(Post 17/12/2009) Con đường dẫn đến nấc thang của sự thành đạt của mỗi người là khác nhau, có người nhanh chóng vươn tới đỉnh cao, có người từ từ và chậm từng bước, cũng có người mãi mãi ở lại phía sau. Điều gì làm nên sự khác biệt? Đó chính là con đường họ chọn và cách thức họ đi. Khi ở tuổi 18, bạn là ai? Một anh chàng/ cô nàng vẫn còn ham chơi, sống dựa vào bố mẹ. Nhưng bạn biết không, có một anh chàng khi ở tuổi đó đã giữ vị trí trưởng phòng và khiến nhiều người phải nể phục vì tài năng và trình độ hiếm có.

Vương Anh (thứ 2 từ trái qua) nhận giải Ba Toàn Quốc trong cuộc thi “Sẵn sàng với tri thức mới”

Anh chàng trẻ tuổi đó tên là Nguyễn Vương Anh, hiện là sinh viên năm cuối hệ Lập trình viên APTECH. Một anh chàng rất thông minh và thú vị. Hãy cùng phóng viên của chúng tôi trò chuyện với anh chàng này để khám phá ra bí mật đưa Vương Anh tới thành công nhé.

Phóng viên: Chào Vương Anh, bạn có thể vui lòng giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Vương Anh: Thực sự tôi không muốn nói nhiều về bản thân mình, nhưng theo như lời khuyên của phóng viên là qua buổi phỏng vấn này tôi có thể có một số lời khuyên giúp ích các bạn trẻ trong việc xác định mục tiêu của mình. Nên tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của chị thật cởi mở với thiện chí chia sẻ hết mình.

Tôi là Vương Anh, sinh năm 1988, hiện vẫn đang theo học khoá ACCP (Lập trình viên Quốc tế) của APTECH, và chỉ còn vài tháng nữa là tôi tốt nghiệp.

Hiện nay tôi đang công tác tại Vinabis – một công ty công nghệ với vai trò Trường Bộ phận Nhân sự, với hai công việc chính tuyển dụng và đào tạo.

Phóng viên: Khi mới 18 tuổi, bạn đã có vị trí công tác là mơ ước của nhiều người. Có thể nói đây là thành công của bạn, nhưng cũng có người nghĩ là bạn phải chịu nhiều áp lực mà một người còn quá trẻ như bạn chưa nên đối mặt. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Vương Anh: Với tôi, áp lực công việc là không nhiều, do biết cách tập trung vào những việc mang hiệu quả cao cùng khả năng phân loại một khối lượng lớn kiến thức trong thời gian ngắn. Nhưng thời gian đầu đúng là có áp lực thật, vì nhân sự Việt Nam, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường kinh nghiệm và kỹ năng quá ít, với vai trò Trường phòng nhân sự tôi mất khá nhiều thời gian để đào tạo nhân lực. Cũng may là xuất phát từ “nỗi khổ” đó mà tôi đã xây dựng Hệ thống quản lý tri thức doanh nghiệp nội bộ, giúp ích cho tôi và công ty rất nhiều trong việc đào tạo và phát triển năng lực nhân viên, bởi quy trình tự động và kiến thức thì phong phú.

Phóng viên: Bạn có thể kể qua một số dự án bạn đã thực hiện và thành công của các dự án đó không?

Vương Anh: Tôi làm các dự án với khối chính phủ, chủ yếu về các giải pháp quản lý chuyên biệt. Về khối doanh nghiệp, công ty tôi cung cấp giải pháp, quy trình làm việc điện tử giúp doanh nghiệp tạo bước nhảy vọt so với đối thủ cạnh tranh. Về khối nhỏ hơn thì công ty tôi có rất nhiều dự án, như một ứng dụng xây nhà cửa chẳng hạn. Thay vì học 3D Studio trong một thời gian dài mới có thể vẽ được một ngôi nhà thì chỉ trong 10 phút với ứng dụng của công ty tôi, bạn đã vẽ được ngôi nhà theo ý muốn đúng với tư duy logic về nhà cửa (nhà, nền nhà, tường, màu sắc, đồ vật) với khả năng hiển thị 3D. Ngoài dự án này còn vô vàn các dự án khác giúp ích trong cuộc sống rất nhiều. Giúp công nghệ gắn liền với cuộc sống xóa nhòa mọi khoảng cách.

Phóng viên: Được biết Vương Anh là thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng cũng ấn tượng nhất trong cuộc thi “Sẵn sàng với tri thức mới” – cuộc thi dành cho các bạn sinh viên ham thích CNTT, do báo điện tử TS, kết hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức. Bạn có thể kể về những kỷ niệm và thành tích bạn đạt được trong cuộc thi này không?

Vương Anh: Tôi đã tham gia nhiều cuộc thi và mỗi cuộc thi tôi đều đúc kết được những kinh nghiệm quý báu. Nhưng cuộc thi “Sẵn sàng với tri thức mới” là một cuộc thi đặc biệt giúp tôi thay đổi nhiều điều, trưởng thành hơn. Ở đợt thi đầu tiên, qua kiến thức vững chắc và khả năng sử dụng bàn phím thành thạo tôi đã trả lời phần thi tình huống, xử lý vấn đề ban giám khảo đưa ra chỉ trong vòng chưa tới 30s (thời hạn 5 phút), kết quả là tôi đạt điểm gần như tuyệt đối và cũng là điểm số phần tình huống cao nhất trong suốt cuộc thi 195 điểm/200, bỏ xa các đối thủ còn lại một chặng đường dài do đứng đầu ở cả hai vòng thi. Nhưng đến vòng 3 tôi đã thất bại, bởi tự phụ chỉ ra điểm sai của phần bài thi thí sinh khác. Điều đó thật không tốt chút nào, điều mà BGK là người quyết định. Tưởng chừng đã cầm chắc phần thắng trong tay bởi việc trả lời phần 3 cũng cực kì đơn giản, nhưng chính sự phản biện không cần thiết đã đẩy tôi xuống vị trí thứ 3 toàn quốc.

Phóng viên: Trải qua cuộc thi, bạn thấy lợi ích lớn nhất bạn đạt được là gì?

Vương Anh: Thay đổi được con người mình, tìm ra các khuyết điểm và dần sửa đổi. Nhận ra không phải tài năng là tất cả và năm tiếp theo là một năm tạo nên một Vương Anh hoàn toàn khác về tính cách.

Phóng viên: Chỉ chưa đầy 2 năm theo học ở APTECH bạn đã khiến nhiều người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì trình độ của bạn trong lĩnh vực lập trình. Bạn có thể chia sẻ bí quyết học tập của bạn không?

Vương Anh: Với lập trình, tôi chú trọng đến nền tảng công nghệ mà ngôn ngữ lập trình đó mang lại một cách tổng quan. Điều đó giúp tôi có thể đào sâu bất kì ngôn ngữ lập trình nào trong thời gian ngắn nhất. Nguyên lý đó cũng được tôi áp dụng trong công việc, với vị trí công tác như của tôi hiện giờ, nếu không biết rõ khả năng làm việc của từng người và kiến thức công nghệ bao quát, tôi khó có thể sắp xếp nhân sự cho các dự án một cách ổn thỏa và an toàn nhất, rủi ro thấp nhất. Sử dụng đúng người đúng việc khiến các dự án bên mình luôn thông suốt, giúp rút ngắn thời gian triển khai, kèm các lỗi, rủi ro phát sinh giúp công ty tăng nguồn lợi nhuận đáng kể.

Bí quyết của tôi chỉ ngắn gọn trong 1 chữ là “SÁCH”. Bạn hãy đọc nhiều sách, tài liệu về vấn đề bạn quan tâm. Chính cái đó sẽ tạo nên kiến thức nền tảng vững chắc đi kèm với trí nhớ tốt tạo nên một tư duy sáng tạo không hạn chế. Nhờ đọc nhiều sách, hiện tại tôi không sợ bất kì công nghệ nào trên thế giới dù là tân tiến nhất, như công nghệ Hologram với nguyên lý toàn ảnh trong vật lý chẳng hạn. Nếu bảo bạn bây giờ hãy ảo hóa hình ảnh thành thực thể ảo 3D chắc nhiều người nghĩ rất khó thực hiện, nhưng với cá nhân tôi và công ty thì vấn đề không khó giải quyết bởi đã có trong tay công nghệ cùng kiến thức.

Đúc rút lại, đừng bao giờ nghĩ một việc này, việc kia không bao giờ làm được mà hãy hỏi làm như thế nào và lao vào tìm hiểu. Áp dụng tốt nguyên lý 80/20 nó sẽ giúp bạn thành người bạn mong muốn.

Nguyễn Vương Anh

Phóng viên: Sau những năm học ở APTECH, bạn ấn tượng nhất với điều gì ở môi trường học tập này?

Vương Anh: APTECH luôn tạo điều kiện cho học viên được phát triển khả năng của mình một cách tối đa thay vì môi trường giáo dục khô cứng như một số trung tâm hiện tại tạo nên sự kém hiểu quả, thiếu chủ động của mỗi cá nhân người học.

Phóng viên: Quay trở lại với công việc bạn đang làm, mục tiêu trong tương lai gần của bạn là gì?

Vương Anh: Tôi sẽ tham gia vào các dự án về công nghệ, và đi sâu vào lĩnh vực vật lý lượng tử, chi tiết hơn là hạ nguyên tử. Ai hiểu được bản chất của thế giới này sẽ hiểu ngành vật lý lượng tử có sự liên kết chặt chẽ và tầm ảnh hưởng có nó như thế nào với thế giới.

Phóng viên: Được biết bạn là người luôn muốn làm những dự án đóng góp cho cộng đồng, mang lại những giá trị xã hội lớn. Hơn nữa bạn lại rất say mê những cuốn sách Đạo Phật. Nếu tôi nói bạn là người có cả 2 chữ Tài và Tâm, bạn nghĩ sao?

Vương Anh: Nếu tìm hiểu về đạo Phật bạn sẽ có một trí tuệ rộng lớn giúp bạn giải thích bất kì điều gì. Nó bao trùm tất cả. Tôi sẽ dùng kiến thức tôi tiếp thu từ Đạo Phật để lý giải cho chị về chữ Tài và chữ Tâm. Chữ Tài chỉ về tài năng và vật chất, nhưng so với Tâm nó vẫn chưa là đâu cả. Vì khi hiểu rõ bản chất của Tâm, tự bạn sẽ thay đổi bản thân, và chính điều đó sẽ là duyên đưa bạn đến tài năng và trí tuệ. Của cải vật chất lúc này không còn nhiều ý nghĩa do khả năng của bạn sẽ không bị hạn chế, bạn có thể tạo ra bao nhiêu của cải bạn muốn. Bản thân tôi không dám nhận mình có đủ 2 chữ Tài và Tâm, nhưng tôi là người hướng thiện.

Phóng viên: Là một sinh viên sắp tốt nghiệp APTECH, bạn có lời nhắn nhủ gì cho các bạn sẽ và đang là sinh viên APTECH không?

Vương Anh: Trước hết, tôi muốn các bạn luôn ghi nhớ một câu “Học không phải vì bằng cấp mà học để phục vụ bản thân mình”. Chỉ có học tập chủ động, luôn học hỏi là con đường đến thành công nhanh nhất và vững chãi nhất cho mỗi người. Đọc sách sẽ tạo cho các bạn kiến thức nền tảng cùng các kĩ năng mềm đi kèm khả năng sáng tạo. Đọc sách càng nhiều càng tốt, càng nhiều thông tin càng tốt. Có idea bạn sẽ có nhiều cơ hội. Biết định vị mình, biết đặt mục tiêu và vạch kế hoạch. Luôn biết tập trung, nó sẽ tạo nên những người mới. Kĩ năng học tập cần luôn trau dồi, như khả năng đọc, nhớ siêu tốc. Tập cho mình tư duy mà mình muốn trở thành, nó sẽ giúp bạn đạt mục tiêu, và đừng quên hãy nghĩ cho mọi người, luôn sống tốt trong từng giây từng phút.

Phóng viên: Cảm ơn Vương Anh vì sự chia sẻ chân tình và những kinh nghiệm quý báu của bạn. Chúc Vương Anh sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Vương Anh: Cảm ơn chị và cũng chúc cho APTECH luôn vững mạnh, đào tạo ra nhiều sinh viên giỏi, năng động.

PV

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96