(Post 20/03/2007) Chưa có bao giờ như thời điểm hiện nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn các ứng dụng cần thiết cho công việc mà không phải quan tâm đến túi tiền của mình. Tất cả đều miễn phí, từ ứng dụng văn phòng cho đến công cụ xử lý ảnh, và cả phần mềm giúp bạn truy xuất từ xa cùng nhiều tiện ích cần thiết khác cho cuộc sống. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 101 phần mềm miễn phí hàng đầu được tạp chí PC World Mỹ bình chọn. Những gì bạn cần làm chỉ là mở trình duyệt, vào website của chúng tôi (PC World VN) và tải về phần mềm cần thiết.

101 Phần mềm miễn phí – Phần đầu

CHIA SẺ VÀ LƯU TRỮ TRỰC TUYẾN

FolderSync: Có thể thấy, bút nhớ USB là công cụ hữu ích để luôn đem theo các tập tin dữ liệu cần thiết bên mình. Tuy nhiên, lấy gì đảm bảo bạn luôn có được những phiên bản mới nhất của các tập tin này? Rất dễ dàng: Bạn hãy sử dụng tiện ích FolderSync để đồng bộ tập tin giữa 2 thư mục bất kỳ.

BeInSync: Đôi lúc, việc đem theo bút USB bên mình có thể gây phiền toái. Khi ấy, hãy sử dụng BeInSync để đảm bảo bạn luôn có thể truy xuất các tập tin cần thiết. Tiện ích có khả năng đồng bộ các thư mục, danh sách website yêu thích, danh bạ liên lạc giữa 5 máy tính và bạn có thể sử dụng BeInSync để chia sẻ tập tin với người dùng khác.

FolderShare: Giống với BeInSync, FolderShare giữ cho các tập tin dữ liệu luôn được cập nhật giữa nhiều máy tính. Tuy nhiên, tiện ích này không thể đồng bộ dữ liệu của Outlook, nhưng có một phiên bản dành cho hệ điều hành OS X; vì thế, bạn có thể sử dụng FolderShare để đồng bộ dữ liệu giữa máy Mac và PC.

Flickr: Dịch vụ chia sẻ ảnh trực tuyến thông dụng này cho chép hình lên mạng, chia sẻ chúng với nhiều người, hay đặt chúng lên weblog riêng của mình. Flickr chỉ hỗ trợ 20MB dung lượng lưu trữ, do vậy bạn nên hạn chế lưu các bức ảnh có kích thước lớn.

Kodak EasyShare Gallery: Dịch vụ này của Kodak cho phép bạn lưu trữ hình miễn phí để “dụ” bạn sử dụng các dịch vụ in ảnh của hãng này. Kodak sẽ tự động xóa thư viện hình của bạn nếu trong vòng 1 năm bạn không có một giao dịch nào. Dù vậy, website này thật sự hữu ích, có tùy chọn truy xuất từ điện thoại di động và đặc biệt là không hạn chế dung lượng lưu trữ. Bên cạnh, ảnh in từ dịch vụ này trông hấp dẫn với mức giá là 0,15 USD/ảnh 4×6 hay 1,65US (tính cả thuế và phí giao nhận tại Mỹ).

Yahoo Briefcase: Với giao diện đơn giản, Yahoo Briefcase là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng. Đây có thể xem là cách dễ dàng nhất để lưu trữ và chia sẻ tập tin trực tuyến (hỗ trợ 30MB dung lượng lưu trữ).

BitTorrent: Có lẽ, bạn đã từng nghe nhiều người dùng sử dụng BitTorent để buôn bán nhạc và phim ảnh có bản quyền. Nhưng đây là dịch vụ hữu ích để nhanh chóng tải về các nội dung hợp pháp hoặc để chia sẻ dữ liệu riêng của mình.

Avvenu: Giống với nhiều dịch vụ chia sẻ tập tin khác, Avvenu cho phép bạn truy xuất từ xa các tập tin của mình từ trình duyệt web. Bạn không cần phải chép các tập tin lên máy chủ. Điểm độc đáo của Avvenu là cho phép bạn duyệt qua các tập tin và hình thu nhỏ (thumbnail) từ điện thoại di động hay PDA.

ĐỌC TIN THEO Ý MUỐN

Nếu vẫn còn thói quen cập nhật những thông tin “nóng” nhất bằng cách “bới tung” những website tin tức thì đã đến lúc bạn cần chuyển sang một khái niệm mới: RSS. Tiện ích đọc tin RSS là cách thức nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc cung cấp cho bạn những tin theo yêu cầu. Các trình đọc tin RSS tải về các tập tin định dạng XML từ website mà bạn quan tâm và hiển thị tất cả tin tức trong giao diện duy nhất – không cần phải di chuyển qua nhiều website nữa.

Tiện ích đọc tin RSS nhanh nhất hiện nay có thể nhắc đến là Abilon. Tiện ích mạnh mẽ và tốc độ xử lý nhanh này cho phép bạn lựa chọn nhiều cách hiển thị. Abilon cũng được tích hợp một trình duyệt dạng thẻ (tab). Cạnh đó, một công cụ khác cho phép bạn cập nhật thông tin lên trang blog của mình tại Blogger, LiveJournal hay Movable Type. Cuối cùng, Abilon có khả năng nhanh chóng đồng bộ và trích xuất các tập tin OPML (Outline Processor Markup Language), dùng để chuyển danh sách nguồn tin hiện có sang một trình đọc tin RSS khác.

Đối với người dùng máy tính, RssReader và Feedreader cũng là 2 tiện ích đọc tin RSS đáng quan tâm. Không “lịch lãm” bằng Abilon, cả hai tiện ích này hiển thị các bản tin một cách đơn giản và rõ ràng. Với RssReader, bạn có thể xem tất cả nội dung của một nguồn tin hay một nhóm nguồn tin trong một cửa sổ có khả năng cuộn. Ngược lại, Feedreader chỉ hiển thị được nội dung của một tin tại cùng một thời điểm. Tuy nhiên, Feedreader có các phím tắt linh hoạt. Cả 2 tiện ích này thực hiện đồng bộ tập tin OPML dung lượng lớn còn chậm.

Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một máy tính, trình đọc tin RSS trên nền web là sự lựa chọn hợp lý. Trong nhóm này, Bloglines được đánh cao nhất. Website này sử dụng các frame, do vậy bạn có thể xem một danh sách các nguồn tin đăng ký trên khung cây bên trái trong khi đang đọc tin mới nhất từ mỗi nguồn tin ở màn hình bên phải. Các phím tắt giúp bạn duyệt nhanh qua các tin, tuần tự theo từng bản tin hay nguồn tin. Bloglines cũng hỗ trợ đồng bộ và trích xuất tập tin OPML.

Một dịch vụ đọc tin trên nền web thông dụng khác có thể kể đến là NewsGator, với khả năng hiển thị tin rõ ràng. Không giống Bloglines, NewsGator không sử dụng frame, vì thế bạn có thể cuộn xuống danh sách các bản tin nhưng lại thiếu đi tính năng giúp bạn chuyển nhanh qua các nguồn tin khác nhau. Ngoài ra, Newsgator có thể đồng bộ tập tin OPML nhưng không cho phép trích xuất chúng.

BẢO MẬT VÀ CHỐNG VIRUS

Spybot Search & Destroy: Phần mềm gián điệp (spyware) có thể làm chậm hoạt động của hệ thống, theo dõi những nơi bạn thường lui tới và thậm chí làm cho trình duyệt gặp “sự cố”. Dù không một công cụ phòng chống spyware nào được đánh giá là “hoàn hảo” nhưng có thẻ xem Spybot là một “liều thuốc” mạnh. Ngoài khả năng tìm kiếm và tiêu diệt spyware, Spybot có thể liên tục giám sát những thay đổi của hệ thống, cung cấp cho bạn tùy chọn cho phép hay không cho phép những chỉnh sửa Registry trước khi chúng được thực hiện.

LavaSoft Ad-Aware SE Personal: Tiện ích này có thể kiểm tra máy tính để phát hiện sự hiện diện của spyware đang ẩn nấp trong bộ nhớ và đĩa cứng. Phiên bản miễn phí chỉ có thể thực hiện kiểm tra và phát hiện, không có chức năng giám sát liên tục. Tuy nhiên, Ad-Aware có thể phát hiện một vài spyware mà Spybot để “lọt sổ” (và ngược lại).

Microsoft Windows Defender: Dù phiên bản thử nghiệm Beta của phần mềm này (trước đây được biết với tên Microsoft Windows AntiSpyware) sẽ hết hạn vào 31/12/2006 nhưng Microsoft Windows Defender đáng giá để sử dụng. Công cụ Windows này có khả năng phát hiện các spyware mà những tiện ích khác không thể nhận ra, kể cả các “rootkit” nguy hiểm có trên đĩa nhạc Sony được phát hành vào năm trước.

All-in-One Secretmaker: Nếu công việc bắt buộc phải sử dụng Internet Explorer, thì điều tối thiểu mà bạn cần làm ngay là “vá” các lổ hổng bảo mật trong trình duyệt này và All-in-One Secretmaker có thể giúp bạn điều này. Tiện ích này có khả năng ngăn chặn các banner quảng cáo, cửa sổ dạng pop-up, tính năng lọc thư rác cũng như cung cấp một bộ tiện ích dọn dẹp và bảo vệ hệ thống.

ZoneAlarm: Tiện ích tường lửa này giám sát chặt chẽ các kết nối Internet ra/vào hệ thống, giúp ngăn chặn tấn công từ tin tặc và spyware. ZoneAlarm cung cấp nhiều khả năng kiểm soát hơn và dễ sử dụng hơn công cụ tường lửa tích hợp trong Windows XP.

Anonymizer: Dịch vụ trình duyệt này sẽ giúp hiển thị một website mà bạn muốn xem mà không “tiết lộ” địa chỉ IP, cookie hay bất kỳ thông tin khác đến website mà bạn đang truy xuất.

GRC Shield Up: Tự hỏi không biết máy tính của mình có thật sự an toàn? Hãy ghé thăm website của Steve Gibson. Shield Up là một công cụ trên nền web thuận tiện để kiểm tra các lỗ hổng bảo mật thông dụng, như các cổng đang được mở và dịch vụ chia sẻ tập tin có thể bị tin tặc khai thác.

Trend Micro HouseCall: Nếu không thích cài đặt tiện ích phòng chống và phát hiện virus trên máy tính, thì bạn hãy ghé qua trang web của dịch vụ này thường xuyên hơn. Phần mềm của Trend Micro chạy trực tiếp từ trình duyệt có khả năng quét và tiêu diệt virus đang lẩn trốn trên máy tính của bạn.

AirDefense Personal Lite: Bạn đừng bao giờ mất cảnh giác với những rủi ro bảo mật trong khi sử dụng mạng không dây (Wi-Fi). Tiện ích đơn giản này sẽ cảnh báo bạn mỗi khi kết nối vào một mạng không dây không được bảo mật hay một điểm truy cập không an toàn.

Avast Home Edition: Tiện ích quét virus dễ sử dụng này miễn phí với người dùng gia đình và phi thương mại. Không giống dịch vụ quét virus trực tuyến, Avast có thể thực hiện kiểm tra mỗi khi hệ thống khởi động (đây là biện pháp hữu hiệu để diệt virus) và sẽ liên tục giám sát hệ thống trước các mối đe dọa. Avast miễn phí, nhưng bạn phải đăng ký trên website của hãng sản xuất để sử dụng với 90 ngày dùng thử.

PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ GIẢI TRÍ

Google Picasa: Hãy quên đi tiện ích quản lý hình ảnh đầy phức tạp đi kèm với máy ảnh số của bạn. Picasa của Google sẽ đem đến cho bạn sự dễ dàng trong việc sắp xếp, sửa chữa và chia sẻ hình ảnh.

Irfanview: Với nhu cầu chỉnh sửa ảnh đơn giản, chuyển đổi định dạng tập tin và nhiều công việc khác, Irfanview là lựa chọn hợp lý nhất. Tiện ích này có thể được cài đặt nhanh chóng, chiếm ít dung lượng đĩa cứng và hỗ trợ nhiều định dạng tập tin ảnh.

The GIMP: Nếu bạn không muốn chi ra hàng trăm đôla Mỹ cho bộ ứng dụng Photoshop nhưng vẫn cần đến tiện ích chỉnh sửa ảnh cao cấp thì hãy nghĩ đến GNU Image Manipulation Program, hay còn gọi là GIMP. Tiện ích này được trang bị những công cụ xử lý ảnh để “tút lại” hình ảnh có nhiều lớp và nhiều tính năng khác.

Pandora: Đừng nghe đi nghe lại một bài nhạc cho đến khi phát chán với nó. Chỉ cần nhập vào tên ca sĩ hay bài hát mà bạn thích, ngay lập tức Pandora sẽ tạo ra một “đài radio” phát các bài nhạc tương tự ngay trong trình duyệt.

iTunes: iTunes là chương trình chơi nhạc hoàn hảo không chỉ vì tiện ích này làm việc với máy iPod. Với giao diện thân thiện, đây có thể xem là tiện ích chơi nhạc và nén nhạc từ đĩa CD dễ sử dụng nhất hiện nay.

Kristal Audio Engine: Cần ghi âm thử? Kristal sẽ là một tiện ích hòa âm (mixer) thích hợp cho công việc đó. Tuy nhiên, bạn cần phải am tường về âm nhạc để sử dụng phần mềm này.

Audacity: Tiện ích dễ sử dụng này có thể chuyển đổi tập tin nhạc ở nhiều định dạng sang dạng định dạng mp3, wav hoặc Ogg Vorbis.

Google Earth: Tiện ích sẽ hiển thị địa cầu và bạn có thể xoay tròn, lật ngược và phóng to để nhìn thấy gần hơn những địa điểm cần thiết, như New York City, Grand Canyon hay chính ngôi nhà của mình.

Celestia: Muốn tìm hiểu thêm về những hành tin xung quanh trái đất của chúng ta, hãy sử dụng tiện ích Celestia. Bạn có thể quan sát toàn bộ hệ thái dương và những hành tinh xa xôi.

CHIA SẺ PHIM QUA MẠNG

Bạn mất quá nhiều thời gian và công sức để thực hiện một đoạn video: từ ghi hình cho đến biên tập. Để chia sẻ những đoạn phim này với người dùng khác, bạn có thể ghi chúng lên đĩa CD/DVD và rồi gửi chúng qua bưu phẩm. Vào thời điểm này, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn. Một vài dịch vụ lưu trữ cho phép bạn chép (upload) lên máy chủ các đoạn video và chia sẻ chúng với bạn bè qua Internet.

Một trong những dịch vụ được nhiều người sử dụng hiện nay là Revver. Cũng giống với các dịch vụ khác, Revver bán thông tin quảng cáo được đặt trên đoạn video tuy nhiên Revver “chia” lại 50% lợi nhuận thu được. Để thuận tiện cho việc này, bạn phải nhập vào chút ít thông tin cá nhân với website này. Một tiện ích tùy chọn, Revver Uploader, đơn giản việc upload các tập tin với dung lượng trên 10MB. Revver không hạn chế kích thước hay số lượng các tập tin cần upload.

Giao diện phát video của dịch vụ này đơn giản và đáng tin cậy. Thậm chí, nếu bạn không thiết lập các đoạn video này đúng định dạng để phát trực tiếp (stream) qua mạng, Revver sẽ tự động chuyển đổi chúng.

Để đảm bảo thông tin quảng cáo được xuất hiện, website này chụp lại (capture) các đoạn video, vì thế bạn không thể xem chúng bên ngoài Revver – thật bất tiện nếu ai đó muốn tải về các đoạn video này.

Ngược lại, Putfile không tự động phát các đoạn video do vậy bạn phải tải về toàn bộ một tập tin trước khi xem. Bạn có thể upload nhiều đoạn video hay âm thanh dưới 25MB (2MB với hình ảnh). Một danh sách thả xuống cho phép bạn chọn kích thước của đoạn video. Putfile không hỗ trợ đặt từ khóa vì thế sẽ khó tìm kiếm các tập tin này về sau.

Vimeo có lẽ là dịch vụ dễ sử dụng nhất. Bạn có thể upload 20MB các tập tin video mỗi tuần. Các đoạn video không thể phát trực tiếp nhưng một liên kết sẽ cho phép bạn lưu lại chúng.

Còn nếu muốn chia sẻ nhiều tập tin kích thước lớn chứ không chỉ là các đoạn video? Hãy dùng thử Streamload Mediamax, một website dịch vụ lưu trữ trực tuyến hỗ trợ đến 25GB và cho phép upload tập tin có dung lượng đến 25MB (tuy nhiên, bạn bị giới hạn 500Mb dung lượng tải về hàng tháng). Công cụ upload trên nền web đơn giản.

Để xem video, Mediamax hiển thị ở dạng từng khung hình một, cho phép bạn xem chính xác cảnh được chọn. Tuy nhiên, nhiều khung hình trông tối và giao diện phát video trên trình duyệt không có những tính năng điều khiển. Thật may, Mediamax cho phép tải về các đoạn video gốc, vì thế bạn có thể xem chúng trực tiếp tại máy tính.

Thời gian kiểm duyệt lâu có thể làm cho Google Video không hấp dẫn đối với người dùng “a-ma-tơ” nhưng dịch vụ này lại có một lượng đông người sử dụng.

Hồng Vy
PC World Mỹ 5/2006

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96