(Post 17/12/2013) OS X Mavericks, phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho máy tính Mac của Apple cũng không tránh khỏi một số sự cố phát sinh. Dưới đây là các khắc phục một số lỗi cơ bản trên OS X Mavericks do trang tin công nghệ DigitalTrends tổng hợp.

Cài đặt lại Java sau khi cập nhật Mavericks

Nhiều người dùng Mavericks chia sẻ rằng sau khi cập nhật phiên bản OS X mới nhất thì họ thấy rằng Java đã bị gỡ bỏ khỏi hệ thống. Apple hiện đã tạo ra một trang riêng để giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp gói cài đặt Java giúp bạn tải về và cài đặt lại nhanh chóng. Nhấp vào đây để tải về Java cho Mavericks.

Cài đặt lưu mật khẩu trên iCloud

Sau khi cài đặt OS X Mavericks, iCloud có yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu mỗi lần bạn sử dụng nó hay không? Nếu câu trả lời là có, bạn hãy áp dụng cách khắc phục đơn giản dưới đây để loại bỏ phiền toái này.

Đầu tiên bạn mở Mail, truy cập Preferences và nhấp vào Accounts. Từ đây, nhấp vào thẻ Advanced và nhấp vào danh mục thả xuống Authentication để lựa chọn Apple Token.

Khắc phục lỗi treo của Mail

Một số người dùng phàn nàn rằng khi họ mở ứng dụng Mail trong Mavericks, nó bị treo ngay lập tức. Có một cách sửa lỗi này rất đơn giản là sử dụng Terminal. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng cách nhấn vào Spotlight ở góc trên bên trái màn hình trong Mavericks (biểu tượng kính lúp), sau đó gõ Terminal vào ô tìm kiếm và nhấp vào nó khi kết quả tìm kiếm hiện ra. Nhập dòng lệnh defaults delete com.apple.mail ColorQuiterColorList vào Terminal và nhấn Enter. Nhập mật khẩu tài khoản Administrator nếu được yêu cầu.

Tắt tin nhắn chào mừng khi khởi động ứng dụng Mail

Thông thường bạn chỉ thấy tin nhắn chào mừng này khi bạn mở Mail lần đầu, nhưng một số người dùng cho biết họ nhận được tin nhắn này mỗi khi họ mở Mail.

Để sửa lỗi này đầu tiên bạn cần mở Mail, tại phần trên của thanh danh mục bạn nhấp Preferences và trong cửa sổ mới hiện lên, nhấp vào Accounts. Tiếp theo bỏ chọn ở hộp kiểm “Enable this account” trên tất cả các tài khoản mà bạn thiết lập với Mail có xuất hiện trong thẻ thông tin Account. Sau đó, đóng Mail và mở lại nó. Lặp lại quá trình vừa làm nhưng tích chọn ở hộp kiểm “Enable this account” trên tất cả các tài khoản mà bạn thiết lập với Mail để kích hoạt chúng. Thao tác này sẽ giúp bạn loại bỏ tin nhắn chào mừng Welcome to Mail mỗi khi bạn mở Mail.

Khắc phục lỗi Time Machine ngăn cản cài đặt

Một số người dùng OS X Mavericks thông báo cáo họ gặp vấn đề với Time Machine, dịch vụ sao lưu tích hợp trong OS X. Một vài người dùng chia sẻ rằng họ không thể cài đặt Mavericks, bởi khi cố gắng cài đặt họ nhận được thông báo “This disk is used for Time Machine backups”.

Vấn đề này có thể khắc phục đơn giản bằng cách mở System Preferences trên OS X/Time Machine và tắt Time Machine đi, sau đó bạn hãy cài đặt Mavericks.

Sửa lỗi thanh danh mục trong OS X Mavericks

Để sửa lỗi này bạn chọn mục Finder, nhấp Go trong thanh danh mục ở phía trên cùng của màn hình, và nhấp vào Go to Folder. Tiếp đó, chép và dán đoạn mã ~/Library/Preferences/com.apple.systemuiserver.plist vào hộp thoại vừa hiện ra và nhấp Go. Sau đó bạn xóa tập tin com.apple.systemuiserver.plist bằng cách kéo nó vào thùng rác (Trash). Khởi động lại máy tính và thanh danh mục có thể sẽ hoạt động bình thường.

Nếu thao tác trên không có tác dụng thì có lẽ thanh danh mục hoạt động tốt nhưng chỉ đơn giản là nó đang bị ẩn. Có thể bạn đã vô tình làm ẩn thanh danh mục mà không biết, do đó bạn không thể thấy thanh danh mục.

Để khắc phục, bạn truy cập vào System Preferences và gõ “Translucent Menu Bar” trong ô tìm kiếm nằm ở góc trên bên phải của danh mục System Preferences. Nhấp vào kết quả xuất hiện bạn sẽ truy cập vào danh mục “Desktop & Screensavers”. Ở đây, bạn có thể bỏ đánh dấu ở hộp kiểm Translucent Menu Bar, thao tác này sẽ giúp thanh danh mục xuất hiện trở lại.

Tăng tốc iWork, iPhoto, iLife và các ứng dụng khác trong Mavericks

Nếu các ứng dụng trên không thể làm việc sau khi bạn tải về và cài đặt OS X Mavericks thì bạn nên thực hiện một vài thao tác đơn giản dưới đây để giúp chúng làm việc ổn định.

Đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại máy và sau đó mở lại App Store. Một số người dùng đã thông báo rằng sau khi khởi động lại máy Mac hoặc MacBook và mở lại App Store, họ đã có thể cập nhật bất cứ ứng dụng nào trước đó không làm việc trơn tru.

Nếu không được, hãy kiểm tra xem Mavericks có đánh dấu bất kỳ ứng dụng nào của bạn là ứng dụng chưa tải về hoàn thiện hay không. Bạn mở App Store, nhấp vào Store trong thanh danh mục ở phía trên cùng của màn hình, và nhấp vào Check for Unfinished Downloads.

Tiếp theo, nhấp tài khoản và mật khẩu Apple ID nếu được yêu cầu. Các ứng dụng không hoạt động của bạn có thể xuất hiện ở đây như một bản tải về/cập nhật chưa hoàn thành. Bỏ tạm dừng quá trình tải về và cài đặt. Ứng dụng của bạn sẽ bắt đầu làm việc trở lại sau khi quá trình tải về hoàn tất.

Sửa lỗi Contacts app not syncing

Đây là lỗi ứng dụng Contacts không có bất cứ thông tin liên hệ nào khi người dùng cập nhật phiên bản OS X mới nhất.

Để sửa lỗi bạn mở Contacts, nhấp vào Contacts ở thanh danh mục phía trên cùng màn hình và nhấp vào Accounts. Tiếp theo, xóa tất cả những tài khoản mà bạn có bằng cách chọn vào tên các tài khoản ở cột bên trái và sau đó nhấn vào nút hình dấu trừ ở góc dưới bên trái của cửa sổ. Sau khi xóa toàn bộ các tài khoản của bạn, đóng ứng dụng Contacts và khởi động lại máy tính Mac.

Khi trở lại Mavericks, bạn mở Contacts, nhấp vào Contacts ở thanh danh mục phía trên cùng màn hình và nhấp vào Accounts sau đó thêm tất cả các tài khoản bạn vừa xóa. Thao tác này sẽ giúp ứng dụng Contacts đồng bộ với các tài khoản bạn vừa thêm.

Sửa lỗi WiFi tự ngắt

Bạn cần khởi động vào chế độ Safe Mode bằng cách nhấn và giữ phím Shift bên phải sau khi nhấn và giữ nút nguồn. Tiếp theo, mở System Preferences/Network và nhấp vào nút Assist Me ở phía dưới của cửa sổ. Cuối cùng, tạo một mạng WiFi mới, chọn mạng của bạn, nhập mật khẩu WiFi và khởi động lại máy. Sau những thao tác đó, bạn sẽ có thể kết nối với mạng WiFi.

 

Hoàng Kỷ
(theo VnReview)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96