(Post 04/09/2007) Việc tạo một mạng LAN (Local Area Network) trong gia đình giờ đây có chi phí thấp, dễ lắp đặt, ai làm cũng được. Có 2 cách để thực hiện: LAN với các thiết bị tiêu chuẩn và mạng mini LAN nối dây trực tiếp.

Mô hình LAN

Một kết nối giữa 2 máy tính chỉ có thể hình thành khi cả 2 đều có một hệ điều hành hỗ trợ mạng như Linux, Windows… Dây dẫn, cáp nối, thiết bị hỗ trợ có vai trò tạo đường liên kết. Các bộ giao thức giữ vai trò chuyển dữ liệu giữa các lớp ứng dụng theo mô hình OSI (7 lớp) để đảm bảo các nền tảng khác nhau vẫn có thể liên lạc dễ dàng.

Mô hình kết nối trong mạng LAN có nhiều kiểu: bus, star, token ring… phổ biến hiện nay người ta dùng một thiết bị trung gian gọi là hub hay swtich để liên kết các máy với nhau dễ dàng và độc lập, dễ khắc phục khi có sự cố. Tùy theo cấu hình trong HĐH mà các máy tính sẽ trao đổi dữ liệu theo hình thức Server-Client (máy chủ, và nhiều máy con) hay Peer-to-peer. (không phân biệt máy chủ, máy con, mọi máy đều có vai trò như nhau).

Thiết bị chuẩn bị

– Nếu cần kết nối nhiều máy, khoảng 3 máy trở lên: hãy chọn hub hay switch làm cầu nối chia sẻ dễ dàng. Tùy số máy mà chọn mua hub có số cổng tương ứng. Loại bình thường 8 cổng, ví dụ hiệu Linksys 8port (SD208) giá khoảng 32 USD. Nên nhớ 2 đầu cáp kết nối khi này sẽ bấm cùng chuẩn AA hoặc BB.

– Nếu số lượng máy ít, dưới 3 máy, không đòi hỏi nhu cầu tốc độ (sẽ tiện lợi khi bạn cần trao đổi dữ liệu giữa laptop và desktop chẳng hạn): hãy mua thiết bị kết nối 2 máy qua cổng USB, hoặc dùng dây cáp kết nối Internet bình thường, bấm chéo 2 đầu (một đầu này bấm chuẩn A thì đầu kia chuẩn B hoặc ngược lại) rồi kết nối trực tiếp thông qua card mạng trên PC. Chắc hẳn hầu hết các PC đều tích hợp card mạng onboard nên bạn sẽ không phải đầu tư thêm một card rời. Card mạng rời khoảng 10 USD, cáp mạng khoảng dưới 1 USD một mét.

Như vậy bạn cần mua hub/switch và cáp chéo, hoặc mua cáp USB. Bạn cần xác định trước vị trí và khoảng cách giữa các máy, giữa các máy với hub mà mua đủ độ dài, nhờ nơi bán bấm dùm 2 đầu: Kết nối PC với PC thì bấm 2 đầu khác chuẩn, kết nối PC với hub thì bấm 2 đầu cùng chuẩn. Rất đơn giản. Nếu khâu chuẩn bị tốt, bạn chỉ mất thời gian cắm vào máy là xong kết nối vật lý cho các máy tính thành mạng LAN.

Kết nối vật lý

Với phương pháp kết nối trực tiếp thì chẳng có gì phải bàn thêm ngoài việc cắm vào cổng USB hay card mạng của hai máy. Nếu dùng hub, bạn sẽ nối kết từng máy một với hub bằng cáp mạng thông qua cổng của card mạng trên PC và một cổng trống trên hub. Sau khi kết nối xong hết mới cắm điện và mở công tắc cung cấp điện cho hub. Khởi động các PC lên và tiến hành cấu hình địa chỉ IP để các máy có thể nhận diện và nói chuyện với nhau.

Cấu hình

Nếu dùng hệ điều hành Windows 2000 trở lên thì việc cấu hình cho các máy nhìn thấy nhau dễ hơn. Nếu trong mạng có máy dùng Windows 98 thì có thể sẽ phải chỉnh thêm một số thứ mới có thể hòa nhập với nhau trong cùng một hệ thống mạng.

Cho dù là kết nối mạng kiểu gì bạn cũng phải cài đặt bộ giao thức mạng và gán địa chỉ IP cho các máy tính để chúng có thể nhìn thấy nhau. Vào Control Panel, chọn Network Connection, Local Area Connection. Chọn Properties. Kiểm tra xem các máy đã cài đặt bộ giao thức TCP/IP chưa. Nếu đã cài đặt thì phải đảm bảo nó được check chọn ở mục Internet Protocol (TCP/IP). Nếu trong mạng có máy tính dùng Windows 98 thì nhất thiết bạn phải cài thêm bộ giao thức IPX/SPX cho các máy thì chúng mới có thể nói chuyện với nhau.

Nếu mô hình LAN là dạng ngang hàng, các máy đều có quyền hạn như nhau, bắt buộc bạn phải gán IP tĩnh để các máy nói chuyện với nhau được. Cách gán IP theo nguyên tắc sao cho các máy có IP thuộc cùng một lớp mạng và submask net. Chẳng hạn bạn có thể gán IP từ 192.168.0.1 đến 192.168.0.10 cho 10 máy cùng mạng, khi đó submask net sẽ được điền tự động là 255.255.255.0, các mục còn lại không cần quan tâm.

Sau khi việc kết nối và cấu hình đã xong, bật hub, khởi động các máy tính lên, đợi một lát sau các máy sẽ nhận diện ra nhau hết, bạn có thể vào mục My Network Places trong Windows Explorer để xem các máy đã xuất hiện trong danh sách của nhau chưa. Hoặc dùng hộp Run để gõ địa chỉ IP của máy cần tìm \\192.168.0.1 chẳng hạn.

Nếu dùng cáp nối trực tiếp USB hay cáp mạng chéo 2 đầu, sau khi thiết lập địa chỉ IP như trên có thể bạn sẽ cần vào Network Connection > New Connection Winzard để cấu hình thêm. Chọn Setup Advanced Connection, Chọn tiếp Connect Direcrly to another Computer, rồi làm theo các hướng dẫn tiếp theo (demo với Windows XP) như chọn máy nào làm server máy nào làm client. Kiểu kết nối này chỉ giúp bạn chia sẻ dữ liệu chứ không có những tính năng hoàn toàn như mạng LAN thực sự kết nối qua hub…, thuận tiện khi cần chuyển dữ liệu từ laptop sang Desktop chẳng hạn.

24H.COM.VN (Theo LBVMVT)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96