa sổ Network Connections, xóa tất cả các kết nối hiện có và thiết lập lại kết nối khác bằng cách vào Create a new connection hoặc Make new connection và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Với kết nối mới tạo ra, nhấp chuột phải, chọn Properties, trong mục Networking, bạn chọn Internet Protocol(TCP/IP) > Properties. Ở cửa sổ mới, bạn chọn Obtain an Ip address automatically và Obtain DNS server address automatically rồi bấm OK để xác nhận chọn lựa.

10- Nhiều lúc vấn đề xảy ra do 5% là hệ thống các dịch vụ trong Windows, lúc này, bạn vào Start > Control Panel > Administrative Tools > Services, hoặc Administrative Tools > Computer managerment, bấm chọn Services and Applications > Services. Nhưng nhanh nhất vẫn là vào Start > Run, gõ services.msc rồi nhấn Enter.

Trong cửa sổ hiện ra, nhấp chuột lên Network connections, chọn Startup type là Manual, còn Sevice status là Started > OK. Tương tự cho mục Remote Procedure Call (RPC), bạn chọn Startup type là Automatic, và Sevice status là Started. Mục Telephony, chọn Startup type là Manual, Sevice status là Started > OK.

11- Nhiều khi vấn đề xảy ra là do hệ điều hành trong máy đã bị lỗi, khi đó, chỉ việc cài lại Windows.

Vương Thanh Phương
(theo báo Tiền Phong)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96