(Post 06/06/2011) Trong cuộc sống hiện đại, tìm kiếm thông tin đang trở thành kỹ năng quan trọng, đặc biệt là với những bạn trẻ năng động. Vậy nên teen cũng cần phải nâng cao “tay nghề” của mình thường xuyên. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 7 công cụ hữu ích cho bạn này.

Sử dụng AROUND(n) trong Google: Hẳn nhiều bạn chưa từng biết đến AROUND(n) khi tìm kiếm trên Google, song sẽ rất tiện dụng nếu bạn có thêm tiện ích này. Theo đó, AROUND(n) sẽ giới hạn số kết quả trả về chỉ bằng “n” từ giữa 2 từ khóa tìm kiếm. Ví dụ khi bạn gõ “obama AROUND(5) osama” sẽ chỉ đưa ra các trang web chứa cụm từ gồm 5 chữ với obama và osama ở hai đầu. Do vậy, AROUND(n) sẽ cực kỳ hiệu quả khi bạn muốn tìm kiếm những thông tin mà mình chỉ nhớ “mang máng”.

Tìm kiếm super-starred trong Gmail: Nếu bạn sở hữu email thì việc phân loại chúng luôn rất cần thiết. Điều ấy kéo theo việc sử dụng công cụ tìm kiếm super-starred (bạn có thể bật add-on này trong Gmail Lab) trong Gmail trở nên hữu ích hơn. Cụ thể, những cú pháp sau đây sẽ trả về cho bạn danh sách thư điện tử được đánh dấu đặc biệt, như “has:blue-star” sẽ đưa ra những email được đánh dấu màu xanh…

has:yellow-star (hoặc l:^ss_sy)

has:blue-star (hoặc l:^ss_sb)

has:red-star (hoặc l:^ss_sr)

has:orange-star (hoặc l:^ss_so)

has:green-star (hoặc l:^ss_sg)

has:purple-star (hoặc l:^ss_sp)

has:red-bang (hoặc l:^ss_cr)

has:yellow-bang (hoặc l:^ss_cy)

has:blue-info (hoặc l:^ss_cb)

has:orange-guillemet (hoặc l:^ss_co)

has:green-check (hoặc l:^ss_cg)

has:purple-question (hoặc l:^ss_cp)

Đưa Instant Search vào Gmail: Nếu sử dụng Google thường xuyên, hẳn bạn cũng thấy tính năng tìm kiếm tức thời (Instant Search) tuyệt vời như thế nào. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự với Gmail. Bằng cách bổ sung thêm ứng dụng CloudMagic cho Firefox và Chrome, mỗi khi bạn bấm “Ctrl+/” hệ thống sẽ bật chức năng này đó nha.

Tìm kiếm hình nền trên Bing: Dĩ nhiên Google cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm ảnh với kích cỡ mong muốn khi bổ sung thêm cụm “imagesize: cỡ_ảnh” trong từ khóa, như “nature imagesize: 1366×768” chẳng hạn. Tuy vậy, khả năng này Bing sẽ còn “pro” hơn khi đưa ra những hình ảnh phù hợp với cỡ màn hình của bạn mà chẳng cần phải tốn công gõ chúng. Rất đơn giản, chỉ cần bạn truy cập vào bing.com/images (http://www.bing.com/images) rồi đánh dấu vào dòng Wallpaper nằm phía bên trái là tất cả đã sẵn sàng.

Tìm kiếm ghi chú dựa trên nguồn trong Evernote: Đây là hướng dẫn cho những bạn “nghiện” Evernote và muốn nâng tầm sự tuyệt vời của công cụ này. Theo đó, khi gõ “source: mobile.*”, hệ thống sẽ trả về tất cả file được đưa vào Evernote từ điện thoại của khách hàng, trong khi “source: ms.app.*” cung cấp mọi ghi chú từ bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft. Bạn hãy tìm thêm nhiều cú pháp khác tại đây.

Tìm kiếm link đã chia sẻ trên Facebook với Trunk.ly: Nếu bạn chia sẻ rất nhiều liên kết trên Facebook hay Twitter thì thường rất khó khăn khi muốn tìm lại đoạn link đang cần gấp. Vậy thì Trunk.ly giống như giải pháp phù hợp, bạn truy cập http://www.trunk.ly/, liên kết tài khoản đến trang mạng xã hội của mình, gõ vào cụm từ tìm kiếm còn hơi nhơ nhớ và mọi thứ sẽ đều trong tầm tay.

Tìm kiếm với “kind” trong Windows: Tìm kiếm mặc định của Windows đã khá ổn rồi, song đôi khi bạn vẫn yêu cầu nhiều hơn nữa. Bởi vậy, tham số “kind” sẽ hữu ích khi bạn tìm từ khóa xuất hiện dưới dạng cụ thể, ví dụ như “mp3 kind: folder” sẽ chỉ trả về những thư mục chứa cụm mp3 mà thôi.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Lê Vũ Lâm
(theo báo Pháp Luật & Xã Hội)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]