Trong vòng tròn phát triển sản phẩm, Software Testing là ? Là bước cuối cùng trước khi sản phẩm đến tay khách hàng. Có rất nhiều mức độ khác nhau trong quá trình kiểm thử. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem ngành Software Testing có điều gì thu hút sinh viên hiện nay theo học?

Kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là gì (Software Testing)

Kiểm thử phần mềm là quá trình thực hiện một chương trình để tìm lỗi. Kiểm thử phần mềm đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm đáp ứng các yêu cầu chính xác, đầy đủ và đúng đắn của khách hàng và các yêu cầu của sản phẩm đã được đặt ra. Kiểm thử phần mềm cũng cung cấp một cái nhìn khách quan và độc lập về phần mềm, cho phép đánh giá và hiểu các rủi ro khi triển khai phần mềm. Kiểm thử phần mềm cho phép bạn tận dụng tối đa tư duy phản biện và sáng tạo của mình để khám phá những điểm mà người khác chưa thấy.

Vai trò của Software Testing

Tại Việt Nam, chuyển đổi số là khái niệm ra đời trong thời đại bùng nổ Internet, nhất là khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Chuyển đổi số đánh dấu sự thay đổi của hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh hiện nay, được coi là quá trình ứng dụng các công nghệ mới như Dữ liệu lớn và Điện toán đám mây từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh số.

Cùng với sự chuyển đổi đó, các yếu tố về độ tin cậy và chất lượng được nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn, với mong muốn giảm lỗi ứng dụng phần mềm một cách tối đa nhất, tăng cường bảo mật và hiệu suất ứng dụng.

Quá trình kiểm thử được các doanh nghiệp tích hợp sớm trong quy trình phát triển phần mềm với các phương pháp thử nghiệm nổi bật như Agile giúp xây dựng các sản phẩm “Ready for Business” (sẵn sàng cho doanh nghiệp).

Mức lương của chuyên viên Software Testing

Thống kê tại Vietnamwork

Có thể thấy mức lương của Tester tại Việt Nam tương đối cao trên thị trường hiện nay, dao động từ 15 triệu/ tháng. Điều này chứng to 50% Chuyên viên kiểm thử phần mềm được nhận ít hơn mức 15 triệu và 50% còn lại được trả nhiều hơn số tiền đó.

Với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì cũng đạt được mức 4-8 triệu/ tháng nhưng đó cũng chỉ là mức khởi đầu cho vị trí nhân viên thử việc/ thực tập sinh.

Còn những vị trí còn lại là đã có kinh nghiệm – yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến mức lương của người lao động nhận được. Vì thế Tester ở những cấp bậc cao có sự chênh lệch rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng

Nhìn vào mức lương, cũng dễ dàng nhận thấy được mức độ hấp dẫn của ngành. Thông qua từ khóa “tuyển dụng kiểm thử phần mềm” thì hàng loạt kết quả hiện ra là các vị trí được tuyển rất nhiều ở các website với những yêu cầu đa dạng.

Vậy những kỹ năng nào cần thiết cho 1 nhân viên Testing

 • Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu/SQL: Khi thực hiện kiểm thử, tester phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu.. Dữ liệu này được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL… Vì thế, hiểu biết về cơ sở dữ liệu/SQL là kỹ năng cơ bản mà các tester phải có.
 • Biết sử dụng hệ điều hành Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Application Server, Web-Services, Databases đều được triển khai trên các máy Linux. Điều này đòi hỏi tester phải biết cách sử dụng Linux để hỗ trợ quá trình kiểm thử phần mềm.
 • Thông tạo Test Management tools: Đây là những công cụ quản lý thử nghiệm mà người kiểm thử phải sử dụng hàng ngày. Nếu không có kỹ năng quản lý kiểm thử thích hợp, kiểm thử phần mềm sẽ không hiệu quả.
 • Làm việc với Defect Tracking tools: Đây là các công cụ giúp tester theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Tester sẽ cần có kiến thức và kỹ năng sử dụng một số công cụ như Jira, QC, Bugzilla…
 • Sử dụng Automation tools: Các tester phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber để hỗ trợ quá trình kiểm thử.
 • Phân tích: Đây là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ tester nào. Khi kiểm thử phần mềm, người kiểm thử phải phân tích tình huống đưa ra để đưa ra giải pháp phù hợp. Với kỹ năng phân tích tốt, người kiểm thử có thể chia nhỏ phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn và phân tích từng yếu tố riêng lẻ. Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp cung cấp cho người kiểm tra rất nhiều sự hỗ trợ trong quá trình thực hiện kiểm tra. Người kiểm thử cần biết cách làm việc với nhóm dự án, chẳng hạn như báo cáo và chạy kiểm tra. Tổ chức và quản lý thời gian: Có thể quản lý công việc là điều cần thiết đối với tester. Người kiểm thử cần có những kỹ năng mềm này để tăng năng suất và hiệu quả công việc

Ngoài ra siêng năng, chăm chỉ và chịu khó học hỏi được rất nhiều nhà tuyển dụng đề cập.

Chương trình tuyển sinh tại FPT Aptech

 • Có khả năng đọc hiểu Tiếng Anh
 • Lập trình viên, người đi làm trong lĩnh vực CNTT có kế hoạch chuyển sang vị trí Tester
 • Sinh viên tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các khối ngành Ngoại ngữ, Nhân văn, Ngoại thương…muốn chuyển hướng sang ngành CNTT

Tìm hiểu thêm về khoá học Smart Pro Software Testing


FPT Aptech – Hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế

 • Fanpage: fb/aptech.fpt
 • 590 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Quận 3, TP. HCM
 • Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (024) 7300 8855 – (028) 7300 8866

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96