(Post 04/07/2008) Windows XP không còn quá xa lạ với nhiều người dùng máy tính hiện nay. Tuy nhiên không ít người không biết rằng trong Windows XP có công cụ có sẵn để tạo những ký tự đặc biệt làm dấu hiệu riêng cho mình cũng như thay đổi màu sắc mặc định của cửa sổ lệnh Command Prompt. Ngoài ra, để hệ thống Windows chạy nhanh hơn thì bạn phải gỡ bỏ những driver không cần thiết trên máy đi, nhưng làm sao để biết những driver nào là không còn dùng tới? Với 10 thủ thuật này thì những việc trên trở thành điều “tất lẽ” mà giờ nhiều người mới khám phá ra.

Thay đổi font hiển thị của Windows Explorer trong Windows XP

Windows Explorer và My Computer hiển thị cùng một font mà Windows XP sử dụng trên tiêu đề của icon desktop: font Tahoma, kích thước 8. Nếu bạn muốn thay đổi font hay kích thước font sử dụng trong Windows Explorer, hãy thực hiện theo các bước sau:

– Truy cập vào hộp thoại Display Properties bằng cách kích chuột phải vào nền desktop và chọn Properties.

– Chọn tab Appearance và kích vào nút Advanced.

– Chọn Icon từ danh sách sổ xuống Item.

– Sử dụng phím mũi tên xuống trong ô Font để chọn font thích hợp.

– Kích 2 lần OK – một lần để đóng hộp thoại Advanced Appearance và một lần để đóng hộp thoại Properties.

Bạn có thể thấy font mới khi mở Windows Explorer hay My Computer. Nếu không thấy vừa ý, bạn có thể lặp lại các bước trên để chọn font khác.

Nhanh chóng lấy được các địa chỉ MAC trong Windows XP với ARP

Để bảo mật một mạng Windows XP không dây, ngoài việc sử dụng mã hóa Wired Equivalent Privacy (WEP) hay Wi-Fi Protected Access (WPA), bạn có thể sử dụng bộ lọc địa chỉ Media Access Control (MAC).

Khi kích hoạt bộ lọc địa chỉ MAC, điểm truy cập không dây hay router không dây sẽ xác định rằng card mạng trong máy tính yêu cầu truy cập một địa chỉ MAC trong danh sách bộ lọc trước khi cho phép máy tính truy cập vào mạng. Điều này có nghĩa là trước tiên bạn phải có được các địa chỉ MAC của từng máy khách. Để thực hiện việc lấy địa chỉ này, ý nghĩ đầu tiên trong đầu bạn là phải đến từng máy và sử dụng lệnh Getmac?

Có một cách dễ dàng hơn để có được các địa chỉ MAC là:

– Từ một máy tính, sử dụng câu lệnh Ping để kiểm tra từng địa chỉ của các máy khách sẽ kết nối vào điểm truy cập không dây hoặc router không dây.

– Nhập câu lệnh ARP với tham số -a như sau:

Arp –a

Khi sử dụng tham số -a, câu lệnh ARP sẽ hiển thị ARP cache, nơi lưu trữ các địa chỉ IP và MAC của các máy mới gần đây truy cập vào hệ thống – hoặc trong trường hợp này là các máy tính đáp trả lại câu lệnh Ping.

Ngăn ngừa việc shutdown hệ thống Windows XP

Mặc định cứ vào 3h sáng hàng ngày, công cụ Automatic Updates của Windows XP lại cập nhật vào Windows Update và tự động tải về – cài đặt các bản cập nhật cho hệ thống. Tuy nhiên, điều này không thể thực hiện được nếu người dùng tắt máy vào cuối ngày. May thay, bạn có thể ngăn ngừa ai đó tắt máy với một mẹo nhỏ registry như sau:

– Vào phần Registry Editor (vào Run gõ lệnh regedit)

– Vào phần HKEY_CURRENT_USER\ SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer.

– Kích chuột phải vào khóa phụ Explorer và chọn New | DWORD Value.

– Đặt tên khóa là NoClose và nhấn Enter 2 lần

– Nhập 1 vào ô Value Data và kích OK.

Để kích hoạt thiết lập này, đóng Registry Editor và khởi động lại máy. Khi hệ khống đã khởi động lại xong, bạn sẽ không thể tắt máy tính bằng cách kích vào nút Shutdown trên menu Start.

Khi muốn tắt máy tính, chỉ cần truy cập vào Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del, sau đó trong menu Shut Down bạn chọn lệnh Turn Off.

Đặt tên mình lên khay hệ thống

Đôi khi bạn muốn trêu đùa một ai đó bằng việc đặt tên mình lên khay đồng hồ hệ thống. Thực hiện theo những bước sau sẽ giúp bạn dễ dàng đặt được điều này:

– Truy cập vào Control Panel từ menu Start

– Kích đúp vào Regional and Language Options

– Kích vào nút Customize trên panel Standards And Formats của tab Regional Options

– Khi hộp thoại Customize Regional Options xuất hiện, chọn tab Time.

– Trong ô AM Symbol và PM Symbol, bạn có thể thay đổi nội dung bằng tên mình hoặc bất cứ nội dung gì bạn muốn (không dài quá 12 ký tự).

– Để hoàn thiện thao tác này, bạn phải kích 2 lần OK – một lần để đóng hộp thoại Customize Regional Options và một lần để đóng Regional And Language Options.

Bạn sẽ ngay lập tức thấy tên mình xuất hiện trong khay đồng hồ hệ thống.

Tạo ký tự đặc biệt của riêng bạn trên Windows XP

Nếu bạn tự nhiên muốn tạo một font của riêng mình hoặc có khi chỉ là một ký tự đặc biệt (ví dụ như ký tự tắt của tên để sử dụng khi đưa vào “chữ ký” trong một tài liệu văn bản) bạn có thể dễ dàng tạo nó bằng cách sử dụng một công cụ ẩn của Windows XP có tên Private Character Editor. Cách làm như sau:

– Vào menu Start chọn Run để mở hộp thoại Run

– Nhập eudcedit vào ô Open trong hộp thoại Run và kích OK

– Khi chương trình Private Character Editor chạy, bạn sẽ thấy một hộp thoại Select Code. Kích OK.

– Một giao diện người dùng tương tự như Paint sẽ xuất hiện. Tại đây bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn để tạo một ký tự riêng (tạo trên toàn màn hình của chương trình)

– Khi đã tạo xong ký tự riêng, chọn Save Character từ menu Edit.

Để sử dụng ký tự mới đã tạo, bạn có thể truy cập vào nó thông qua công cụ Character Map như sau:

– Vào menu Start chọn Run

– Nhập charmap vào ô Open của hộp thoại Run và kích OK

– Khi Character Map đã xuất hiện, từ danh sách Font chọn All Fonts (Private Characters).

– Chọn ký tự mà bạn đã tạo sau đó kích vào nút Select và kích nút Copy.

Giờ thì có thể dán (Ctrl + V) ký tự đó vào bất kỳ vị trí nào bạn muốn trong văn bản.

Tự động tạo và gán mật khẩu mạnh trong Windows XP

Những người dùng máy tính thường sử dụng một phương pháp logic rất đơn giản để đặt mật khẩu. Ví dụ, họ thường chọn những cụm từ có ý nghĩa, ngày sinh của mình hoặc một từ rất phổ biến trong từ điển bởi đó là những mật khẩu dễ nhớ. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều kẻ hacker có thể tìm ra mật khẩu của người dùng một cách dễ dàng.

Nếu thực sự nghĩ tới việc tìm kiếm một mật khẩu mạnh, bạn có thể dùng Windows XP để tạo và gán một mật khẩu ngẫu nhiên cho tài khoản của mình. Để thực hiện việc tạo mật khẩu trong Windows XP, thực hiện theo các bước sau (Cảnh báo: trước khi thực hiện theo các bước này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ phải cẩn thận từng bước và sẵn sàng để sử dụng một mật khẩu hoàn toàn không dễ nhớ như tự tạo! Ngoài ra, bạn không thể sử dụng mẹo này trong một miền Windows Server)

– Mở cửa sổ lệnh Command Prompt và nhập vào:

net user username /random (username is your login account name)

– Nhấn Enter. Windows XP sẽ tạo ngẫu nhiên một mật khẩu bảo mật và gán mật khẩu đó cho tài khoản của bạn. Windows XP cũng sẽ hiển thị mật khẩu đó để bạn có thể ghi nhớ.

Nếu thận trọng, bạn có thể cần tạo một đĩa khôi phục mật khẩu ngay sau khi tạo mật khẩu mới. Đĩa này sẽ được sử dụng khi bạn muốn truy cập vào máy tính của mình mà quên mất mật khẩu. Cách tạo đĩa như sau:

– Mở Control Panel và kích đúp vào User Accounts.

– Kích vào biểu tượng account của bạn

– Chọn Prevent A Forgotten Password dưới mục Related Tasks

– Thực hiện theo từng bước để hoàn thành việc tạo.

Trở về màu cửa sổ lệnh đơn sắc trong Windows XP

Trước khi người dùng ngày nay được tiếp xúc với một giao diện đồ họa và màn hình RGB như bây giờ, màn hình cổ xưa chỉ có một số màu đơn sắc với một màu trên nền màn hình đen. Các màn hình đơn sắc thường chỉ hiển thị 3 màu chủ đạo: xanh lá, hổ phách và trắng.

Khi mở một cửa sổ lệnh Command prompt trong cấu hình mặc định, nó sẽ hiển thị cấu hình đơn sắc với chữ trắng nền đen. Nằm trong phần lớn người dùng không thích sự nhàm chán của màu cũ, bạn có thể đã thay đổi sự phối màu của nó từ tab Color trên hộp thoại Command Prompt Properties để tạo một giao diện mới lạ hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn trở về với màu ban đầu của cửa sổ lệnh Command Prompt, bạn có thể thay đổi các thiết lập tab Color trở về màu đơn sắc xanh lá hoặc hổ phách như sau:

– Mở cửa sổ lệnh Command Prompt

– Kích chuột phải vào thanh tiêu đề và chọn Properties

– Chọn tab Colors

– Chọn nút Screen Background và chọn màu đen trong bảng màu.

– Chọn nút Screen Text

– Để trở về màu xanh lá cũ, chọn ô màu xanh lá từ trong bảng màu, sau đó trong phần Selected Color Values sử dụng nút xoay để thiết lập màu Green lên 255. Phải đảm bảo thiết lập đối với màu Red và Blue là 0.

– Để trở về màu hổ phách cũ, chọn ô màu xanh lá từ trong bảng màu, sau đó trong phần Selected Color Values sử dụng nút xoay để thiết lập màu Red lên 185, màu Green là 128 và màu Blue là 0.

Một cái nhìn hoàn toàn mới về Windows XP Task

Nhiều người dùng Windows XP thường chọn sử dụng phần duyệt Folder (phía bên trái) trong Windows Explorer thay vì Task pane, phần thường xuất hiện trong My Computer. Để chuyển đổi giữa hai thành phần này mà tránh phải mở My Computer, bạn chỉ cần đơn giản kích vào nút Folder trên thanh toolbar bất cứ khi nào cần mở My Computer. Tuy nhiên việc sử dụng phần duyệt Folder sẽ khiến cho bạn không tận dụng được những đường dẫn có sẵn trên Task pane và bỏ qua những shortcut có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Ví dụ, bạn mất bao nhiêu thời gian để vào Control Panel và truy cập vào Add/Remove Programs? Nếu sử dụng Task pane trong My Computer, bạn có thể đơn giản chỉ cần kích vào Add Or Remove Program trong phần System Tasks. Ngoài ra, nếu mở ổ đĩa từ My Computer, bạn sẽ tìm thấy một câu lệnh trong phần Files and Folders của Task pane: Make A New folder – tạo một thư mục mới.

Khi đang chọn một thư mục, bạn có thể sao chéo và di chuyển thư mục đó tới bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng bằng cách kích vào Copy This Folder hoặc Move This Folder. Khi đó, một hộp thoại duyệt sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần chọn vị trí để sao chép hay di chuyển thư mục tới đó.

Khi chọn một file, bạn cũng có thể chọn Copy This File hoặc Move This File để sao chép và di chuyển file đó tới một vị trí khác tương tự như phần thư mục trên.

Gỡ bỏ các driver thiết bị không dùng đến trên máy

Khi cài đặt một driver thiết bị trên máy tính Windows XP, hệ điều hành sẽ tải driver này mỗi khi máy được khởi động mà không quan tâm xem thiết bị có hiện hữu trên máy hay không – trừ khi bạn gỡ bỏ driver này đi. Điều đó có nghĩa là các driver từ thiết bị sẽ vẫn tiếp tục được tải và đôi khi có thể gây hại cho tài nguyên máy cho đến khi bạn gỡ bỏ nó khỏi hệ thống.

Thực hiện theo các bước sau để xem và gỡ bỏ những driver thiết bị không còn cần thiết:

– Nhấn phím Windows + Break để vào hộp thoại System Properties

– Chọn tab Advaced và kích vào nút Environment Variables

– Kích vào nút New ở phía dưới phần System Variables panel

– Trong hộp thoại New System Variable, nhập devmgr_show_nonpresent_devices trong ô Variable Name và nhập 1 trong ô Variable Value.

– Kích OK để quay lại phần System Properties và kích OK lần nữa

– Chọn tab Hardware và kích vào nút Device Manager

– Trong Device Manager vào phần View | Show Hidden Devices.

– Mở rộng các nhánh khác nhau tree thiết bị và tìm các biểu tượng có màu bạc, đó chính là các driver thiết bị không còn dùng tới.

– Gỡ bỏ các driver này bằng cách kích chuột phải vào nó và chọn Uninstall.

Sử dụng tiện ích Windows Installer CleanUp Utility

Bạn không thể gỡ bỏ các ứng dụng trong Windows XP bằng cách chọn tùy chọn Uninstall hay bằng cả công cụ Add/Remove Programs? Hãy thử với tiện ích Windows Installer CleanUp Utility. Tiện ích này sẽ gỡ bỏ các thư mục, file, khóa registry và các entry từ hệ thống của bạn và cho phép khởi động với một hệ thống sạch.

Cách làm như sau

– Tải về tiện ích Windows Installer CleanUp Utility từ Microsoft Download Center

– Vào vị trí file tải về và chạy msicuu2.exe để cài đặt Windows Installer CleanUp Utility

– Vào và khởi chạy Windows Installer CleanUp Utility trên menu Start

– Từ cửa sổ Windows Installer CleanUp Utility, vào ứng dụng trong danh sách và kích vào nút Remove

– Khi các ứng dụng đã được gỡ bỏ, kích vào nút Exit để đóng tiện ích này lại.

TH – HT (Sưu tầm)
(theo Quản Trị Mạng)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96