(Post 01/07/2008) Vista có khá nhiều tiện ích thú vị, nhưng phần lớn bị người dùng “lãng quên”. Có 6 chức năng hữu ích sau dây sẽ giúp bạn làm việc thoải mái hơn với hệ điều hành Windows Vista.

Snipping tool

Snipping Tool chỉ làm duy nhất một nhiệm vụ: chụp ảnh màn hình, và làm rất tốt. So với các phần mềm thương mại chuyên biên tập ảnh màn hình chụp bằng phím Print Screen, Snipping Tool hoàn thành nhiệm vụ khá xuất sắc, với vài chức năng đáng chú ý như gửi ảnh qua mail ngay sau khi chụp, đánh dấu các phần trên ảnh, v..v. Để sử dụng Snipping Tool, nhấn Start > All Programs > Accessories > Snipping Tool, hoặc vào Control Panel > Programs and Features, chọn mục Turn Windows Features on or off, đánh dấu chọn “Tablet PC Optional Components” và nhấn OK.

Quick Launch Toolbar

Trong các phiên bản Windows trước, bạn có thể kéo-thả thanh quicklaunch để sử dụng riêng trên Desktop dưới dạng Toolbar rời. Chức năng rất hữu ích này bị ẩn đi trong Vista, nhưng bạn có thể phục hồi bằng cách sau đây: Tạo một folder mới trên desktop, kéo-thả folder đó tới sát mép phải màn hình, nhân chuột phải vào thanh toolbar mới xuất hiện và chọn Toolbar > Quicklaunch. Bạn cũng có thể ẩn title, thay đổi kích thước của Icons hoặc tên toolbar tuỳ ý.

Slideshow ảnh

Chức năng trình diễn ảnh dưới dạng slideshow nằm ngay trên thanh công cụ của cửa sổ explorer, nhưng rất ít người để ý. So với Windows XP, Slideshow trên Vista cho phép bạn chọn tốc độ, hiệu ứng chuyển ảnh, và nhiều chi tiết khác. Không chỉ vậy, ảnh hiển thị lần lượt trên slideshow có thể mang hiệu ứng màu, đen trắng hoặc giả cổ tuỳ thích – vốn chỉ xuất hiện trên các phần mềm chuyên dụng như Google Picasa.

Windows Media Encoder

Mặc dù không so sánh được với các phần mềm biên tập-dựng phim chuyên dụng, WME thực hiện công việc của mình khá tốt, từ ghi hình-nhạc, chuyển đổi định dạng file, tới chụp ảnh màn hình v..v.

WME có thể download miễn phí tại đây.

Tăng-giảm kích thước biểu tượng

Rất ít người biết các biểu tượng (icon) trong Vista có thể tăng/giảm kích thước tuỳ ý chỉ bằng cách giữ phím ctrl và cuộn con lăn chuột lên/xuống. Mục “view” chỉ cho phép chọn 7 kích cỡ khác nhau, nhưng cách giúp bạn chọn tới .. gần 40 kích cỡ.

“Chèn” cửa sổ cho vừa màn hình

Có mặt trên cả XP và Vista nhưng hầu như không được để ý tới, chức năng này giúp bạn sắp xếp nhiều cửa sổ hiển thị trên màn hình một lúc cho vừa vặn. Giữ Ctrl và click chuột trái chọn ít nhất hai cửa sổ trên thanh Taskbar, nhấn chuột phải chọn Show Windows Side by Side, hoặc Show Window Stacked – Vista sẽ tự sắp xếp các cửa sổ cho vừa màn hình. Trên XP, chức năng này bị giới hạn chỉ “chèn” được theo chiều ngang hoặc dọc.

(theo Dân trí)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96