(Post 17/07/2006) “CNTT là một trong những ngành có độ quan trọng về bằng cấp thấp nhất. Điều này, dân trong nghề biết rất rõ. Em không muốn phí thời gian tuổi trẻ của mình. Em muốn học ở Aptech, học để thực hành ngay, học để tác nghiệp ngay, học để tiếp cận công nghệ cập nhật ngay…” – Trần Lê Minh hiện đang là Trưởng nhóm giải pháp của Công ty phần mềm Infoway, người đã quyết định ngưng học khoa CNTT ĐH Thủy Lợi chỉ sau hơn 1 năm để trở thành một Aptechite.

Ngả rẽ trong đời

Hàng năm, được bước vào cánh cửa của các trường đại học, cao đẳng là mong ước của hàng triệu triệu thí sinh. Cùng sẻ chia với họ là tấm lòng của những người cha, người mẹ ngày đêm lo lắng và hồi hộp với khát vọng cháy bỏng mong con cái mình đỗ đạt. Vậy mà vẫn có biết bao bạn trẻ khi đã bước được vào cổng trường đại học lại sớm thoả mãn, quay ra đua đòi, buông thả để rồi bị đuổi ra khỏi trường, làm mất đi cơ hội tươi sáng ở tương lai.

Trần Lê Minh (1984) – cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin (CNTT), ĐH Thuỷ Lợi lại tự nguyện “bị đuổi” khỏi trường ĐH Thuỷ Lợi sau hơn 1 năm học tập. Tuy nhiên, trường hợp này của Lê Minh lại hoàn toàn khác các “nhân vật” nêu trên.

Là con út trong một gia đình viên chức thành đạt, bố mẹ đều giữ những chức vụ, vai trò quan trọng trong các cơ quan nhà nước, anh trai tốt nghiệp ĐH Kiến Trúc Hà Nội, Trần Lê Minh vào Đại học không hề khó khăn. Ngay năm đầu, Minh đã chứng tỏ mình là một sinh viên có khả năng và cá tính. Lê Minh đã tham gia nghiên cứu khoa học và đoạt giải nhì “Hội thi nghiên cứu khoa học trẻ khối Nông – Lâm – Ngư” do Bộ Nông nghiệp tổ chức cho toàn bộ các sinh viên, đoàn viên và các giảng viên trẻ dưới 25 tuổi của Bộ. Minh còn được tín nhiệm bầu làm “Phó tổng biên tập” tạp chí CNTT của trường ĐH Thuỷ Lợi. Cũng trong thời gian này, Trần Lê Minh được nhận học bổng học lập trình viên quốc tế Aptech của Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech.

Vì ước mơ chấp nhận chông gai

“Khi biết được con trai mình dám bỏ việc học đại học để sang học hẳn tại Hanoi-Aptech, tôi đau lòng vô cùng. Bao nhiêu hi vọng ở cậu con trai út, khi đó tôi có cảm giác đã mất hết. Tôi giận con không nói được thành lời. Tôi “căm thù” cái học bổng Aptech đó”, bà Lê Thị Bích Ngân – mẹ của Trần Lê Minh tâm sự.

Đó là câu chuyện bà Ngân nhắc lại vào năm cuối 2003 khi Minh dứt khoát nghỉ học ở ĐH Thuỷ Lợi, và chuyển sang tập trung học tại Hanoi-Aptech. “Em hiểu được suy nghĩ của bố mẹ, nhưng em không muốn thay đổi quyết định của mình. Em đã lớn và có thể tự đi con đường đi của mình, miễn sao sẽ trưởng thành, có được sự nghiệp như mình và cả bố mẹ mong muốn.” Minh cho biết.

Mọi người cảm thấy hết sức vô lý với quyết định quá mạo hiểm của Minh. Rõ ràng, không phải Minh không theo học được, cũng không phải Minh chơi bời, lêu lổng như những thanh niên bỏ học khác. Giờ đây, sau hơn 2 năm, khi được hỏi lại, Minh cho biết cậu không hề hối hận về quyết định đó “CNTT là một trong những ngành có độ quan trọng về bằng cấp thấp nhất. Điều này, dân trong nghề biết rất rõ. Em không muốn phí thời gian tuổi trẻ của mình. Em muốn học ở Aptech, học để thực hành ngay, học để tác nghiệp ngay, học để tiếp cận công nghệ cập nhật ngay”. Minh tâm sự thêm: “Bố mẹ muốn em đi du học, em cũng mong muốn điều đó. Nhưng cách em làm khác với bố mẹ nên mới gây cho bố mẹ nhiều phiền muộn. Em dự tính sau khi học 2 năm ở Hanoi-Aptech, em đã trở thành một lập trình viên, ở Aptech lại có chương trình du học chuyển tiếp sang trường Đại học Southern Cross (SCU), trường mà em đã lựa chọn. Với con đường này, em có được cả hai thứ, kiến thức, kỹ năng CNTT thực tế và học Đại học. Thật tiếc vì khi đó, bố mẹ không hiểu được hướng đi này của em.”

Sống hết mình với hoài bão!

Hiện nay, Lê Minh đang là Trưởng nhóm giải pháp của Công ty phần mềm Infoway. Đây là kết quả bước đầu của những gì chàng trai trẻ này trên con đường đi của mình. Khi học tại Aptech, Minh được các giảng viên và bạn bè đánh giá rất cao về khả năng cũng như sức cầu tiến. “Học tại Aptech không hề dễ dàng, vậy mà Lê Minh chọn cách học cùng một lúc học hai lớp để tiết kiệm thời gian học tập. Khách quan, tôi đánh giá Trần Lê Minh là một trong những học viên xuất sắc nhất của Hanoi-Aptech.” ông Trương Xuân Nam – Giám đốc đào tạo Hanoi-Aptech cho biết.

Cũng trong thời gian học tập tại Hanoi-Aptech, Trần Lê Minh đã đoạt giải nhì và giải khuyến khích Hội thi Tay nghề ASEAN thành phố Hà Nội trong hai lần liên tiếp (năm 2004 và năm 2006). Minh cũng làm ra nhiều sản phẩm phần mềm ứng dụng cho các doanh nghiệp. Gần đây nhất, sản phầm project tốt nghiệp của Minh và nhóm bạn mang tên “Smart Map” đã đạt điểm 97%, một thành tích rất ấn tượng. Hiện tại, “Smart Map” đã được Công ty phầm mềm Infoway đầu tư và tiếp tục được Minh phát triển. Ông Lương Đình Dũng – Giám đốc Infoway đánh giá: “Trưởng nhóm giải pháp là một vị trí quan trọng trong một dự án phần mềm, tôi tin tưởng Lê Minh làm tốt ở vị trí này. Phần kiến thức CNTT của Minh ở độ tuổi 22 quả là đáng nể. Công ty tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ Minh cùng các bạn trẻ phát triển “Smart Map”.”

Giá trị của ước mơ

“Giờ đây, tôi thấy tự hào về Lê Minh rồi. Là những người làm cha, làm mẹ, đã có những lúc chúng tôi thất vọng về Minh ghê gớm. Tôi có dám nói cho họ hàng, bạn bè biết về chuyện cháu bỏ Thủy Lợi đâu. Giờ có lẽ nhiều người biết khi xem chương trình về Minh ở Cuộc sống số trên VTV1. Khi âm thầm chứng kiến cháu miệt mài với CNTT, quyết tâm học một lúc 2 lớp, tôi cảm thấy xấu hổ khi đã có lúc không tin tưởng vào con trai của mình. Người lớn chúng ta quá áp đặt cho con trẻ, đó là một điều sai lầm.” bà Bích Ngân tâm sự.

Người phương Đông vốn có cách giáo dục con cái rất khác phương Tây, chăm sóc và hướng dẫn con cái rất “tỉ mỉ” cho đến khi “chúng” kết thúc việc học đại học mới “thôi”. Có những khi, chúng ta hay duy ý chí, áp đặt hướng suy nghĩ và hành động cho con trẻ. Trong khi những đức tính như tự lập, sống không thụ động, sống có hoài bão, sống bằng chính khả năng của mình, tự chịu trách nhiệm bản thân cần được khuyến khích, thì chúng ta lại vô tình khiến các em không phát huy được bản thân để phát triển. Điều này, giờ đây có rất nhiều điều cần xem lại.

Với Trần Lê Minh, con đường đang rất rộng mở. “Em thấy hạnh phúc với cuộc sống của em. Em đã được sống và làm việc theo đam mê và khả năng của mình. Có thể em là người may mắn (cười).” May mắn chỉ có thể có được khi con người biết phấn đấu hết mình để đạt được may mắn đó. Hiện tại, Minh đã hoàn thành gần hết mọi thủ tục để đi du học tại trường ĐH Southern Cross tại Úc vào tháng 2/2007.

Anh Thơ
(theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96