Hằng năm, các hãng công nghệ đều “tung chiêu” giới thiệu các sản phẩm, xu hướng công nghệ vào ngày 1.4 (ngày Cá tháng tư) nhưng sau đó lại cho biết đây chỉ là trò đùa vui vẻ. Dưới đây là những trò đùa công nghệ rất độc đáo đã từng được các hãng công nghệ sử dụng trong những năm qua.

Bay đến sao Hỏa với giá chỉ 99 USD

Vào năm 2009, Công ty du lịch trực tuyến Expedia đã tuyên bố đạt được thoả thuận với các hãng hàng không, để thực hiện những chuyến du lịch thám hiểm sao Hỏa với giá 99 USD.

Đây được xem là một mức giá cực kỳ gây sốc, bởi vào thời điểm đó việc đưa người lên sao Hỏa tốn kém rất nhiều chi phí, với giá trị cũng cao hơn gấp hàng ngàn lần so với mức giá mà Expedia niêm yết.

Xem đoạn video clip giới thiệu việc du lịch đến sao Hỏa với giá siêu rẻ.

Google cung cấp công cụ dịch ngôn ngữ động vật

Vào ngày 1.4.2010, Google đã giới thiệu một công cụ dùng trên smartphone có khả năng dịch được ngôn ngữ của các loài động vật (Translate for Animals). Google cho biết, thông qua công cụ này, “rào cản ngôn ngữ” giữa con người và thế giới động vật sẽ bị xóa bỏ.

Thậm chí, để thuyết phục người dùng tin rằng công cụ này là có thật, Google đã thực hiện một đoạn video clip trình diễn khả năng làm việc của ứng dụng và nói rằng hãng đã phải hợp tác với nhiều chuyên gia nghiên cứu động vật hàng đầu, trong đó có các thành viên tại Bodleian Library ở Oxford (Anh) để xây dựng công cụ đặc biệt này.

Toshiba giới thiệu laptop biết bơi

Cùng năm 2010, nhà sản xuất Toshiba (Nhật Bản) đã tuyên bố phát triển thành công một mẫu laptop cực kỳ lợi hại, có khả năng tự “bơi” được trong nước.

Theo đó, mẫu laptop độc đáo này có tên gọi là Toshiba TubeTop trông không khác gì những mẫu laptop thông thường. Tuy nhiên, điểm độc đáo của nó là được trang bị thêm một chiếc phao nhỏ với rất nhiều màu để lựa chọn, chiếc phao này sẽ giữ cho máy luôn nằm trên mặt nước và sẵn sàng làm việc.

Trong khi đang bơi mà cần làm việc hoặc cần chia sẻ với bạn bè, người dùng chỉ việc ấn tổ hợp phím Ctrl+Alt và lần lượt P-U-M-P, phao sẽ được bơm căng trong vài giây và sẵn sàng xuống hồ. Khi không sử dụng nữa, chỉ việc lặp lại hành động trên thì phao sẽ được xì ra.

Xem đoạn video clip giới thiệu laptop biết bơi của Toshiba

Google tuyển người điền thông tin gợi ý cho Google Search

Vào ngày 1.4.2011, Google đã tung ra thông tin đang tiến hành tuyển dụng cho vị trí Autocompleter (tạm dịch: người điền thông tin gợi ý), kèm theo đó là một đoạn chia sẻ về nội dung công việc này sẽ làm gì thông qua một anh chàng có tên là Michael.

Anh chàng Michael chia sẻ rằng công việc của mình rất dễ làm và thú vị, khi hằng ngày chỉ cần ngồi theo dõi người dùng sử dụng Google Search và đoán xem người dùng định gõ từ khóa gì để gõ tiếp từ gợi ý cho họ. Trò đùa này đã khiến cho nhiều người dùng cả tin rằng Google Search là một công cụ tìm kiếm được vận hành dưới bàn tay của con người.

Xem đoạn video clip giới thiệu công việc này

Peugeot RCZ: Chiếc xe thay đổi màu sắc theo tâm trạng

Vào ngày Cá tháng tư năm 2012, hãng xe hơi Peugeot đã tuyên bố phát triển thành công một loại sơn xe đặc biệt, có khả năng tự động thay đổi được màu sơn tuỳ theo tâm trạng của người lái xe.

Peugeot cho biết tâm trạng của người lái xe có thể được phát hiện thông qua cảm biến nhiệt tích hợp vào tay lái. Cảm biến này sẽ đọc nhiệt độ cơ thể của người lái xe và tốc độ xung nhiệt để thay đổi màu sắc bên ngoài của chiếc xe cho phù hợp, chẳng hạn xe sẽ tự động chuyển sang màu xanh lá cây khi tài xế vui vẻ.

Laptop nhỏ bằng một đồng xu

Vào năm 2012, Sony cũng đã từng gây sốc cho giới công nghệ khi giới thiệu một mẫu laptop mới có kích thước chỉ 1,25 inch. Mẫu máy này được đặt tên là Sony Vaio Q Ultrabook. Sony cho biết đây cũng là mẫu laptop nhỏ nhất thế giới.

Điều gây sốc là ở chỗ, dù có kích thước cỡ đồng xu nhưng máy lại được trang bị một cấu hình rất mạnh, như sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i9, 8 GB RAM, 256 GB bộ nhớ trong, hỗ trợ kết nối Wi-Fi…

Tất nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Sony Vaio Q Ultrabook chưa hề được bán ra thị trường.

Xem đoạn video clip giới thiệu mẫu máy Sony Vaio Q Ultrabook

Google tuyên bố đóng cửa YouTube

Vào năm 2013, Google đã khiến giới công nghệ phải xôn xao trước thông tin sẽ đóng cửa dịch vụ lưu trữ video trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới là YouTube.

Lý do được Google đưa ra là thực ra YouTube chỉ là một “cuộc thi kéo dài suốt 8 năm qua” và cuối cùng, hãng cũng quyết định đi tìm người chiến thắng cuối cùng. Do “sứ mệnh đã hết” nên YouTube sẽ ngừng hoạt động.

Để gây thuyết phục, Google còn đưa ra một đoạn video clip, trong đó có một nhân vật tự xưng là Tim Liston – giám đốc “cuộc thi” của YouTube – và tuyên bố, YouTube sẽ biến mất trong một thập kỷ tới, tạo điều kiện cho các giám khảo có thời gian xem lại toàn bộ các video clip đã tải lên.

Xem lại đoạn video clip phát biểu này

Găng tay thông minh HTC Gluuv

Vào năm 2014, HTC cũng đã từng gây sốc cho giới công nghệ khi tuyên bố phát triển thành công một mẫu găng tay đặc biệt có khả năng tương tác với mẫu smartphone HTC One M8 để thực hiện các thao tác điều khiển từ xa.

Cụ thể, người dùng có thể gắn chiếc One M8 vào găng tay, dùng ngón tay cái giơ lên để thực hiện cử chỉ giống biểu tượng “like” trên facebook, sau đó thiết bị sẽ tự động ghi lại cử chỉ và “like” bài đăng mà bạn yêu thích trên Facebook, hỗ trợ khả năng chụp ảnh tự sướng bằng camera khủng 87 MP gắn trên găng tay, hỗ trợ khả năng gọi điện hiển thị hình ảnh 3D của người gọi…

 

 

Thành Luân
(theo báo Thanh Niên)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96