(Post 04/04/2014) Nhờ những cải tiến về kiểu dáng và thiết kế phần cứng, tích hợp hệ điều hành iOS, Android, Windows cùng ứng dụng mới lạ, máy tính bảng đem đến những trải nghiệm linh hoạt và dần thay vị thế trung tâm trong thế giới số của laptop và PC truyền thống.

Tablet được giới công nghệ đánh giá là một thiết bị giải trí tốt kể từ khi mới ra mắt thị trường. Do được thiết kế gọn nhẹ nên người dùng có thể mang máy bên mình mọi lúc mọi nơi. Màn hình cảm ứng trực quan sinh động cùng cấu hình không ngừng được nâng cấp với chip xử lý đa nhân đã giúp tablet đáp ứng các nhu cầu giải trí nghe nhìn, duyệt web, chơi game, đọc sách, gọi video, chia sẻ trên mạng xã hội…

Bên cạnh đó, khả năng kết nối không dây ngày càng hoàn thiện với Wi-Fi đầy đủ chuẩn b/g/n, 3G và cả 4G tăng thêm tính linh hoạt trong kết nối mạng. Còn hầu hết laptop chỉ tích hợp Wi-Fi nên người dùng cần phải thêm phụ kiện nếu muốn dùng 3G.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả làm việc, chiếc tablet đơn thuần khó đáp ứng được tốc độ xử lý công việc như đánh máy, nhập liệu, tạo các bảng biểu… Anh Đỗ Nguyễn Linh Ngân, quản lý một diễn đàn công nghệ tại TP HCM cho rằng đa phần tablet dùng cho mục đích giải trí và đọc tin tức, còn laptop vẫn là thiết bị để làm việc.

“Người dùng quen với việc sử dụng laptop hệ điều hành Windows có các phần mềm đi kèm phục vụ công việc, khả năng lưu trữ lớn, bàn phím cứng và cấu hình mạnh. Trong khi đó đa phần tablet chạy Android và thao tác trên màn hình cảm ứng nên cũng gây nhiều hạn chế”, anh Ngân chia sẻ.

Còn anh Quân Trần, đang công tác tại Microsoft Việt Nam, đánh giá, khi xử lý các công việc văn phòng, đặc biệt như đọc file đính kèm, đọc bản vẽ, làm việc với bảng tính Excel hay file trình diễn PowerPoint thì tablet chạy nền tảng iOS và Android tỏ ra kém hơn vì các chương trình làm việc trong doanh nghiệp chủ yếu được viết dựa trên nền tảng Windows.

Mặt khác, tablet cũng không thể đáp ứng việc xử lý các ứng dụng nghiệp vụ như thiết kế bản vẽ, chương trình photoshop, lập trình, phần mềm kế toán hay các trò game 3D vốn chạy mượt mà trên laptop có cấu hình mạnh và tốc độ xử lý đồ họa cao hơn.

“Laptop tuy cồng kềnh nhưng bàn phím vật lý giúp tôi gõ những văn bản dài nhanh hơn. Hay tôi có thể tận dụng bàn rê chuột sẵn có để thực hiện các thao tác chính xác khi không mang theo con chuột bên mình. Ngoài ra dung lượng lưu trữ và thời lượng pin của laptop cũng khá tốt”, anh Trần nói.

Nhưng “cuộc chiến” giữa tablet và laptop để chiếm được thiện cảm của người dùng về khả năng giải quyết công việc vẫn chưa ngã ngũ vì mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, thế mạnh riêng trong từng mục đích sử dụng cụ thể. Laptop và cả PC truyền thống là thiết bị thiên về sản xuất và sáng tạo nội dung, còn tablet chính là thiết bị tiêu thụ các nội dung đó.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường về một thiết bị mang tính di động, linh hoạt của tablet và khả năng làm việc với cấu hình mạnh như laptop, các hãng công nghệ đã nhanh chóng tung ra những thiết bị lai tạo nên xu hướng công nghệ mới như Asus Transformer Book T100, Microsoft Surface, Lenovo IdeaPad Yoga Pro 2… Thiết bị dạng này có thể dễ dàng chuyển đổi thành laptop hoặc tablet, đáp ứng được tất cả nhu cầu người dùng trong mọi tình huống.

Đơn cử như chiếc Asus Transformer Book T100 là một tablet nhưng được hỗ trợ đồng bộ thêm bàn phím cứng có các cổng kết nối và bàn rê chuột, tích hợp chip Intel Atom, chạy hệ điều hành Windows 8.1 nên có thể xem đây là một laptop hoàn chỉnh”.

Khả năng chuyển đổi tức thì giữa hai chức năng tablet và laptop của máy cũng khá linh hoạt. Tổng trọng lượng chỉ 1,07 kg giúp người dùng dễ dàng mang theo bên mình. Thời lượng pin dài đến 11 tiếng, ổ cứng lên đến 500 GB với phiên bản đặc biệt đáp ứng nhu cầu làm việc cả ngày dài và lưu trữ dung lượng lớn. Thiết bị còn sở hữu bộ cổng kết nối gồm USB 3.0, micro USB và micro HDMI để thực hiện chức năng trọn vẹn như một chiếc laptop.

Sự xuất hiện của các thiết bị lai đã góp phần kéo dài “tuổi thọ” cho thế hệ laptop, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc sở hữu tablet và laptop riêng lẻ.

 

Minh Trí
(theo VnExpress)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96