(Post 08/10/2010) Trong quá trình cài đặt và sử dụng một số chương trình, nhiều khi hệ thống thiết lập các thông số chưa phù hợp. Một số chương trình được giới thiệu dưới đây sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh và mượt mà hơn.

GameGain

Mở chương trình, trong mục Operating System hãy chọn hệ điều hành bạn đang sử dụng, mục Processor Type, rồi chọn tiếp bộ vi xử lý của CPU. Hiện nay, chương trình GameGain đã hỗ trợ “trị bệnh” cho các máy tính dùng hệ điều hành Windows Vista, Widows 7 hoặc những hệ điều hành tương đối “cổ” như Windows 2000, Windows 2003…, không chỉ hỗ trợ chip của Intel mà còn hỗ trợ cả chip của AMD.

Sau khi thiết lập xong các chọn lựa, bạn nhấn chọn nút GO để chương trình chỉnh lại các thông số làm việc của hệ điều hành và bộ vi xử lý, sau đó khởi động lại máy, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ của máy tính lúc này. Phiên bản mới nhất của GameGain có thể tải tại tinyurl.com/yja6jk2. Khi cần trả lại các thiết lập cũ, bạn nhấn nút Restore.

SuperRam

Đối với chương trình yêu cầu về đồ họa và bộ nhớ RAM lớn, bạn hãy dùng thêm công cụ SuperRam (tải tại đây) . Sau khi cài đặt, bạn mở SuperRam rồi nhấn chọn nút Change options and settings, kéo thanh trượt trong mục Memory to maintain – click & drag the slider below về hết bên trái (đạt giá trị thấp nhất), mục Memory to free – click & drag the slider above thì kéo thanh trượt về hết giá trị cao nhất ở phía bên tay phải rồi nhấn Save để lưu lại chọn lựa.

Như vậy, mỗi khi chương trình cần sử dụng nhiều RAM để xử lý các tác vụ thì SuperRam sẽ hoạt động để tạm ngừng các chương trình khác trong Windows để dồn dung lượng RAM cho chương trình bạn đang dùng. Ngoài ra, nếu chọn mua máy tính, bạn có thể nhờ chương trình SuperRam giúp chấm điểm máy tính đó bằng cách nhấn chọn nút Run memory benchmark test rồi nhấn nút Start. Điểm càng cao thì máy tính càng tốt. Khi cần phục hồi máy tính lại trạng thái cũ, bạn nhấn nút Change options and settings rồi bấm Reset.

Throttle

Throttle được giới thiệu sẽ tăng tốc truyền tải dữ liệu lên 200%. Bạn chọn đúng hệ điều hành và đường truyền Internet đang dùng rồi bấm nút GO để xác nhận. Đặc biệt, nếu bạn dùng sóng 3G của điện thoại hoặc USB (dùng SIM mạng điện thoại), hãy chọn mục Wireless lnternet (Mobile Phone), sau khi Throttle làm xong việc chỉnh các thông số, chắc chắn tốc độ truy cập mạng sẽ nhanh. Nếu có trục trặc xảy ra, nhấn nút Restore để quay về trạng thái ban đầu.

PcMedik 6

Trợ thủ tiếp theo là PcMedik 6. Mở chương trình, trong khung Repair Setting, bạn kéo thanh trượt qua hết mức bên tay phải đến giá trị Heal & Boost (tính năng này chỉ dành cho phiên bản phần mềm có thu phí) hoặc giữ nguyên vị trí Heal, khung Processor Type hãy chọn dạng chíp vi xử lý mà máy tính bạn đang dùng (thường máy tính bạn dùng chip Intel Processor), khung Operating System hãy chọn hệ điều hành mà bạn đang dùng trong máy tính (hiện chương trình đã hỗ trợ phiên bản hệ điều hành Windows 7 mới nhất của Microsoft) rồi nhấn nút Go để công cụ tinh chỉnh lại thông số làm việc của hệ điều hành để đảm bảo tính tương thích cao nhất với phần cứng. Chương trình này đặc biệt hữu dụng khi máy bạn chạy chập chờn ở các hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows Vista bởi sau khi điều chỉnh các thông số, chắc chắn máy tính sẽ chạy mượt mà hơn rất nhiều.

Sau khi chương trình thực hiện xong quá trình quét và điều chỉnh, hãy bấm Yes để khởi động lại máy tính và thấy rõ sự khác biệt.

Tất cả các công cụ trên đây đều minh họa ở chế độ thường, nếu sử dụng phiên bản có bản quyền, mục Speed Setting bạn hãy kéo thanh trượt qua giá trị Fastest rồi bấm GO thì máy sẽ còn chạy tốt hơn nữa.

Trần Đức Tiến
(Thế giới @)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96