(Post 01/10/2008) Nước Nga với những thăng trầm lịch sử nhưng vẫn vẹn nguyên trong trái tim nhiều người Việt Nam. Rất nhiều sinh viên Aptech đã lựa chọn nước Nga là điểm đến trong quá trình học tập và cũng rất nhiều thầy cô giáo hiện đang công tác giảng dạy tại FPT Aptech trưởng thành từ nước Nga. Cùng thời gian kỷ niệm cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại là lúc sinh viên FPT Aptech tạm biệt một người thầy sang Nga hoàn thành công trình khoa học mà thầy đang theo đuổi dang dở. Khi bài viết này đến tay bạn đọc là lúc thầy DũngLM đang chuẩn bị hành lí lên đường.

PV: Chuyến đi này của thầy chắc hẳn sẽ là một cuộc hành trình đầy ý nghĩa?

Thầy DũngLM: Vâng, trước hết xin cảm ơn sự quan tâm của cộng đồng Aptechite cho tập thể giáo viên nói chung và mình nói riêng. Đúng vậy, theo kế hoạch, mình sẽ sang Nga làm nghiên cứu sinh về lĩnh vực Semantic Web từ tháng 10/2008. Quá trình nghiên cứu tại Nga sẽ kéo dài trong vòng 4 năm (1 năm học tiếng Nga, 3 năm làm chuyên môn). Có thể nói đây là một chuyến công tác dài, với mục tiêu nặng nề, nhiều thử thách. Mình sẽ cố gắng vượt qua và hi vọng sẽ có lần được trở lại với bạn đọc báo Aptechite trên mặt báo.

PV: Và sau khi học xong thầy sẽ quay trở lại với giảng đường Aptech? Sẽ như thế nào nhỉ nếu thầy và trò Aptech cùng gặp nhau tại nước Nga xa xôi?

Thầy DũngLM: 4 năm tuy hơi dài nhưng cũng không khó để chờ đợi. Mình sẽ trở về vào năm 2012. Lúc đó chắc chắn sẽ rất vui khi nhìn thấy học trò Aptech vững vàng chinh phục các đỉnh cao công nghệ. Mình đi học là để giảng dạy cho học sinh tốt hơn. Vì vậy chắc chắn mình sẽ tiếp tục gắn bó với các học sinh của mình rồi.

Sự gặp gỡ nào cũng rất thú vị, quả thật nếu một ngày nào đó được gặp học trò của mình ở nước Nga thì đó quả là một niềm hạnh phúc thật lớn lao bởi vì nhiều lẽ: Dù gặp ở đâu đi chăng nữa thì gặp lại học trò của mình luôn luôn là niềm hạnh phúc đối với người thầy hơn thế nữa lại gặp học trò ở nước Nga xa xôi thì có lẽ niềm hạnh phúc còn lớn hơn nhiều. Mặt khác mình gặp lại học trò ở đất Nga nghĩa là học trò cũng có chung trí hướng, chung nhiệt huyết, cùng nỗ lực phấn đấu và mình có quyền tự hào vì đã có một học trò như thế.

PV: Thầy vẫn thuộc về thế hệ 8X vậy sao thầy lại chọn đi Nga mà không phải là Mỹ hay một nước châu Âu nào khác? Phải chăng nước Nga với thầy còn là một duyên nợ?

Thầy DũngLM: Tuy mình thuộc thế hệ 8X nhưng là đời đầu rồi(cười!) nên cũng còn hơi hướng “hoài cổ”! Mình là thế hệ sau chiến tranh nhưng ngay từ bé mình đã cảm nhận được tình yêu vô bờ bến mà nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Xô (nay là Nga) đã dành cho nhau qua những câu chuyện bố mẹ kể. Thế hệ trẻ chúng ta cũng không được phép quên những gì nhân dân Nga đã dành cho chúng ta trong những năm kháng chiến. Đã là niềm mong ước bấy lâu, Mình đến với nước Nga để tiếp thu nền một phần nào đó của nền khoa học hiện đại và để đích mục sở thị tình yêu mà nhân dân hai nước dành cho nhau. Qua đó, mình muốn đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước vốn đang trong thời kỳ phức tạp như hiện nay.

Vả lại với mình, nói như bạn thì nước Nga còn như một duyện nợ mà đã là duyên nợ thì thật khăng khít, không thể xa rời!cho phép mình được bí mật duyên nợ này, có thể 4 năm sau ngày trở về các bạn sẽ hiểu!

PV: Thầy có nhắn nhủ gì với những người ở lại: đồng nghiệp, học trò và cả những dòng code còn đang dang dở?

Thầy DũngLM: Mình ra đi cũng có rất nhiều tâm sự. Thời gian qua được làm việc cùng với anh, chị, em và các bạn đồng nghiệp ở FPT Aptech là một niềm vinh hạnh lớn. Qua đó, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý từ mọi người trong cả chuyên môn lẫn xã hội. Đặc biệt là đựoc sống trong môi trường trẻ trung sôi nổi của FPT. Cho dù thời gian được gắn bó làm việc cùng với mọi người bị gián đoạn trong thời gian dài nhưng chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục gắn bó mọi người để nỗ lực hết mình vì sự phát triển của FPT Aptech. Trước ngày lên đường, mình nhận được rất nhiều lời động viên từ đồng nghiệp tại Aptech, chắc chắn khi trở về mình sẽ có Volka Nga, bánh mì đen…và một tâm hồn Nga!

Với học trò thì mình luôn luôn mong muốn các em thật chủ động trong quá trình học tập, luôn nỗ lực hết mình để trinh phục con đường đầy thử thách trong lĩnh vực CNTT. Và cũng hi vọng một ngày nào đó rất có thể thầy trò chúng ta gặp nhau trên nước Nga!

PhươngNM2
(thực hiện)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96