Chỉ một thập kỷ trước đây, hầu hết chúng ta sử dụng điện thoại di động để gọi điện hay soạn các tin nhắn văn bản. Chỉ một số rất ít nhóm khách hàng có nhu cầu đặc biệt mới sử dụng đến những sản phẩm smartphone đặc biệt để “check” email hay thực hiện các thao tác kết nối khác. Tuy nhiên, các mẫu máy tính bảng và smartphone ngày nay đã thay đổi đáng kể những thói quen đó. Bài phân tích dưới đây sẽ cho chúng ta một cái nhìn rõ nét hơn về lập trình di động này.
FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

1. Các công dụng phổ biến nhất

A. Game

Không thể phủ nhận rằng chơi game luôn là một trong những hoạt động thu hút người dùng điện thoại nhiều nhất. Theo những số liệu mới nhất từ comScore, tỷ lệ người dùng di động tại Mỹ để chơi game đã tăng từ 21% vào tháng 9 năm 2009 lên tới 34% vào tháng 5 vừa qua. Rõ ràng, công nghệ di động càng phát triển và số lượng game thủ gia nhập “trào lưu” hiện đại này sẽ ngày một tăng lên.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

B. Mạng xã hội

Một hoạt động phổ biến khác của người dùng di động ngày nay chính là việc truy cập các mạng xã hội. Hoạt động này đã có một “cú” bứt phá ngoạn mục về thời lượng truy cập hàng ngày của các cá nhân. Phần trăm số người sử dụng điện thoại di động tại Mỹ để truy cập các mạng xã hội đã tăng từ 14% vào tháng 9 năm 2009 lên 37% vào tháng 5 năm 2012.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

C. Email, thời tiết, bản đồ và tìm kiếm

Đây là những dịch vụ trước đây được đa số người dùng sử dụng khi làm việc trên các máy tính cá nhân. Nhưng thói quen này đang có sự chuyển dịch, khi 78% số người sử dụng smartphone tại Mỹ có thói quen kiểm tra hòm thư từ chính chiếc điện thoại của họ. Trong khi đó thì cũng có tới 66% số người dùng cập nhật tình hình thời tiết thông qua smartphone, 58% sử dụng các công cụ tìm kiếm và 52% số người sử dụng điện thoại để tra cứu bản đồ. Điều này cũng lý giải tại sao các công ty cung cấp dịch vụ này đạt được những bước tăng trưởng thần kỳ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

2. Thương mại

Giới quan sát cho hay, lượng truy cập vào các website thương mại điện tử từ các thiết bị di động chiếm một tỷ lệ không nhỏ và đang có xu hướng tăng lên. Những nghiên cứu mới đây nhất của Forrester dự đoán rằng thương mại di động tại Mỹ sẽ đạt giá trị giao dịch khoảng 10 tỷ USD trong năm 2012, tăng gần 100% so với con số năm 2010 (6 tỷ USD). Điếu đó cũng cho thấy thương mại điện tử đang chuyển dịch dần dần từ máy tính sang di động.

A. Marketing

Do càng ngày càng có nhiều người truy cập email từ smartphone, điện thoại di động đang dần trở thành một kênh marketing không thể thiếu cho các doanh nghiệp thời nay.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

B. Mua sắm

Xu hướng sử dụng điện thoại ngay tại nhà của người mua sắm di động (mobile shoppers) để so sánh giá cả giữa các mặt hàng hay dùng để tư vấn cho bạn bè đang ngày một tăng lên. Theo thống kê, khoảng 89% người dùng smartphone đã từng sử dụng điện thoại của họ ít nhất một lần khi đang đi mua sắm tại cửa hàng, đôi khi họ còn dùng chúng để kiểm tra các mã vạch hay thanh toán cho sản phẩm nào đó.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

C. Thanh toán điện tử

Người tiêu dùng ngày nay đang có xu hướng thực hiện thanh toán điện tử từ chính chiếc điện thoại của mình. Tính đến năm 2012, có khoảng 9% số giao dịch được thực hiện trực tiếp thông qua điện thoại di động ngay tại các điểm bán hàng.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

3. Sự tăng trưởng của web di động

A. Trình duyệt

Theo comScore, tỉ lệ phần trăm số người dùng di động tại Mỹ sử dụng các trình duyệt web để truy cập Internet đã tăng từ 29% vào tháng 2/2010 lên 50% vào tháng 5/2012

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

B. Ứng dụng (Apps)

Người tiêu dùng ngày càng dành nhiều thời gian cho các ứng dụng di động (và đang tiếp tục tăng lên). Các hoạt động thông qua apps phổ biến nhất của họ có thể kể tới là game, mạng xã hội và âm nhạc.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

4. Những nội dung số mà người dùng quan tâm

a. Sách

Sách điện tử đang ngày càng được ưa chuộng đối với những “tín đồ” mobile trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay. Trung bình, đối với một cuốn sách, doanh số thu về từ sách điện tử dần bỏ xa sách in thông thường.

b. Âm nhạc

Số lượng smartphone được tiêu thụ nhiều gấp đôi đối với máy nghe nhạc MP3, vì thế việc sử dụng chúng để thưởng thức âm nhạc cũng là điều dễ hiểu. Chỉ tính riêng tại Mỹ, tính đến tháng 5/2012, lượng người dùng nghe nhạc qua smartphone đã tăng từ 12% lên 27% chỉ sau gần 3 năm (nguồn: comScore).

c. Video

Tablet và smartphone ngày nay mang đến cho người dùng khả năng thưởng thức video thú vị hơn. Thậm chí, ngay cả những video có thời lượng lớn và độ phân giải cao cũng không còn là một rào cản đối với người dùng ngày nay.

FPT-APTECH-thoi-quen-su-dung-di-dong-dang-thay-doi

d. Tin tức

Theo những thống kê mới nhất, lượng truy cập các website tin tức, thời gian lưu lại cũng như số lượng đề mục truy cập của người dùng di động đều cao hơn so với người dùng máy tính thông thường. Khoảng 60% số người dùng smartphone và máy tính bảng cập nhật tin tức hàng ngày trên chính thiết bị của họ.

???Xem thêm thông tin: Sao Khuê 2015 – thêm một cơ hội mới cho ứng dụng di động – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96