(Post 15/08/2011) Thị trường laptop phong phú đến mức sẽ khiến bạn phải thấy bối rối khi muốn chọn mua một sản phẩm mới, bởi lẽ có quá nhiều hãng sản xuất và mẫu mã đang được bày bán. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những khía cạnh cơ bản mà teen cần phải xem xét trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Và dưới đây là 10 gợi ý của chúng tớ để bạn có thể dễ dàng quyết định hơn ấy.

1. Bảo hành

Trước hết, cần phải nhấn mạnh rằng bảo hành là yếu tố hết sức quan trọng với laptop mới. Dẫu rằng tâm trạng phấn khích khi sở hữu một thiết bị “khủng” khiến mọi người quên mất điều này, nhưng nếu máy gặp vấn đề trong quá trình sử dụng thì sẽ hết sức đau đầu đấy nhé.

Theo đó, thời hạn, điều kiện và cả uy tín của dịch vụ bảo hành cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng nhé. Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hay tham khảo người thân có kinh nghiệm để biết rõ hơn.

2. Chọn vi xử lý tốt nhưng không quá đắt tiền

Vi xử lý giống như trái tim của laptop và nếu muốn các ứng dụng hoạt động mượt mà, bạn nên đầu tư kỹ hơn cho thiết bị. Hiện nay, những CPU lõi đôi hay lõi tứ đang có rất nhiều ngoài thị trường nên bạn hãy thoải mái lựa chọn cho phù hợp với túi tiền.

Nhưng, nên nhớ rằng tốc độ xử lý cao cũng đồng nghĩa với nhiệt lượng tỏa ra lớn khiến những hệ thống nhỏ rất khó xử lý vấn đề và gây lỗi. Bên cạnh đó, dòng chíp xử lý tốc độ thấp đôi khi lại tỏ ra hiệu quả hơn hẳn trong công việc. Do vậy, bạn không cần phải móc ví quá nhiều tiền cho bộ phận này đâu í!

3. Chọn những laptop có thể nâng cấp

Laptop khác máy tính để bàn ở chỗ chúng rất khó nâng cấp, vậy nên bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Cụ thể, hãy chọn những model cho phép thay thế hoặc mở rộng ổ cứng trong trường hợp dung lượng lưu trữ sắp đầy, hoặc lắp thêm RAM giúp tăng khả năng xử lý. Đừng sớm hài lòng với những gì hiện có, bởi công nghệ phát triển từng ngày và biết đâu đến thời điểm bạn cần dàn máy mạnh thêm để chạy các phần mềm mới?

4. Đừng “hà tiện” với dung lượng bộ nhớ

Đúng vậy, với những bộ phim HD, những game “khủng” và cả các chương trình nặng nề thì người dùng cần phải chọn laptop có dung lượng bộ nhớ lớn nhất có thể. Hơn nữa, giá thành của ổ cứng ngày nay cũng không quá đắt nên bạn cũng không lo phải mất phí tổn lớn cho mảng này đâu.

5. Hãy đầu tư cho RAM

Tiếp theo phải kể đến RAM. Giới chuyên môn ví von rằng “RAM cũng như tiền vậy”, thế nên ai không muốn có nhiều tiền hơn không nhỉ? Bạn biết đấy, dân lập trình thường làm việc với suy nghĩ tận dụng tối đa số RAM, nên các phần mềm càng ngày sẽ càng ngốn nhiều dung lượng bộ nhớ hơn. Còn bạn, liệu có thể làm gì khác ngoài đầu tư hết sức cho RAM nhỉ? Tin tốt là những thanh RAM cũng đang rẻ đi nhanh chóng!

6. Chọn máy có vỏ bền

Laptop nổi bật với khả năng di động và cũng khiến sản phẩm phải chịu nhiều va đập, những tác động không mong muốn. Bởi thế, chọn mua một thiết bị thiết kế lớp vỏ ngoài cứng cáp là điều đáng làm. Tất nhiên, vỏ máy bằng kim loại sẽ ngon hơn vỏ nhựa. Ngoài ra còn cần phải chú ý tới bàn phím và màn hình để đảm bảo máy tính “tai qua nạn khỏi” thành công trong những mối đe dọa thông thường.

7. Tránh xa các phần mềm dùng thử

Ngày nay, laptop thường đi kèm cả núi chương trình khác nhau và hầu hết là những phần mềm dùng thử. Điều đáng nói là chúng sẽ dừng hoạt động sau vài ngày và bạn sẽ thấy mình mệt mỏi như thế nào khi muốn gỡ bỏ. Vậy, lời khuyên của chúng tớ là hãy tránh phần mềm dùng thử càng xa càng tốt.

8. Màn hình tốt là lựa chọn đúng đắn

Công cụ giao tiếp trực quan giữa bạn và máy tính chính là màn hình, nên một màn hình tốt cần phải được đánh giá đúng mức. Hãy chọn cho mình những thiết bị có khả năng hiển thị kích thước lớn và độ phân giải càng cao càng tốt. Như vậy bạn mới có thể tận hưởng những thước phim độ nét cao và cả những màn game lung linh nữa chứ!

9. Càng nhiều cổng kết nối càng tốt

Kết nối phổ thông hiện nay là USB và hầu như mỗi máy tính đều hỗ trợ từ 3 đến 4 cổng loại này. Ngoài ra, phải kể đến HDMI thời thượng hay thậm chí công nghệ Thunderbolt siêu tốc. Dĩ nhiên, bạn chưa chắc cần đến chúng nhưng dù sao có thật nhiều thì vẫn tốt hơn.

10. Quan tâm đến các yếu tố đầu vào

Những thứ mà chúng tớ đề cập đến ở đây chính là bàn phím và touchpad. Nếu được, teen hãy thử qua những bộ phận nói trên trước khi mua về. Bởi lẽ, suy cho cùng thì đây chính là công cụ giúp bạn làm việc hiệu quả, nên nếu bàn phím quá nhỏ, các phím đàn hồi kém hay touchpad rất khó di chuột hẳn không hề dễ chịu chút nào. Đồng thời, nếu máy tỏa quá nhiều nhiệt lượng khi hoạt động cũng trở thành một vấn đề lớn, nhất là trong mùa hè nóng bỏng sắp tới.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Lê Vũ Lâm
(theo PLXH)