(Post 03/06/2010) Là sinh viên của Aptech khi mới học lớp 8, sự thông mình và hóm hỉnh của Dương Quang Anh đã để lại nhiều ấn tượng cho các giảng viên và các bạn cùng học. Mới đây, Quang Anh đã góp thêm vào bảng thành tích đáng nể của mình khi giành giải nhì môn tin học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và tham gia kỳ thi chọn đội tuyển thi Olimpíc Quốc tế.

PV: Chào Quang Anh! Chúc mừng bạn đã giành được giải cao trong kỳ thi quốc gia vừa qua! Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

AnhDQ: Mình tên đầy đủ là Dương Quang Anh, mọi người đã quen thuộc với cái nickname AnhDQ mà “xuất xứ” không đâu khác chính từ cách đặt tên học viên của hệ thống Aptech.

Sinh năm 1992, mình cầm tinh chú khỉ và tự hào là học viên trẻ tuổi nhất của Haiphong-Aptech ngay từ những khóa học đầu tiên. Hiện mình là học sinh Chuyên Tin năm cuối của trường THPT Chuyên Trần Phú. Và không còn nghi ngờ gì nữa, sở thích của mình không gì khác ngoài CNTT, khám phá và chinh phục những đỉnh cao công nghệ chính là niềm khao khát mà mình luôn mong muốn và nỗ lực để đạt được.

PV: Nghe nói, bạn mới đạt giải nhì quốc gia môn tin học trong kỳ thi học sinh quốc gia và tham dự kì thi chọn đội tuyển thi Olympic Quốc tế. Bạn có thể chia sẻ thông tin về kỳ thi này?

AnhDQ: Kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia là một kì thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm cho học sinh lớp 12, nhằm đánh giá và tìm kiếm học sinh giỏi các môn học trên cả nước, qua đó còn nhằm tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh tham dự đội tuyển Quốc gia dự thi các kì thi Olympic Quốc tế. Mình đã may mắn được là một trong những học sinh đại diện cho Hải Phòng tham dự kì thi HSG Quốc gia và đạt giải Nhì, sau đó tiếp tục lọt vào vòng trong và vừa trở về Hải Phòng sau khi tham dự kì thi chọn đội tuyển thi Olympic Quốc tế tại Hà Nội. Hai kì thi kể trên thực sự là một sân chơi lớn đầy thách thức cho các bạn học sinh yêu thích và có lòng say mê Tin học nói riêng, cũng như khao khát chinh phục những đỉnh cao nói chung. Đây cũng là thành tích tốt nhất trong suốt 12 năm học tập và theo đuổi đam mê của mình, mình mong đây sẽ là những bước khởi đầu tốt đẹp giúp mình có động lực và điều kiện để tiếp tục có những bước tiến xa trong lĩnh vực khá mới mẻ và rất “hot” này.

PV: Bạn đã chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi lần này?

AnhDQ: Để chuẩn bị thật tốt cho kì thi này thực sự cần có một quá trình rèn luyện và tích lũy kiến thức suốt nhiều năm học tập của bản thân; và đặc biệt là sự dạy dỗ, truyền đạt kinh nghiệm của các thày cô ở Nhà trường, cũng như các bậc “tiền bối” hay các đàn anh đi trước… Ngoài ra cũng cần có sự chuẩn bị thật vững vàng về mặt tâm lí cũng như thật đầy đủ về mặt sức khỏe. Có trường hợp thí sinh đọc đề xong thấy thực sự choáng, hay không thể “trụ” được suốt 5 giờ đồng hồ làm bài đầy căng thẳng. Yếu tố cuối cùng là một chút may mắn, nhất định sẽ giúp bạn có cơ hội dành chiến thắng trong bất kì cuộc thi nào!

PV: Thành tích mà Quang Anh gặt hái trong những năm qua?

AnhDQ: Tham gia sân chơi này từ rất sớm, ngay từ năm 2005 (lớp 7) mình đã được các thày cô giáo tạo điều kiện để theo học và tham gia các kì thi học sinh giỏi các cấp (thi vượt cấp cùng các anh chị lớp 9). Thành tích đầu tiên mình đạt được là giải Nhì trong cả kì thi cấp quận và cấp thành phố. Nhưng thật may mắn, mùa hè năm đó mình biết đến và tham dự kì thi Tin học trẻ không chuyên (nay là kì thi Tin học trẻ) của thành phố và đã đạt giải Nhất, nhờ đó mà mình đã được nhận học bổng là một khóa học CPISM tại Aptech, đây cũng là lần đầu tiên mình được tiếp cận với hệ thống đào tạo của Aptech, nơi mà mình đã sớm thích thú sau này. Sau đó mình được tham dự kì thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc nhưng chỉ dừng bước ở giải Khuyến khích.

Một năm sau (năm 2006), “đến hẹn lại lên”, mình tiếp tục tham gia và đạt hai giải Nhất trong hai kì thi HSG và Tin học trẻ không chuyên thành phố, tham dự tiếp kì thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và đã đạt giải Ba. Khi ấy mình đã hoàn thành khóa học CPISM với kết quả rất tốt, đáng mừng hơn nữa khi Aptech tiếp tục là đơn vị tài trợ cho kì thi Tin học trẻ không chuyên, nhờ thế mà mình đã ghi danh vào khóa học DISM hoàn toàn miễn phí.

Tạm gác lại việc thi cử để tập trung ôn thi vào ngôi trường Trần Phú hằng mơ ước, mình đã đạt được kết quả như ý khi đỗ á khoa chuyên Tin của trường, nơi mình có thể tiếp tục theo đuổi những dự định ấp ủ bấy lâu. Với những khởi đầu suôn sẻ, năm 2008 (lớp 10) mình đã tham gia và đạt giải Nhất kì thi HSG khu vực Duyên hải Bắc bộ. Cùng năm ấy, không từ bỏ sân chơi Tin học trẻ, mình đã đại diện học sinh thành phố tham dự kì thi Tin học trẻ toàn quốc và đạt giải Nhì. Năm 2009, tiếp cận với kì thi HSG Quốc gia, một sân chơi thực sự rộng lớn, mình đã khởi đầu khiêm tốn bằng một giải Ba để một năm sau đó, với những quyết tâm và nỗ lực hết mình, đã đạt được kết quả như ngày hôm nay.

PV: Bí quyết để học tốt của Quang Anh là gì?

AnhDQ: Để học thật tốt, theo mình không gì quan trọng hơn việc thường xuyên thu thập, trau dồi kiến thức từ thày cô, bạn bè, từ sách báo và từ nhiều kênh thông tin khác nhau.

Đặc thù của ngành CNTT khiến mỗi học sinh phải đều phải thật nhanh nhạy, nắm bắt và xử lí thông tin có thể đạt hiệu quả học tập cao nhất. Cũng chính sự phong phú, đa dạng của thông tin trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay đã tạo nên những thuận lợi nhất định cho các bạn theo học ngành này, vậy nên không quá khó khăn để các bạn có thể tự tìm lấy cho mình những nguồn tài liệu tham khảo thích hợp để có thể tự học, qua đó phát huy năng lực bản thân cũng như có thể tiết kiệm thời gian một cách triệt để.

Bên cạnh đó không thể thiếu một niềm say mê thực sự với môn học khi bạn sẵn sàng bỏ hàng giờ đồng hồ “dán mắt” vào màn hình máy tính để debug một vài dòng code, rồi nhảy lên sung sướng khi chương trình của mình được hoàn thiện, thì khi ấy nhất định bạn sẽ thành công!

Cuối cùng, mình có thể khẳng định không cứ phải là “mọt sách”, hay “đầu to mắt cận” như mọi người nghĩ thì mới có thể học tốt, mà ngoài thời gian tập trung cho việc học, không thể thiếu thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng những chuyến dã ngoại, hay chỉ đơn giản là đạp xe vài vòng xả stress, hoặc đặc biệt bạn có thể chơi một môn thể thao nào đó, vừa giúp rèn luyện sức khỏe, vừa nhằm rèn luyện tâm lí vững vàng trước mọi thử thách, một yếu tố tối quan trọng trong thi cử.

Quang Anh (ngồi ngoài cùng bên trái) cùng các bạn

PV: Quang Anh đã theo học tại Aptech từ khi còn là học sinh lớp 8, thời gian theo học ở Aptech chắc hẳn để lại cho bạn nhiều cảm xúc?

AnhDQ: Như mình đã nói ở trên, con đường đến với Aptech của mình thật tình cờ và đầy may mắn. Thời gian theo học ở Aptech thực sự là những “trải nghiệm” tuyệt vời, mình đã được theo đuổi sở thích của bản thân, đã được trang bị những kiến thức rất hữu ích và được tiếp cận với những con người làm việc chuyên nghiệp, luôn “đi tắt đón đầu” công nghệ. Suốt hai khóa học với những kỉ niệm khó quên ở Aptech, mình mong muốn có thể dành thời gian cũng như có đủ điều kiện theo học nốt khóa học HDSE còn lại, để có thể hoàn thiện một trong những hành trang đầu đời của mình.

PV: Bạn đã áp dụng những kiến thức được trang bị tại Aptech như thế nào trong quá trình học tập?

AnhDQ: Môi trường đào tạo của Aptech đã giúp mình xây dựng được một phong thái làm việc khoa học và chuyên nghiệp. Ở đây giảng viên sẵn sàng giúp mình mỗi khi gặp vướng mắc trong học tập. Những kiến thức được Aptech trang bị thực sự rất hiện đại và hữu ích, giúp mình có khả năng nắm bắt thật nhanh những công nghệ mới và chắc chắn còn có ích lâu dài trong công việc của mình sau này!

PV: Dự định của bạn trong tương lai?

AnhDQ: Với một học sinh cuối cấp như mình, trước mắt không có dự định gì quan trọng hơn việc thi đậu vào trường Đại học mình mong muốn, với mình thì chắc chắn phải là một trường đào tạo về CNTT rồi. Nguyện vọng số một của mình chính là trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, một ngôi trường có thể nói là đang “hot” của ngành CNTT nước nhà. Về lâu dài, theo xu hướng chung, mình cũng muốn tìm kiếm và “săn” những học bổng du học, mong sẽ có thể vươn mình ra xa hơn, để có thể mang kiến thức xứ người về phục vụ nước nhà, đặc biệt là phát triển ngành CNTT Việt Nam ngày một mạnh mẽ!

PV: Cảm ơn Quang Anh! Chúc bạn sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi chọn đội tuyển tham dự kỳ thi Olimpic tin học quốc tế!

Ngoài đam mê Tin học, Quang Anh còn rất say mê tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Cậu là một trong số ít những người đầu tiên tìm hiểu và chơi cờ vây ở Hải Phòng, là một tay chơi organ và từng tham dự hội diễn văn nghệ của Cung văn hóa.

Bên cạnh các thành tích trong lĩnh vực mình ưa thích, bạn cũng học “khá” các môn học khác, cậu từng được điểm tổng kết 10.0 môn Anh văn và 9.9 môn Lịch sử. Năm 2006, Quang Anh đã tham gia và dành giải Nhất kì thi Hóa học do Viện hóa học Hoàng gia Australia tổ chức. Trong nhiều năm học, cậu bé của chúng ta cũng đã nhận được rất nhiều bằng khen từ Sở Giáo dục Đào tạo thành phố, Thành Đoàn, TƯ Đoàn và Bộ Giáo dục Đào tạo.

Ngoài hai học bổng “khởi nghiệp” do Aptech trao tặng, Quang Anh còn nhận được các học bổng: Nguyễn Bỉnh Khiêm cho học sinh đoạt giải thành phố, học bổng Odon Vallet cho học sinh lớp 11 đoạt giải Quốc gia, và gần đây cậu còn là một trong số những học sinh xuất sắc trên cả nước vinh dự được nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo trị giá 9.900 USD do trường Đại học FPT trao tặng; ngoài ra, với thành tích đạt giải Nhì kì thi HSG Quốc gia, Quang Anh đã nhận được thư mời dự tuyển các chương trình đào tạo tài năng và đào tạo chất lượng cao của trường ĐH Khoa học Tự Nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

(theo Haiphong-Aptech)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96