Với một số thủ thuật sau đây, bạn có thể tối ưu hóa thao tác trên trình duyệt Google Chrome, giúp việc lướt web, quản lý các trang web trở nên thuật tiện và dễ dàng hơn…

1. Kéo thả nhiều tab cùng lúc

Hầu hết người dùng đã quá quen thuộc với việc kéo thả thẻ trình duyệt (tab) vào chung một giao diện trình duyệt hoặc chia nhỏ để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ trình duyệt khác nhau. Nhưng có lẽ, khá ít người biết đến thao tác kéo thả nhiều cửa sổ cùng lúc.

Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Ctrl và chọn những tab mình muốn di chuyển, sau đó kéo thả những tab này vào vị trí ưng ý nhất. Đối với máy Mac, bạn cũng thực hiện tương tự bằng cách nhấn giữ phím Command.

2. Mở nhanh nhiều website sau khi khởi động Chrome

Nếu như thường xuyên truy cập nhiều website cùng lúc sau khi khởi động Chrome, chẳng hạn như facebook, Gmail và một số trang khác, chắc hẳn bạn thường mở nhiều tab và nhập tay đường dẫn tương ứng với website mình muốn.

Vậy tại sao không thử thiết lập trình duyệt này tự động truy cập vào những website này?. Nhờ đó, bạn không còn phải thực hiện hàng tá thao tác rườm ra như trước kia.

Để thực hiện, bạn truy cập đường dẫn chrome://settings/startup. Lúc này, Chrome sẽ hiển thị một hộp thoại, cho phép bạn ghim những website mình muốn.

Sau khi đã ghim hoàn tất, bạn hãy nhấn nút OK. Từ bây giờ, mỗi khi khởi động, Chrome sẽ tự động truy cập vào những website đã được ghim này.

3. Mở nhanh tab đã đóng

Bạn lỡ tay đóng nhầm một hoặc nhiều tab mình đang truy cập?. Thật may mắn, bạn có thể mở nhanh lại những tab này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + T (Command + Shift + T cho máy Mac), Chrome sẽ mở lại bất kỳ thẻ tab nào vừa đóng.

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím này nhiều lần để mở lại nhiều tab đã đóng.

4. Xóa nhanh lịch sử truy cập

Khi muốn xóa lịch sử truy cập, bao gồm địa chỉ URL, bộ nhớ hình ảnh, mật khẩu, và cookies, bạn có thể thực hiện điều này thông qua công cụ “xóa dữ liệu duyệt web” (Clear browing data) trang thiết lập Settings.

Tuy nhiên, thay vì rườm rà tìm kiếm công cụ này trong trang Settings, bạn cũng có thể truy cập nhanh vào công cụ này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift +Delete (Shift + Command + Delete trên máy Mac).

5. Kéo thả trực tiếp đường dẫn ra màn hình desktop

Có rất nhiều cách để lưu trữ và sắp sếp những đường dẫn bạn muốn truy cập lại khi khác. Tuy nhiên, một trong những phương pháp lưu trữ mà chắc hẳn bạn không sử dụng hoặc thậm chí không biết đến, đó là tạo một tạo một biểu tượng đường dẫn trực tiếp trên màn hình desktop. Bằng cách này, bạn có thể lưu trữ và sắp sếp sao cho dễ dàng truy cập nhất trong tương lai gần.

Để thực hiện, bạn chỉ việc tô chọn toàn bộ đường dẫn URL trên thanh địa chỉ, sau đó kéo thả đường dẫn này ra màn hình Desktop. Lúc này, Chrome sẽ tự động tạo một biểu tượng đường dẫn ngay tại nơi bạn vừa thả.

6. Tạo phím tắt cho tiện ích mở rộng

Để thực hiện điều này, trước hết, bạn hãy truy cập vào chrome://extension. Tại giao diện vừa xuất hiện, bạn tìm đến mục Keyboard shortcut (Lưu ý, bạn chỉ có thể nhìn thấy tùy chọn này khi đã tải về và kích hoạt các tiện ích).

Trong hộp thoại vừa xuất hiện, bạn hãy nhập phím tắt (nhấn phím Ctrl, Shift hoặc Atl + ký tự) tương ứng với tiện ích mình muốn.

7. Chơi game khi không kết nối mạng

Một trò chơi ẩn được Google thêm vào Chrome khi kết nối mạng internet bị gián đoạn nhưng ít được người dùng chú ý.

Khi truy cập và gặp báo lỗi, hình chú khủng long nhỏ sẽ hiển thị trên màn hình, đa phần chúng ta đều tắt trình duyệt mà không để ý tới nó. Nếu như bạn nhấn vào chú khủng long, trò chơi ẩn sẽ được kích hoạt.

Quy luật trò chơi khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn nút khoảng trắng để điều kiển chú khủng long nhảy qua hàng cây xương rồng và có điểm sổ ở góc trái giao diện.

Mặc dù là trò chơi dạng cổ điển nhưng với cách chơi đơn giản và kéo dài vô tận, nó có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tránh lãng phí thời gian khi kết nối mạng gặp sự cố

Đức Tiến
(theo PCWorld VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96