(Post 11/03/2014) Các ứng dụng nhắn tin mới xuất hiện vài năm bỗng trở thành đề tài hấp dẫn trong làng công nghệ sau khi Facebook bỏ 19 tỷ USD để mua lại WhatsApp, thương vụ giá trị nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Việc Facebook chi 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng nhắn tin WhatsApp như tô thêm vẻ hấp dẫn cho các công ty nhỏ trong mắt những nhà đầu tư. Trên thế giới hiện có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động như WhatsApp, thậm chí nhỏ hơn nhiều, bao gồm Kik (Canada), KakaoTalk (Hàn Quốc), Tango và SnapChat (cùng của Mỹ). Trong đó SnapChat nổi tiếng hơn cả sau khi lắc đầu trước đề nghị mua lại giá 3 tỷ USD đến từ chính Facebook.

Ngoài ra còn có BBM (BlackBerry-Canada), Hangout (Google-Mỹ), iMessage (Apple-Mỹ), ChatOn (Samsung-Hàn Quốc)…

“Thương vụ WhatsApp thực sự là một tin rất hay ho, cho thấy người ta quan tâm thế nào để lĩnh vực nhắn tin”, Eric Setton, Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập ứng dụng Tango nhận xét. Minh chứng rõ nhất là giá cổ phiếu của BlackBerry tăng thêm 9% ngay trong ngày Facebook công bố việc mua WhatsApp. Ứng dụng BBM của hãng điện thoại Canada đang là tài sản giá trị nhất, với 80 triệu người dùng hàng tháng, được định giá tới 3,4 tỷ USD. Thị giá BlackBerry là hơn 4,8 tỷ USD.

Tango đang có 180 triệu người dùng, nếu tính trung bình giá trị mỗi khách hàng là 42 USD (tương đương 19 tỷ USD chia đều cho 450 triệu người sử dụng của WhatsApp) thì đơn vị nào muốn mua công ty của Mỹ này phải chi 7,56 tỷ USD. Trên thực tế, Tango đang được định giá chỉ hơn một tỷ USD.

Setton từ chối bàn luận về giá trị của công ty cũng như không cung cấp tên hay thời gian thảo luận với những doanh nghiệp đã nhòm ngó mua lại Tango.

Những cái tên tiềm năng có thể chi tiền mua lại các doanh nghiệp mới mở trong lĩnh vực nhắn tin cố thể gồm Yahoo, Apple, Microsoft, Google, Comcast hay cả BlackBerry, công ty đang trong cảnh khó khăn muốn tìm lối phục hồi. Trong số này, Microsoft muốn có những ứng dụng di động thu hút được sự chú ý của người dùng tới các sản phẩm cho di động của họ, còn Google thì quan tâm tới việc thu thập dữ liệu về thói quen người dùng từ tin nhắn để hoàn thiện hơn các sản phẩm của mình.

Theo Bloomberg, ứng dụng nhắn tin có thể mở một con đường thẳng cho những doanh nghiệp thâu tóm đến các thị trường khác nhau. WhatsApp phổ biến tại châu Âu và Trung Quốc. LINE (của Naver Corp) đang đứng đầu thị trường Nhật Bản, WeChat (của Tencent) thịnh hành ở Trung Quốc. KakaoTalk, với doanh thu 200 triệu USD năm 2013, được cài đặt trên 93% smartphone tại Hàn Quốc. Họ cũng đang lên kế hoạch IPO và được một số doanh nghiệp công nghệ trên thế giới để mắt tới.

Điểm chung giữa các ứng dụng này là không tính phí gửi nhận tin nhắn đối với người dùng mà thông qua việc bán trò chơi, sticker (các hình minh họa vui nhộn) để sử dụng trong lúc trò chuyện với bạn bè. Riêng WhatsApp có thu phí một USD với mỗi người dùng một năm, kể từ năm sử dụng thứ 2 trở đi (năm đầu miễn phí).

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Khánh Linh
(theo VnExpress)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96