“Kiên trì là cách giúp anh giữ lửa đam mê. Và anh chưa bao giờ để cuộc đời mình tồn tại suy nghĩ nghề lập trình là khô khan” – Anh Lê Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty phần mềm Pogofdev, cựu sinh viên Trường FPT Aptech khóa 05090392 chia sẻ.

Ranh giới giữa sự khô khan và khác biệt đôi khi chỉ xê xích nhau ở một lằn ranh rất nhỏ. Và nghề lập trình thì không bao giờ nằm ở phía khô khan. Chỉ là, nó có hơi mang một chút “lạ” so với các ngành nghề khác. Và đương nhiên, không chỉ riêng lập trình, tất cả các nghề khác nếu các bạn muốn chinh phục nó đều phải có một “mật mã” riêng. Và anh Lê Quốc Thịnh đã chỉ cho các bạn đang theo đuổi ngành lập trình một “bí mật” để cưa đổ “cô nàng” khó tính này.

FPT-APTECH-ven-man-bi-mat-nghe-lap-trinh-mat-ma-dan-den-thanh-cong
Anh Lê Quốc Thịnh – Founder tại Pogofdev Software Company, cựu sinh viên trường FPT Aptech khóa 05090392.

PV: Chào Anh Thịnh. Rất cám ơn Anh đã dành thời gian để đến đây trao đổi và truyền lửa đam mê cho các bạn sinh viên đang theo học ngành lập trình. Anh có thể chia sẻ cho mọi người biết cơ duyên nào đã giúp anh nhận ra nghề lập trình là “chân lí cuộc sống” của mình được không ạ?

Có thể nói hành trình theo đuổi lập trình của anh bắt đầu từ năm lớp 7. Con trai mà, ai mà không thích chơi game. Và anh cũng không ngoại lệ. Anh thích chơi game và có lẽ niềm đam mê cũng bắt nguồn từ đó. Thích những thứ liên quan đến máy tính, anh bắt đầu tìm tòi và mua những cuốn sách về công nghệ thông tin để đọc. Rồi sau đó là tìm hiểu và mày mò về code và những dòng code.

Anh đã đi trên đúng một con đường mà vạch xuất phát là từ sự đam mê. Anh chỉ đặt duy nhất một mục tiêu lớn và cứ thế kiên nhẫn đi trên chính con đường mà mình chọn.

PV: Được biết, ngành lập trình chưa bao giờ giảm độ “HOT”, điều này đồng nghĩa với việc thị trường sẽ nổ ra rất nhiều các trung tâm đào tạo lập trình. Vậy lí do nào khiến anh quyết định theo học tại FPT Aptech?

Có 3 lí do khiến anh quyết định học FPT Aptech. Thứ nhất, ở thời điểm anh học, trường FPT Aptech là một ngôi trường nổi tiếng vì là trường đầu tiên giảng dạy theo chương trình học của Aptech Ấn Độ. Thứ hai, toàn bộ những gì anh được tiếp thu đều bằng ngôn ngữ tiếng Anh – ngôn ngữ rất cần thiết và bắt buộc phải có khi trở thành một lập trình viên. Thứ ba, FPT Aptech có liên kết với trường Swinburne – là ngôi trường mà anh đã ấp ủ dự định đi du học từ rất lâu rồi.

Trường FPT Aptech là nơi cung cấp những kiến thức thiết thực, một nền tảng kiến thức vững chắc là điều kiện tiên quyết để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

FPT-APTECH-ven-man-bi-mat-nghe-lap-trinh-mat-ma-dan-den-thanh-cong
Anh Lê Quốc Thịnh và gia đình trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Swinburne.

PV: Hiện tại, Anh đang gầy dựng cho mình một “đứa con tinh thần” để khẳng định năng lực cũng như để đánh dấu cột mốc cho chặng đường chinh phục công nghệ của mình. Xin Anh hãy chia sẻ thêm về vấn đề này.

Thật ra, anh đã nung nấu ý định sẽ khởi nghiệp trước khi vào học FPT Aptech. Từ việc muốn khởi nghiệp, anh mới bắt đầu biết mình phải làm gì để từng bước đạt được mục tiêu đó. Và anh đi học ở FPT Aptech, sau đó liên thông và đi học ở trường Đại học Swinburne. Đồng hành cùng với anh có 2 người bạn nữa: Anh Lý Nguyễn Minh Bảo (khóa 04060237) và anh Võ Trọng Tuấn (khóa 04090416) – họ cũng là sinh viên của trường FPT Aptech. Cả 3 cùng xách va-li đi qua Úc du học, cùng nhau về lại Việt Nam và lấy thêm kinh nghiệm thông qua việc đi làm ở công ty nước ngoài. Sau khi nhận thấy bản thân đã “đủ lông đủ cánh” để có thể chinh phục bầu trời, anh và 2 người bạn của mình đã cùng nhau góp sức để Pogofdev Software Company ra đời.

Pogofdev là một công ty phần mềm chuyên viết ứng dụng trên di động. Quy mô theo từng giai đoạn. Trong 5 năm đầu sẽ là khoảng thời gian để Pogofdev có thể đi vào trật tự từ quy trình đến nhân sự. Hiện tại, Pogofdev đã từng bước đi được 2 năm đầu tiên và chắc chắn sẽ chinh phục được cả một đoạn đường dài. Đó là hi vọng của cả nhóm.

FPT-APTECH-ven-man-bi-mat-nghe-lap-trinh-mat-ma-dan-den-thanh-cong
Anh Thịnh (bên phải) và người bạn đồng sáng lập Pogofdev của mình.

PV: Mọi người vẫn hay truyền tai nhau sống trong ngành lập trình này, tiền đếm không hết mà đôi khi áp lực gánh không xong. Nếu đến một ngưỡng tuổi nào đó mà bản thân chưa tìm được cho mình một địa vị trong xã hội thì xem như lỡ mất cả tương lai. Đứng ở cương vị hiện tại, anh có suy nghĩ gì về nhận định này?

Tất nhiên, theo vòng phát triển thì đến một độ tuổi nào đó, những người lập trình viên sẽ không còn ngồi viết code nữa. Thay vào đó họ phải hiểu được từng dòng code để tìm cách phát triển và tối ưu nó một cách tối đa nhất. Đó gọi là vòng phát triển.

Và anh đã chứng kiến rất nhiều anh em, bạn bè của mình, họ đã bước sang cái “ngưỡng tuổi” viết code rồi, nhưng họ vẫn ngồi đó tiếp tục viết. Và theo như mọi người truyền tai nhau thì đó gọi là lỡ mất tương lai. Nhưng thật sự không phải như vậy. Họ đã từ chối tương lai để ngồi đó viết ra những dòng code. Cái đó mới là cái vĩ đại. Vì họ có đam mê, đam mê của họ đủ lớn để níu chân họ và làm họ muốn ngồi đó để “bầu bạn” với code. Và họ vui khi được làm điều đó. Đó chính là đam mê và đáng để khâm phục.

PV: Mọi người cho rằng nghề lập trình là khô khan và đã có rất nhiều người bị lạc lối khi họ đã đi gần hết quãng đường. Là một cựu sinh viên của FPT Aptech, là đàn anh từng trải và thực chiến nhiều với nghề lập trình, anh nghĩ như thế nào về thực trạng này ?

Khô khan? Anh chưa bao giờ thấy lập trình là khô khan. Chỉ là chúng anh hơi khác biệt hơn mọi người. Khác ở cách suy nghĩ và cả cách làm việc. Chúng anh đam mê và ưu tiên công việc lên hàng đầu, bắt buộc – đó là thứ tạo nên lằn ranh khác biệt giữa nghề lập trình so với những nghề khác.

Nếu nói chán, chắc là do bản thân họ bị lạc lối trên hành trình chinh phục này. Ngành lập trình chỉ tồn tại áp lực chứ không có sự nhàm chán. Phải cảm thấu nó, phải cảm thấy thích và kiên trì thì mới có thể đi đúng hướng và tìm thấy sự thành công.

Bản thân anh thấy ngành lập trình luôn cần một chữ “nhẫn”. Kiên nhẫn chinh phục vì thật sự ngành lập trình cực kì khó và áp lực. Nhưng không có con đường nào là khó mãi.Khi các bạn đủ kiên trì, đủ đam mê, đủ nỗ lực thì mới sống được với nghề. Vì khi đi học chỉ là những áp lực nhỏ, phải thực chiến với những dự án, bạn mới thấy còn rất nhiều khó khăn ở phía trước mà khi đi học bạn chưa bao giờ gặp phải. Chính vì vậy, không còn cách nào khác ngoài việc phải thật kiên trì để có thể thoát ra khỏi bế tắc đó. Chỉ một từ mà có thể làm nên tất cả, đó là “KIÊN TRÌ”.

PV: Cảm ơn Anh Thịnh đã dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các bạn sinh viên đam mê và yêu thích ngành lập trình. Chúc anh cũng như Pogofdev ngày càng thành công và vững mạnh!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96