Sau một thời gian sử dụng pin của laptop sẽ không còn tốt như lúc mới. Cách làm sau đây sẽ giúp các bạn phục hồi dung lượng pin ban đầu, lấy lại khả năng tích điện ở mức cao nhất.

Bước 1: rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tự tắt máy.

Bước 2: tháo pin ra khỏi máy.

Bước 3: tháo bộ nguồn ra khỏi máy.

Bước 4: đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 30 giây để cho pin nguội lại. Dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy, để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn.

Bước 5: cắm lại pin vào máy.

Bước 6: cắm nguồn bộ sạc vào nguồn điện.

Bước 7: cắm đầu sạc lại vào máy, chú ý máy tính vẫn chưa được bật lên. Sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi đầy pin.

Bước 8: tháo nguồn ra, đợi ít nhất 30 giây cho pin nguội, sau đó cắm vào lại.

Bước 9: tiến hành sạc lại lúc máy vẫn tắt. Do đợi 1 thời gian, pin sẽ bị tụt dung lượng một ít, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin.

Bước 10: lại tháo nguồn ra, đợi một lát, cắm và sạc lại đến khi đầy. Lần này sẽ sạc nhiều hơn bình thường, khi pin đầy cứ để thêm độ 1 – 2 tiếng. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay.

Dừng lại một thời gian, lặp lại chu trình 10 bước trên ít nhất 3 lần trong suốt quá trình bảo dưỡng, lưu ý trong thời gian này hạn chế tối đa việc sử dụng máy. Sau quá trình bảo dưỡng, bạn sẽ nhận thấy thời gian dùng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua.

Kinh nghiệm tăng thời gian sử dụng pin:

 • Giảm độ sáng màn hình nếu cần thiết.
 • Tắt các thiết bị ngoại vi không dùng đến, như các đầu đọc thẻ, các cổng mở rộng…
 • Một số dòng máy có chức năng điều chỉnh động tốc độ CPU. Nếu yêu cầu công việc không cao, điều chỉnh tốc độ CPU ở mức hợp lý.
 • Tắt kết nối wireless nếu thấy không cần thiết.
 • Loại bỏ bớt chương trình Start up và các dịch vụ không dùng đến.
 • Điều chỉnh Power management trong Control panel phù hợp với mục đích sử dụng. Bình thường cheme là Portable/Laptop, nhưng có thể chuyển thành Max Battery cho tiết kiệm pin. Nếu trong máy có thêm phần mềm quản lý pin của nhà sản xuất, hãy triệt để sử dụng nó.
 • Sử dụng một số phần mềm tiết kiệm pin, như Battery Doubler là một ví dụ. Phần mềm này có giao diện thân thiện và dễ dùng, với các giải thích cụ thể về mỗi chức năng được chọn. BatteryDoubler, hiện đã có phiên bản 1.2.1 giúp bạn có thể tăng thời gian sử dụng pin lên đến 170% nếu khai thác tối đa các tùy chọn của nó.
 • Tính toán lại (calibrate) dung lượng pin:

Các bước tính toán dung lượng pin:

 1. Tắt Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power Schemes là Always On. Các menu phía dưới, đều chọn là Never.
 2. Tắt máy và sạc đầy pin
 3. Ngắt nguồn và bật máy lên,dùng cho đến khi cạn kiệt pin và máy tự động tắt.
 4. Bật lại Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power Schemes là Portable/Laptop.

Một số kinh nghiệm sử dụng laptop an toàn cho pin:

 1. Khi sạc pin, nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau. Vì khi cắm đầu nguồn có thể tạo ra tia lửa điện nhỏ, có thể làm “chai” pin, làm giảm dung lượng.
 2. Khi sạc phải sạc liên tục, không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn yếu và chập chờn cũng không nên dùng để sạc.
 3. Xoay vòng sử dụng pin liên tục: nghĩa là nên sạc đầy và dùng kiệt, rồi lại sạc đầy và dùng kiệt, cứ liên tục như thế.
 4. Tháo pin ra nếu không sử dụng trong thời gian dài.

(theo Laptopexp)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96