(Post 21/01/2013) Do lỗi kỹ thuật, hàng trăm nghìn tài khoản Gmail đã từng bị xóa sạch dữ liệu. Nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự, bạn đọc nên tiến hành công việc sao lưu các thư quan trọng của mình ngay từ bây giờ.

Cài đặt phần mềm miễn phí Gmail Backup

Gmail Backup là tiện ích nhỏ miễn phí chuyên dụng để sao lưu email trong tài khoản Gmail. Tiện ích này hoạt động tốt với Windows lẫn Linux, có thể tải về sử dụng miễn phí tại địa chỉ này

Sau khi tải về và cài đặt, bạn kích hoạt tiện ích. Giao diện Gmail Backup khá đơn giản và dễ dùng. Các thành phần mà người sử dụng cần nhập vào là thông tin tài khoản bao gồm tên tài khoản và mật khẩu, nơi chứa thư mục sao lưu (Backup folder), chọn thời điểm bắt đầu và kết thúc để khoanh vùng các email cần sao lưu (Since date / Before date), hoặc chỉ sao lưu những email mới nhất kể từ thời điểm sử dụng Gmail backup (Newest emails only).

Sau khi hoàn tất quá trình chọn lựa, người sử dụng chỉ việc chọn nút lệnh Backup để chương trình tự sao lưu hoặc Restore để khôi phục lại các email vào tài khoản như ban đầu.

Sử dụng tính năng Google Gears

Trong giao diện Gmail bạn bấm vào biểu tượng Options ở góc phải trên màn hình, chọn Mail Settings, chuyển sang thẻ Offline và đánh dấu chọn tại ô Enable Offline Mail for this computer. Cũng trong giao diện này, mục Recent message range cho phép bạn xác định khoảng thời gian sao lưu email, sau đó bấm Change Label Settings.

Muốn tải về tất cả email, hay các email trong vòng 1 tháng trở lại, hay không tải tất cả email, bạn bấm vào liên kết Set All, Set 1 month hay Set None. Bạn cũng có thể xác định dung lượng file đính kèm tối đa ở phần Attachments: Specifiy maximum attachment sizes. Cuối cùng bấm, nút Save Changes để lưu lại các thiết lập.

Kế tiếp bấm Next, đánh dấu chọn vào Allow it to use Gears. Google sẽ hoàn tất quá trình cài đặt và tải các dữ liệu email cần thiết về máy tính.

Tất cả các email và file đính kèm được tải về sẽ lưu trữ ở thư mục mail.google.com tại đường dẫn %UserProfile%\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\Plugin Data\Google Gears, sau đó bạn chỉ việc sao lưu thư mục này vào một nơi an toàn.

Sử dụng dịch vụ web Backupify

Backupify là một tiện ích điện toán đám mây giúp bạn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Gmail và các tài khoản trực tuyến phổ biến hiện nay gồm Flickr, Twitter, Facebook…

Sau khi truy cập vào đây, bạn bấm Sign Up Now để đăng ký tài khoản miễn phí. Kế đến, bấm Add sau dịch vụ Gmail và bấm tiếp nút Authorize via Oauth, đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn, bấm Grant acess để cho phép Backupify hoạt động.

Với tài khoản miễn phí bạn sẽ được cung cấp 2 GB dung lượng lưu trữ. Bên dưới là mục Backup Settings cho bạn thiết lập thời gian sao lưu, gồm Weekly (hàng tuần) và Daily (hàng ngày). Sau khi hoàn tất, bạn vào thẻ Archives, tại ô Select a Service, chọn dịch vụ Gmail để xem các dữ liệu mà Backupify đã sao lưu.

Mua thêm dung lượng cho tài khoản

Nếu ngại nhiều thao tác như trên và dư dả một chút thì bạn vẫn có thể mở rộng thêm 20GB dung lượng hộp thư Gmail bằng cách mua trực tiếp từ Google, nâng tổng dung lượng lưu trữ lên 27,5GB với mức chi phí là 5 USD/năm (tương đương 100.000đ). Có thể chọn lựa mức dung lượng cao hơn như 80GB, 200GB, 400GB và 1TB tùy số chi phí bỏ ra mỗi năm.

Phương thức thanh toán chính là dịch vụ Google CheckOut, bạn cần nhập thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng để chi trả.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Lương Đàm – nguồn Cnet
(theo VnMedia)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96