(Post 17/09/2012) Khi bạn đang đi trên đường, và, không bắt được tín hiệu Wifi, bạn sẽ gặp “rắc rối” trong việc truy cập website cần thiết qua điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop của bạn. Trong thời đại ngày nay, chúng ta kết nối và phụ thuộc vào Internet ngày càng nhiều hơn ta tưởng.

Trong công việc hay giải trí, không có Internet, cảm giác như đầu óc bạn đang “trống rỗng”. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là dành thời gian để chuẩn bị cho trường hợp, một ngày nào đó, bạn lâm vào tình cảnh không có mạng nhưng cần xem thông tin trên các website. Có 5 ứng dụng có thể giúp bạn:

1. Read It.

Read it là một ứng dụng của Chrome, cho phép bạn truy cập những nội dung đã lưu trước bằng điện thoại và máy tính bảng sau khi đã đưa “lên mây” những nội dung đó. Những trang web được lưu bằng Read it sẽ được loại bỏ quảng cáo và các nội dung không cần thiết.

Để sử dụng, hãy cài đặt Read it tại đây. Khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy nút “Klip me” ở góc phải của Chrome. Nếu muốn lưu trữ nội dung của bất kì website nào, đơn giản hãy click “Klip me”, bạn sẽ thấy nội dung chuẩn bị được lưu, đã loại bỏ quảng cáo. Sau đó, click nút “Save” ở bên phải.

Read it chỉ lưu trữ nội dung của một trang chứ không phải toàn bộ trang web đó. Tuy nhiên, chức năng tùy chọn nội dung lưu bằng cách tô đen nội dung cần lưu và làm thao tác tương tự, sẽ giúp bạn lưu nhiều nội dung như ở các trang báo, blog, …

Cách truy cập nội dung đã lưu trên Read it:

Cách 1: Sử dụng trên PC.

Nếu bạn muốn truy cập các trang web đã lưu, hãy mở tab mới, nhấn vào biểu tượng “Klip me”. Bạn sẽ thấy tất cả các trang web đã lưu để truy cập mà không cần mạng. Để có thể truy cập bằng điện thoại, bạn cần đồng bộ Read it vào tài khoản Google của bạn, để có thể đưa “lên mây” những nội dung này. Click nút “Sign in” ở cột bên phải và cho phép Read it truy cập.

Khi đã được cho phép, những trang web của bạn sẽ được đồng bộ, và có thể được truy cập ở bất cứ đâu bằng cách vào website Klip.me (Bạn cần phải có Internet để đồng bộ).

Cách 2: Sử dụng trên các thiết bị Android.

Nếu bạn sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android, bạn có thể download ứng dụng Klip me ở Google Play, đăng nhập với tài khoản Google của bạn và tiến hành đồng bộ. Những trang web đã lưu sẽ được lưu vào thiết bị của bạn, và có thể truy cập khi không có mạng.

Vào thời điểm này, Read It chỉ hoạt động được trên Chrome và Android, nhưng bạn vẫn có thể truy cập Klip.me để lưu các trang web vào Kindle hoặc những thiết bị đọc ebook khác. Có lẽ trong thời gian ngắn, Read It sẽ ra mắt cho trình duyệt Safari.

2. Spool – Lưu trữ nội dung video và trang web.

Spool là một ứng dụng mới cho phép truy cập các nội dung đã lưu offline. Không chỉ có mặt trên Chrome, Firefox, mà còn có trên hệ điều hành Android và iOS, giúp bạn có thể truy cập trang web đã lưu bằng trình duyệt và điện thoại di dộng. Spool cũng cho phép tích hợp tài khoản với Dropbox để không chỉ lưu trữ nội dung các trang web mà còn các tệp tin khác.

Hiện tại, Spool chỉ cho phép người dùng tham gia nếu có Beta invite, hoặc đăng nhập với tài khoản Facebook.

Sau khi đăng kí, bạn có thể vào trang Spool Tools để cài đặt ứng dụng cho Chrome hoặc Firefox. Nếu bạn không sử dụng 2 trình duyệt này, bạn cần phải cài ứng dụng cho thiết bị Android/ iOS của bạn. Bạn có thể click biểu tượng Spool ở trên đầu trình duyệt, hoặc chuột phải vào một link/ một trang web bất kì và chọn “Save page to Spool”.

Với một số trang web như Facebook, bạn sẽ thấy biểu tượng của Spool với lựa chọn cho phép lưu.

Mặc định, sau khi lưu, bạn chỉ có thể truy cập trang web đã lưu nếu điện thoại bạn có kết nối Internet. Để có thể đọc offline, bạn cần vào mở ứng dụng Spool, vào Setting > tick vào hộp có ghi “Autodownload” và bạn sẽ cần phải cho phép dữ liệu được download qua Wifi hoặc mạng di động. Dữ liệu được đồng bộ sẽ được lưu tự động trong điện thoại bạn, sẵn sàng để truy cập lúc không có Internet. Bạn nên xóa những trang web đã đọc để tiết kiệm bộ nhớ.

3. Read It Later

Read It Later (nay đổi tên là Pocket) là một cách khác để bạn có thể đọc nội dung bất kì trang web nào offline. Đặc biệt, Read It Later liên kết với rất nhiều những ứng dụng khác như Pulse và Flipboard. Điều này khiến việc lưu trữ trang web trên các ứng dụng khác thật dễ dàng thông qua Read It Later.

Bạn cũng có thể nhập những dữ liệu từ ứng dụng Instapaper và Delicious. Thú vị hơn, với kho ứng dụng phụ được xây dựng bởi cộng đồng những người sử dụng Read It Later, Read It Later đang ngày càng tốt hơn.

Để sử dụng, bạn phải đăng kí một tài khoản Read It Later và vào trang ứng dụng để tải những công cụ cần thiết bao gồm Bookmarklet, ứng dụng cho trình duyệt cũng như ứng dụng cho điện thoại. Read It Later đang có mặt ở tất cả trình duyệt, cũng như cho các thiết bị Android và iOS.

Dữ liệu sẽ được tự động đồng bộ với điện thoại bạn để đọc offline. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng trên PC, bạn phải sử dụng trình duyệt Firefox và tải ứng dụng tại đây.

4. Readability

Readability là một ứng dụng với giao diện đẹp cho Chrome. Nó cũng có mặt trên Android và iOS.

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập trang chủ của Readability và đăng kí một tài khoản, sau đó, ghé thăm trang ứng dụng và tải về những ứng dụng cần cho trình duyệt Chrome trên thiết bị iOS hoặc Android của bạn. Có rất nhiều những chương trình khác liên kết với Readability, có thể tải về từ trang ứng dụng. Giống như những ứng dụng kể trên, ứng dụng này cũng đồng bộ những trang web đã lưu để bạn truy cập bằng điện thoại khi offline.

5/ Evernote

Có lẽ không nhiều người sử dụng Evernote biết ứng dụng này cũng có thể sử dụng để truy cập các trang web đã lưu khi offline. Evernote được biết đến như một ứng dụng lưu trữ các thông tin, tài liệu và hiện đã có mặt trên nhiều nền tảng. Evernote cũng rất thích hợp cho việc chia sẻ file và sử dụng cho việc học, làm các dự án nhóm vì dung lượng miễn phí lớn.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Evernote, hãy truy cập trang chủ Evernote và đăng kí một tài khoản. Sau đó để dễ dàng hơn trong việc lưu trữ các trang web, hãy tải về Evernote Clipper hoặc Clearly để có thể lưu bất kì nội dung nào một cách dễ dàng vào Evernote.

Để truy cập nội dung đã lưu khi offline, hãy download ứng dụng Evernote cho thiết bị chạy Android hoặc iOS của bạn và đăng nhập với thông tin tài khoản bạn đã tạo. Sau đó vào phần Setting (biểu tượng bánh răng), click vào Offline notebook và chọn những thư mục hoặc tệp tin mà bạn muốn đọc khi offline.

Thế là xong, từ giờ bất cứ khi nào Evernote của bạn được đồng bộ, những dữ liệu đã được chọn của bạn sẽ có thể truy cập khi offline.

Với 5 ứng dụng cực kì hiệu quả trên, hẳn bạn sẽ không phải lăn tăn hay khó khăn khi cần truy cập những website cần thiết mà không có mạng. Ngoài những ứng dụng miễn phí này, vẫn còn những ứng dụng khác phải trả phí như Instapaper hay các phần mềm chỉ chạy được trên PC, nhưng tại sao phải trả phí khi những ứng dụng miễn phí này vẫn rất tuyệt vời và cơ động nhỉ? .

 

Sơn Nguyễn
Tham khảo: Hongkiat

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96