(Post 08/06/2011) Việc kiểm soát dữ liệu mạng sẽ giúp bạn có thể quản lý tốt hơn quá trình sử dụng Internet của mình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp giám sát mạng lưới được dễ dàng rất nhiều.

AthTek NetWalk Personal Edition

AthTek NetWalk có lẽ là ứng dụng đơn giản nhất để theo dõi một mạng lưới mà không cần người dùng phải có những kiến thức chuyên sâu về các dòng lệnh phức tạp cũng như các nút mạng. Ứng dụng cung cấp một đồ thị hoạt động mạng để giúp người dùng có thể theo dõi. Với AthTek, bạn có thể thực hiện giám sát mạng đa giao thức, nắm bắt các gói tin, các hoạt động kiểm tra của tất cả các kết nối từ một bản đồ ma trận và kiểm tra thông tin DNS, POP3, SNMP, NET BIOS, VLAN và nhiều hơn nữa.

Bạn có thể tải phiên bản AthTek NetWalk Personal Edition miễn phí của về tại địa chỉ này

Windows Health Monitor

Windows Health Monitor là một ứng dụng mạnh mẽ để theo dõi mạng ở cấp độ quy mô lớn. Ứng dụng này tương thích với Windows Server 2003 và Windows Server 2008 và có thể được sử dụng trong cả hai môi trường làm việc theo nhóm cũng như doanh nghiệp. Ứng dụng được thiết kế để theo dõi băng thông và việc sử dụng đĩa, bao gồm cả không gian đĩa, khả năng đọc, viết và lưu lượng mạng. Thậm chí bạn còn có thể chỉ định một ngưỡng nào đó cho CPU và bộ nhớ để cung cấp cho các máy chủ.

CurrPorts

CurrPorts là một tiện ích xách tay nhỏ gọn, miễn phí có khả năng ghi các thông tin theo dõi TCP/IP và UDP. Công cụ này cung cấp mạng lưới danh sách các TCP/IP và UDP hiện đang mở và hiển thị đầy đủ các chi tiết của các tiến trình đang mở từ một cổng cụ thể (bao gồm tên tiến trình và mô tả của nó). Bạn cũng có thể loại bỏ bất kỳ quá trình cụ thể và sao chép cổng thông tin vào clipboard hoặc lưu nó dưới dạng HTML, XML hoặc file văn bản.

Bạn có thể tải tiện ích này về sử dụng tại địa chỉ này

iTraffic Monitor

Một phần quan trọng của việc giám sát mạng lưới đó chính là việc đòi hỏi phải theo dõi băng thông. Việt kết nối bị ngưng nhiều lúc không phải do mất kết nối với ISP mà do hết băng thông sử dụng. Việc quá tải sẽ làm tăng độ trễ hoặc khiến cho khả năng liên kết bị giảm xuống. iTraffic Monitor sử dụng WinPcap (nâng cao năng lực mạng Filtering) và cho phép lọc ra những lưu lượng truy cập mạng LAN trên máy tính. Với ứng dụng này, bạn có thể phân tích băng thông mạng hoàn tất trong một thời gian thực với các đồ thị hiển thị rõ ràng.

iTraffic Monitor được cung cấp miễn phí cho người dùng tại địa chỉ này

Network Activity Indicator

Đây là một ứng dụng cho phép bạn có thể theo dõi băng thông, các gói dữ liệu thông tin truyền tải trên mạng cũng như các thông tin tốc độ download và upload. Bạn có thể có được những số liệu thống kê bằng cách nhấp vào biểu tượng Network Activity Indicator ở dưới khay hệ thống.

Bạn có thể truy cập vào địa chỉ này để tải Network Activity Indicator về sử dụng.

Nếu đang tìm kiếm một phần mềm quản lý mạng lưới thì bạn nên chọn cho mình một trong hai công cụ AthTek và Windows Health Monitor. Trong khi đó, nếu muốn kiểm soát cổng mạng và băng thông thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của CurrPorts hoặc iTraffic Monitor. Nhưng nếu yêu cầu của bạn là giám sát hoạt động tốc độ tải lên và tải về của một trạm làm việc cụ thể thì Network Activity Indicator là lựa chọn sáng giá cho bạn.

 

Quốc Trung
(theo Báo Xã hội thông tin)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96