(Post 22/03/2007) Một chiều cuối tháng 12/2006, tại Tinh Vân đã diễn ra một ngày Văn hóa Tinh Vân đặc biệt, không diễn giả, không đàn hát văn chương thi phú… mà là một trận đấu cờ tướng lịch sử giữa Namnv – một Aptechite đến từ Bachkhoa-Aptech HN – một kỳ thủ trẻ tuổi của TVO, SN 1985 với cùng lúc 10 kỳ thủ có hạng của Tinh Vân. Chưa bao giờ Ngày Văn hóa Tinh Vân lại đông người tham gia đến thế và cũng chưa bao giờ ngày này lại có độ hấp dẫn, căng thẳng đến vậy. Không khí như dồn nén, nhiệt độ như mỗi lúc một tăng lên hòa lẫn trong niềm tự hào của người Tinh Vân trước các anh tài của mình. Trận đấu đáng ghi nhớ đã được “Hóng Hớt” ghi lại bằng giọng văn bí truyền của Tinh Vân, “trong bảy phần hư có ba phần thực, trong ba phần thực lại có bảy phần hư…” nhưng các nhân vật, độ kịch tính cũng như kết quả trận đấu đều là có thực.

Rốt cuộc thì cái ngày này cũng phải xảy ra. Nó phải xảy ra để xả nỗi ấm ức của mười đại cao thủ.

Chuyện bắt đầu từ ngày Nam cận về Tinh Vân, không ai ngờ cái gã người nhỏ bằng chét tay này lại nức tiếng thiên hạ về cờ tướng, đang sở hữu cái ngoại hiệu “ Nam phương bất bại”. Ngay từ thuở là sinh viên, gã đã càn quét khắp các trường đại học ở đất Hà Thành, nơi mà cao thủ cờ tướng nhiều như nấm sau mưa, vậy mà suốt năm năm trời, gã không một lần thất bại. Hồi ấy đám chị em rất hâm mộ gã, đặt cho gã cái ngoại hiệu “ Đi khắp thiên hạ không địch thủ”. Đúng là gã chưa hề gặp đối thủ, cho đến khi về với Tinh Vân, ngoại hiệu ấy đã được đổi thành “Nam phương bất bại”.

Nhưng Tinh Vân không phải là nơi để gã làm mưa làm gió. Đây vốn là đất “ngọa hổ tàng long”, cao thủ nhiều không đếm hết, đứng đầu là Thập đại cao thủ, như Sơn Tinh Tùng danh trấn miền Công nghệ với sở trường là đôi pháo “ hoành phá thiên quân” từng đánh cho các bác về hưu chơi cờ tướng ngoài công viên thua rồi còn ngỡ ngàng không hiểu tại sao; như Tuấn già với đôi mã luồn lách, biến hoá khôn lường, khiến các cao thủ vùng Thiết kế đều chắp tay cam bái hạ phong. Hay như Trương Tử Phòng công lực đã đạt mức xuất thần nhập hoá, sở trường với thế trận “Tiên nhân chỉ lộ” và nhiều nữa, những GiangPH, NamTV, TuấnHV, SơnNV, LâmDS, Tuấn Anh, Chu Nam vv…đều là những tay kỳ thủ tiếng tăm vang dội, mỗi người một sở trường, tuyệt kỹ riêng mà thời còn vùng vẫy chốn kỳ lâm họ đều đã gây những sóng gió khủng khiếp.

Vì lẽ đó, khi Nam cận xuất hiện ở Tinh Vân với danh xưng “Nam phương bất bại” thì mọi người đều lấy làm ngứa mắt, nhưng vì lớn tuổi lại có thâm niên công tác nên họ cố nín nhịn bỏ qua, tuy trong bụng vô cùng ấm ức.

Cho đến một ngày Tâm bà bà – Tổng đà chủ phân đà Pê Rờ đột nhiên cao hứng tuyên bố “Nam phương bất bại” sẽ thắng cả Thập đại cao thủ. Ái chà! Thế này thì không được rồi! Thật là xúc phạm nhau quá! NamTV tức lắm nhưng cố làm vẻ bình thản, hỏi giọng mát mẻ “Chẳng hay Nam phương bất bại muốn đơn đả độc đấu hay quần công?”. Nam cận đẩy mắt kính, xoa sống mũi, hiên ngang đáp: “Đệ đã trót là Nam phương bất bại, đơn đả độc đấu e không công bằng, thôi mời các huynh lên một lượt, tiểu đệ xin bồi tiếp!”.

Tâm bà bà lúc này vô cùng ân hận vì lời nói dại dột, nhưng không sao lấy lại được nữa, bà bà đành cân nhắc, nên chọn ai? Nam cận tuổi trẻ anh hùng khí khái, bà bà rất thích, nhưng Thập đại cao thủ uy tín rất lớn, mất lòng họ thì bà bà sẽ mất chức tổng đà chủ như chơi, vì vậy bà bà quyết định thảo một luật thi đấu vô cùng có lợi cho Thập đại cao thủ, quyết để họ thắng và dồn Nam cận vào thế không thể không bại. Luật như sau: 1 – Thập đại cao thủ nhất tề xuất chiêu trước (nghĩa là bắt Nam cận trở thanh bị động); 2 – Thập đại cao thủ được nghĩ mười phút (tha hồ mà tính toán những chiêu thức tinh diệu nhất), Nam cận chỉ được nghĩ một phút (một phút thì nghĩ được gì?) 3 – Nam cận phải thắng ít nhất tám trận mới được coi là thắng. Thảo xong luật đấu, Tâm bà bà thở phào nhẹ nhõm, tự nhủ “ Nam cận, tỷ tỷ không thể làm khác, hãy tha thứ cho tỷ tỷ!”

Thế là ngày Tinh Vân kỳ luận đã đến. Thập đại cao thủ bừng bừng khí thế, quyết tâm xoá bỏ cái hỗn danh “Nam phương bất bại” và dạy cho Nam cận bài học, rằng thiên hạ rộng lớn, ngươi còn bé nhỏ lắm! Trước giờ đấu, Thập đại cao thủ rỉ tai nhau, phải cùng tiến cùng thoái, đánh cho thằng lỏi không còn mảnh giáp. Họ nói vói nhau cho khí thế vậy chứ vào trận thì mạnh ai nấy đánh, cứ đúng sở trường mà đánh. Trước khí thế của Thập đại cao thủ, Nam cận vẫn bình thản ngồi tĩnh tâm nhập thiền, không mảy may phân tâm, thật không hổ là kẻ đi khắp thiên hạ không địch thủ.

Giờ khai cuộc đã điểm. Thập đại cao thủ đã vào vị trí sẵn sàng. Nam cận cũng bước tới trước mặt mười đối thủ, gương mặt vẫn sáng ngời hào khí, mắt cận long lanh, miệng hơi nhếch nụ cười. Không khí căng nhức vì nội lực toả ra từ nguời Thập đại cao thủ (có kèm theo mùi) khiến chị em dần tản đi. Chỉ có đám kỳ thủ hạng hai, hạng ba đứng chầu rìa hò reo cổ vũ hay tìm cách mách nước.

Muời đại cao thủ đồng loạt xuất chiêu, ai nấy đều ra sức trổ hết tài nghệ tuyệt học của mình. Chỉ thấy thân hình mảnh mai của Nam cận lướt đi, qua mười trận thế của Thập đại cao thủ, gặp chiêu chiết chiêu, gặp thế phá thế, dáng vẻ thật ung dung đĩnh đạc. Sơn Tinh Tùng không hổ là đại sư huynh của Thập đại cao thủ, sử dụng ngay tuyệt kỹ “hoành phá thiên quân”, dùng đôi pháo tấn công vô cùng dũng mãnh. Nam cận tuy trẻ tuổi nhưng chinh chiến nhiều năm, lâm nguy không loạn, bình tĩnh hóa giải khiến trung tâm bàn cờ hình thành thế trận Trường xà hình chữ nhất, xe cánh trái mai phục hành động. LâmDS khai cuộc bằng thế trận pháo đầu, tích cực tiến công, rõ ràng ý thức tranh thắng rất mạnh mẽ. Nam cận đối phó bằng thế phản cung Mã khiến LâmDS bóp óc. Riêng Chu Nam là tay cơ trí, biết sử dụng lợi thế về thời gian và thế đông người, biết càng giữ lâu thì Nam cận càng tiêu hao nội lực, vì vậy sử dụng chiến thuật Kẹo kéo, chỉ thủ không công, cốt sao giữ an toàn nhằm tiêu hao sinh lực đối thủ. Tuy vậy, Nam cận lấy nhàn chống mệt, không đi theo lối thông thường, nhanh chóng xuất Xe, phản Tiên đoạt thế vô cùng ngoạn mục. Với Tuấn Già và thế trận Ngũ thất Pháo tiến Tốt đối Bình phong Mã, Nam cận dùng chiêu thức độc đáo thí Tượng, đổi Xe, cướp Tiên. Tới Trương Lương và thế trận Tiên nhân Chỉ lộ đối Tốt để pháo hữu Tượng, tiến vào trung cục vô cùng khéo léo. Nam cận tuy có chút ưu thế nhưng chưa thể giành thắng lợi, vả lại Trương Lương vốn nổi tiếng là kẻ khôn ngoan, biết sử dụng triệt để 10 phút suy nghĩ, thậm chí 9 phút vẫn chưa chịu xuất chiêu, chiến thuật Ngâm tôm này tỏ ra vô cùng hiệu quả. Nam cận sốt ruột đành lướt qua các trận của SơnNV, GiangPH, Tuấn Anh, TuấnHV… và hoá giải những chiêu thức tinh diệu của họ.

Cuộc đấu diễn ra càng lúc càng căng thẳng. Trong số Thập đại cao thủ đã có người mồ hôi lấm tấm. Đám quân sư quạt mo chầu rìa thì ra sức reo hò, mách nước cho Thập đại cao thủ. Tất nhiên trình độ của mấy gã chầu rìa thì cũng chẳng mách được nước nào đáng giá. Vào giai đoạn trung cục, LâmDS với phong thái hung hãn, sử chiêu phi Tượng, có ý muốn đấu công. Nam cận ứng chiến bằng chiêu sở trường tả Pháo quá cung, thực hiện phản công từ bên trong khiến LâmDS đành phải ký biên bản đầu hàng sớm và trở thành người đầu tiên bị loại khỏi vòng chiến. Tinh Tùng tuy hao tổn 9 phần công lực sau một ngày hỗn chiến bên ngoài nhưng vẫn hăng hái, tích cực chủ động đánh ra những chiêu hung hãn, nhằm gây sức ép mạnh tới Nam cận, nhưng từng chiêu, từng chiêu đều bị Nam cận hoá giải, cuối cùng Nam cận chớp đúng thời cơ, chỉ một chiêu phi Mã “định càn khôn” giành được thắng lợi.

Vậy là đại ca của Thập đại cao thủ trở thành người thứ hai bại trận. Tuy bại trận hơi sớm nhưng Tinh Tùng, LâmDS vẫn có thể ngẩng cao đầu bởi lối đánh dũng mãnh, không sử dụng lợi thế nghĩ lâu, và nhiều lúc đã khiến cho Nam cận phải bối rối. Họ như những vị tướng dám xông lên trước và chấp nhận hy sinh, nhưng sự hy sinh của họ khiến đối phương khiếp sợ đồng thời kích thích tinh thần chiến đấu của đồng đội.

Thấy đại sư huynh, rồi tam tứ sư huynh lần lượt thất bại, NamTV vô cùng đau đớn, mắt vằn những tia đỏ, nhìn Nam cận vẫn nhàn nhã lướt qua lướt lại, thì lửa giận bừng bừng, nội lực bỗng đột ngột tăng tiến ào ào, lập tức biến chiêu, đánh ra những đòn sát thủ, tích cực chém giết. Nam cận sững sờ. Trong cuộc đấu căng thẳng, chỉ một chút phân tâm là chuốc lấy thất bại như chơi. NamTV cướp Tiên tấn công, thí Pháo nổ Tượng. Trong giây phút then chốt, Nam cận quá vội tấn công nên bị NamTV phản kích, dẫn tới thất bại. NamTV, trong Thập đại cao thủ đứng hàng thứ tám đã trở thành kẻ đầu tiên chiến thắng. Tiếng hoan hô vang dậy. Nam cận bắt tay NamTV với thái độ kính nể, tuy vậy NamTV vẫn chưa quên câu nói ngang ngược hôm nào của Nam cận, khi xiết tay nhau đã nói nhỏ vào tai Nam cận “Nam phương bất bại, dịp khác ta muốn cùng ngươi đơn đả độc đấu!”. Nam cận cười: “Tại hạ xin bồi tiếp người quân tử!”.

Tuy hơi nao núng sau chiến thắng của NamTV, nhưng bản lãnh của kẻ từng “đi khắp thiên hạ không địch thủ” tất nhiên không phải tầm thường. Độ tàn nén hương Nam cận đã tận dụng cơ hội, liên tiếp ra đòn “uyên ương liên hoàn “ vô cùng ngoạn mục và giành thắng lợi, loại GiangPH ra khỏi cuộc đấu.

Trên đấu trường chỉ còn lại SơnNV, Chu Nam, và Trương Lương. Tâm bà bà vô cùng lo lắng. Nếu ba người này chỉ một người thắng thì Thập đại cao thủ vẫn thua. Bà bà bèn gọi các sư muội vào làm trợ thủ hò hét, đại loại như “Trương Lương, Chu Nam, cố lên!” hay “Nam cận không được nghĩ lâu!” Thực ra Nam cận chưa bao giờ nghĩ tới 1 phút, trong khi Chu Nam, Trương Lương thậm chí 11 phút mới xuất chiêu. SơnNV triển khai chưởng pháp “Xe tuần hà tróc Tốt“, bình Pháo ra lộ 7 mời đổi. Do biến hóa của lộ cờ này có xu thế bình ổn, cách ứng phó của SơnNV không chút sơ hở, hai bên đều khó tiến thủ nên bắt tay nói hòa.

Chu Nam sử dụng triệt để chiến thuật Kẹo Kéo, công thủ lai rai, chỉ rình đổi quân khiến Nam cận tuy là đại cao thủ nhưng phần vì mệt mỏi, phần nôn nóng, đã bị Chu Nam đổi hết quân, giành lợi thế nhiều tốt, kết quả Chu Nam tuy luôn hạ phong mà lại giành phần thắng. Vậy là đã có người thứ hai thắng là Chu Nam, thêm một hòa là SơnNV. Chỉ còn lại Trương Lương.
Chiến thuật Ngâm tôm của Trương Tử Phòng tỏ ra vô cùng hiệu quả. Quân tướng hai bên hầu như nguyên vẹn. Trương Lương vẫn sử phép Tiên nhân chỉ lộ, bình tĩnh nghĩ đủ 10 phút mới xuất chiêu, thận trọng từng bước. Nam cận càng nóng nảy, thí quân chém giết, hòng xông vào hậu cung bắt mỹ nữ. Trương Lương chỉ chờ có thế, tung song Mã như gió, đại náo thành trì, cuối cùng đã ép Nam cận ký giấy đầu hàng.

Vậy là buổi Tinh Vân Kỳ luận đã kết thúc với phần thắng vô cùng vất vả của Thập đại cao thủ. Nam cận vẻ mặt tái nhợt vì suy kiệt sau cuộc đấu căng thẳng, tạm từ bỏ hỗn danh “Nam phương bất bại”, trở thành thành viên của Tinh Vân Thập nhất đại cao thủ. Tâm bà bà vui nhất vì sóng gió đã qua, Thập đại cao thủ thắng, nhưng phong bì giải nhất vẫn thuộc về Nam cận, thật là vẹn cả đôi đường, ngôi vị đà chủ phân đà Pê Rờ của bà bà vẫn được bảo toàn. Giang hồ trở lại trời yên bể lặng, nhưng sự yên lặng này sẽ kéo dài bao lâu? Thiên hạ hãy chờ xem!

Các Sinh viên Aptech có biết nhân vật Nam cận trong “Tinh Vân kỳ luận” này là ai không?Xin tiết lộ với các bạn Nam cận chính là một thành viên trong ngôi nhà Aptech-Vietnam tên thật Nguyễn Văn Nam (tức Namnv) SN 1985. Hiện nay đang học kỳ cuối Lập trình viên Quốc tế ACCP, Lớp C0503L tại Bachkhoa-Aptech HN. Namnv có Nick là [email protected]. Các bạn sinh viên IT yêu thích môn cờ tướng muốn thọ giáo hãy liên hệ với Namnv.

Nguyên tác: Hóng Hớt
(theo Bachkhoa-Aptech HN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96